Arsenal có nên sa thải Giáo sư vào thời điểm này?

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 582 Views

Một cuộc lật đổ nhắm vào vị trí Wenger đã manh nha hình thành ở Emirates sau khi Arsenal để thua tan tác trước Monaco tại Emirates. Vậy Arsenal có nên sa thải Giáo sư vào thời điểm này?

Mùa giải 2014-15 đã đi được 3/4 chặng đường, Arsenal vẫn vững bước trong cuộc đua top 4 ở bang xep hang bong da anh và chiến dịch bảo vệ ngai vàng FA Cup. Ấy vậy mà HLV Arsene Wenger vẫn đang chịu sức ép rất lớn từ phía CĐV nhà, đặc biệt sau khi Pháo thủ để thua tan tác trước Monaco ở trận lượt đi vòng 1/8 Champions League.

 Arsenal có nên sa thải Giáo sư vào thời điểm này?

Như một hệ quả tất yếu, làn sóng tẩy chay Giáo sư bắt đầu trỗi dậy ở Emirates. Thậm chí, ngay cả các cựu danh thủ Arsenal cũng lên tiếng yêu cầu đội bóng cũ sa thải Wenger để xây dựng 1 triều đại mới. Có vẻ như Pháo thủ đã chán ngấy cảnh tham dự các giải đấu “cho vui” và không thể chịu đựng nổi khi cái mác “đội bóng lớn” đang đội nón rời xa Emirates.

Một cuộc lật đổ đã manh nha hình thành ở Emirates, đặc biệt sau khi cựu Pháo thủ, Thierry Henry đăng đàn khẳng định sẵn sàng kế nhiệm nếu Arsene Wenger ra đi. Vậy Arsenal có nên sa thải Giáo sư?

Có lẽ là không! Sẽ chẳng có cuộc lật đổ nào diễn ra ở Emirates trừ khi HLV Arsene Wenger tuyên bố từ chức hoặc rút về ở ẩn như Sir Alex. Thậm chí, ngay cả khi Arsenal trắng tay và hụt mục tiêu top 4 ở Premier League mùa này, Giáo sư vẫn ở trong trạng thái “an toàn”.

Lý do đầu tiên mà bất cứ ai cũng phải nhắc tới là sự tôn trọng. Kể từ ngày đặt chân tới Bắc London tới nay, Arsene Wenger đã có 19 năm gắn bó với Pháo thủ London. Khoảng thời gian bằng một đời cầu thủ ấy là quá đủ để Giáo sư tạo nên bản sắc cho Arsenal, đưa đội bóng trở thành 1 thế lực tại đảo quốc Sương mù.

Có thất vọng đến đâu, BLĐ Arsenal cũng không thể vượt qua thứ rào cản vô hình là tình cảm, mối tình “chia ngọt sẻ bùi” ngót nghét 2 thập kỉ. Sự tôn trọng của Pháo thủ lên cao tới mức bất cứ khi nào có tin đồn sa thải Wenger, họ đều đăng đàn khẳng định Giáo sư là người không thể thiếu ở Emirates.

Chính sự tôn trọng đó đã làm nên bản sắc của Arsenal, chẳng kém là mấy so với những gì Man Utd từng đối đãi với Sir Alex. Vì lẽ đó mà Pháo thủ khác Chelsea hay Man City, những đội bóng vốn nổi tiếng với chính sách “trảm” HLV mỗi khi thất bại.

Thứ hai, Arsene Wenger được coi là một nhà làm cách mạng ở Arsenal. Ngay sau khi đặt chân tới London vào tháng 9/1996, ông đã tạo nên một cuộc cải tổ cực lớn về chế độ luyện tập, nghỉ ngơi, ăn uống rất khoa học dành cho các cầu thủ. Đến thời điểm này, những cải tổ của Giáo sư đã trở thành một nét văn hóa rất riêng của Arsenal. Bởi vậy, những học trò của Wenger dù đã bước qua tuổi 30 vẫn có thể kéo dài sự nghiệp mà đáng chú ý nhất là trường hợp của những Vieira, Henry, Pires,…

Trước khi Wenger đến, Arsenal chỉ là 1 đội bóng hạng khá ở Premier League và gần như hoàn toàn “vô danh” tại Champions League. Nhưng kể từ cột mốc năm 1996, Pháo thủ đã thay đổi. Dưới bàn tay quản lý tài ba của Giáo sư, đội bóng Bắc London chỉ mất 1 mùa để trở lại ngai vàng Premier League. Và đặc biệt, trong suốt 19 năm qua, họ liên tục có mặt ở đấu trường Champions League.

Arsenal trở thành đội bóng lớn là nhờ Wenger. Sẽ thật bất công nếu họ quay mặt phụ bạc Giáo sư dù thực tế là ông đang gặp nhiều khó khăn trước sự thay đổi từng ngày của thời thế.

Thứ ba, ngoài chức danh HLV trưởng, Arsene Wenger còn là 1 nhà quản lý tài ba. Ông hoạch định mọi chính sách phát triển cho Pháo thủ, từ việc xây dựng SVĐ mới (Emirates) tới kế hoạch chuyển nhượng, đào tạo. Nhờ đó, Arsenal luôn là đội bóng thu lãi dù ở hoàn cảnh nào. Nếu đặt Arsenal là 1 đơn vị kinh doanh thì rõ ràng HLV Wenger là 1 nhà quản lý xuất sắc.

Thứ tư, Wenger mang tới cho Arsenal lối chơi tấn công quyến rũ. Ông hoàn toàn có thể phá bỏ phong cách ưa thích của mình để phù hợp với thời đại. Nhưng nếu như vậy, Arsenal không còn là Arsenal. Người ta yêu mến Arsenal bởi lối chơi đã trở thành bản sắc như vậy. Nếu Wenger ra đi, ai dám khẳng định Pháo thủ còn giữ được vị thế số 1 về sự yêu mến ở thủ đô London nói riêng và đảo quốc Sương mù nói chung.

Và cuối cùng, Arsenal thừa hiểu những hệ lụy gặp phải nếu đột ngột chia tay HLV Arsene Wenger. Bài học của Man Utd vẫn còn rất mới và nóng! Arsenal cần một lộ trình dài để chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực chứ không phải “sáng nói, chiều làm”. Bởi vậy, Giáo sư có lẽ chỉ rời Emirates khi ông cảm thấy không còn đủ sức khỏe và sự minh mẫn để làm việc. Dù thế nào đi nữa, ông vẫn là huyền thoại của Arsenal và Premier League…

  • Xem trực tiếp các trận thi đấu của giải Ngoại hạng Anh tại link sopcast