Ai muốn đẩy ông Miura khỏi tuyển U23?

| Chuyên mục: Bóng đá Việt Nam | 505 Views

Theo hợp đồng với LĐBĐVN (VFF), HLV Toshiya Miura sẽ được trả lương để dẫn dắt ĐTQG và U23 Việt Nam. Một số người đang muốn ông Miura “nhường quyền” chỉ đạo U23 tham dự SEA Games 28 cho HLV khác.

HLV Miura hướng dẫn các cầu thủ ĐT Olympic Việt Nam tập luyện trước thềm ASIAN Games 17.

Mô hình “2 trong 1”, một HLV trưởng dẫn dắt cả ĐTQG và U23 vốn được VFF áp dụng từ lâu. Ở thời điểm dư luận và truyền thông đặt câu hỏi, VFF giải thích đây là phương án nhằm đảm bảo sự thông suốt và tiếp nối từ tuyến trẻ lên đến đội tuyển quốc gia.

Vì lý do trên, mỗi khi ĐTQG và U23 tham dự các giải đấu diễn ra cùng thời điểm thì VFF thường bố trí thêm một BHL thứ hai để hỗ trợ HLV trưởng nắm hai đội. Tuy nhiên, trách nhiệm chính đối với hai đội, và đặc biệt mỗi khi các đội tham dự những giải quan trọng, quyền chỉ đạo luôn thuộc về HLV trưởng.

Những diễn biến bất thường kq bong da gần đây đang khiến nhiều người trong giới ngạc nhiên. Đấy là việc một số ý kiến tập trung “đẩy” HLV Toshiya Miura khỏi nhiệm vụ dẫn dắt U23 tại SEA Games 28 diễn ra tại Singapore vào năm 2015. Người được “giới thiệu” thay thế là ông Guillaume Graechen, hiện dẫn dắt CLB HA.GL.

Lý do được đưa ra là với chủ trương sử dụng lứa U19 dự SEA Games 2015 của VFF, mà nòng cốt dự báo là các cầu thủ thuộc Học viện HA.GL của Phó chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức, HLV Guillaume sẽ là người thích hợp. Ông Guillaume có thuận lợi là đã theo các cầu thủ HA.GL từ lâu, hiểu các cầu thủ. Thời điểm diễn ra SEA Games 28 trùng với vòng loại World Cup 2018 nên những người theo ý kiến này cho rằng HLV Miura cần nắm ĐTQG, bởi World Cup là giải đấu quan trọng.
>>> Đón xem kết quả bong da anh ngay.

Trao đổi với PV hôm qua, cựu HLV trưởng ĐTVN Phan Thanh Hùng cho rằng, VFF cần quyết đoán trong vấn đề này trên cơ sở tôn trọng hợp đồng đã ký với HLV Miura. “Năng lực của HLV Miura đã phần nào được thể hiện qua việc dẫn dắt ĐT Olympic Việt Nam dự ASIAN Games 17 và ĐTQG dự AFF cup 2014. Nói vòng loại World Cup quan trọng cũng đúng, nhưng thực tế đây là giải đấu quá tầm đối với bóng đá Việt Nam. SEA Games trong khi đó vẫn là mặt trận được dư luận và người hâm mộ quan tâm. Tôi cho rằng, VFF nên dựa trên hợp đồng với HLV Miura để ra quyết định thích hợp”, ông Hùng nói.

HLV Hoàng Văn Phúc của Quảng Ngãi nói: “Đây là vấn đề tế nhị nên tôi cũng không muốn nói nhiều. Tuy nhiên, theo tôi, VFF cần tôn trọng hợp đồng với HLV Miura. Nếu tôi nhớ không nhầm thì trong lễ ký kết, ông Miura dẫn dắt cả ĐTQG và U23. Bây giờ nếu VFF muốn thay đổi thì cần thể hiện sự tôn trọng, qua việc tham khảo ý kiến của ông ấy trước, tránh việc ông Miura phật ý. Như vậy mới hợp tình, hợp lý mà lại thể hiện sự chuyên nghiệp. Còn quyết định cụ thể như thế nào, bên cạnh hợp đồng VFF có thể dựa vào bộ phận chuyên môn”.

Theo HLV Hoàng Văn Phúc, CLB HA.GL ở trận khai mạc V.League đã thi đấu khá tốt trước đối thủ cũng gồm nhiều cầu thủ trẻ là Sanna Khánh Hòa. “Đây là đội bóng có tiềm năng, nhưng nếu đánh giá chính xác thì chỉ có vài gương mặt thực sự nổi bật. Trong đội hình của HA.GL vẫn còn thiếu nhiều vị trí. VFF có thể triệu tập một số cầu thủ U19 dự SEA Games 28, nhưng tôi nghĩ vẫn cần thiết bổ sung những cầu thủ còn độ tuổi tham dự SEA Games từ các CLB khác, có như vậy mới đảm bảo được chuyên môn”. SEA Games là giải đấu cúp, mức độ cạnh tranh rất quyết liệt chứ không như các giải giao hữu, ông Phúc nói.

Trả lời báo chí bong da, HLV Guillaume Graechen tuyên bố sẽ không lên tuyển U23 để làm trợ lý. Tuy nhiên, ông thầy người Pháp không đề cập việc có hay không nhận lời nếu được mời thay luôn HLV Miura dẫn dắt U23 tham dự SEA Games 28. Ông Guillaume hiện chỉ chắc chắn sẽ không chấp nhận đứng sau để hỗ trợ đồng nghiệp người Nhật Bản.

Hôm qua, một HLV (đề nghị không nêu tên vì lý do tế nhị) nói: “Tôi thấy lạ vì VFF chưa bàn gì chuyện này, nhưng nhiều người cứ tự đặt giả thiết để mời ông Guillaume lên tuyển U23. Như vậy cũng làm khó ông Guillaume, vì bắt trả lời chuyện chưa xảy ra, và lại đụng chạm đến công việc của đồng nghiệp. Hay người ta chỉ muốn chiều lòng anh Đức (“bầu” Đức-pv)?”.