Bầu Đức nên học… cách làm của SLNA

| Chuyên mục: Bóng đá Việt Nam | 662 Views

Từ cách làm của lò xứ Nghệ…

Năm 2009, ở tuổi 21 tiền vệ đội trưởng của SLNA bây giờ là Quang Tình bắt đầu được đôn lên đội 1 sau nhiều năm tung hoành trong màu áo các đội trẻ từ CLB đến cấp Quốc gia.

Cụ thể hơn, Tình “con” trước khi có mặt ở đội 1 xứ Nghệ đã trải qua một giai đoạn rất dài thi đấu cho các lứa U của CLB, trước khi khoác áo Olympic, U20 Quốc gia…

Bầu Đức nên học...SLNA

SLNA đã có cách làm quá khoa học

Dù có bảng thành tích cũng như sự thể hiện đáng nể ở cấp độ trẻ, nhưng khi được đôn lên đội 1 của SLNA những gì mà cầu thủ này có được chỉ là “xách nước, đập đá” cho các đàn anh.

Dù đôi lần ở cúp QG hay thậm chí là V-League tiền vệ này thể hiện là không tồi nhưng việc được đá chính, hay thường xuyên ra sân là cả một vấn đề đối với Quang Tình.

Ngồi “quai bị” vài mùa, rốt cuộc Tình “con” mới dần dần được đá chính thường xuyên hơn. Và giờ, tiền vệ này đang là thủ lĩnh của lứa cầu thủ 9x mà SLNA đang sở hữu.

Những trường hợp khác như Mạnh Hùng, Quế Ngọc Hải hay như Phi Sơn cũng chẳng khác là mấy khi luôn chỉ là những người phụ việc ở CLB (dù đã khoác áo U23 QG, hay Olympic) trước khi là nhân tố chính cho đội nhà như hiện tại.

Hẳn nhiên, việc các cầu thủ trẻ được đôn lên đội lớn và ngồi dự bị là quá đỗi bình thường nhất là ở đội bóng xứ Nghệ. Tuy nhiên, cũng cần nhận thấy rằng việc mỗi năm đôn vài người trẻ lên như ở SLNA là không phải là tự nhiên mà có.

Chính xác hơn, đó là phương pháp “cấy ghép” theo một quy trình cực kỳ khoa học mà SLNA áp dụng với đội nhà. Và cũng bởi lý do này, đội bóng xứ Nghệ rất ít khi lao đao ở V-League, kể cả khi hàng loạt trụ cột nghỉ thi đấu hoặc hết hợp đồng ra đi.

Cũng bởi cách làm đó, SLNA chưa khi nào vắng mặt ở sân chơi cao nhất dải đất hình chữ S, dù họ chưa khi nào mạnh về tài chính, hoặc có lò đào tạo hoành tráng như bầu Đức.

…đến cách làm của bầu Đức

Sau thành công của lứa U19 (ít nhất về mặt danh tiếng, sức hút) bầu Đức đã bất ngờ thanh lý hoặc không tái ký hợp đồng với hơn chục cầu thủ ở đội 1 của mình, khi kết thúc mùa bóng 2014.

Bầu Đức nên học...SLNA

Để dù ngang tuổi với HA.GL những cũng dễ dàng chiến thắng trước đội bóng phố Núi

Chỉ còn lại vài cái tên được coi có xuất phát điểm ở HA.GL như Hoàng Thiên, Văn Long…ở lại cùng gồng gánh với các đồng đội mới được…đôn từ đội U19 lên.

Nói một cách khác, những cựu binh này được giữ lại phần lớn chỉ là một đặc ân từ đội nhà, bởi theo những diễn biến thời điểm đó lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…mới là những nhân tố chính cho HA.GL ở mùa giải mới.

Những diễn biến về lực lượng của HA.GL đã khiến giới trong nghề sốc, thậm chí sốc hơn khi bầu Đức tuyên bố không cần tiền đạo, hay tiền vệ ngoại khiến ông chủ của đội bóng phố Núi và HLV Graechen phải tranh cãi nảy lửa.

Rất nhiều sự tiên liệu về việc đội bóng này sẽ chơi không thành công ở V-League mùa 2015 đã được đưa ra, nhưng mọi chuyện đã coi như “ván đóng thuyền” khi bầu Đức vẫn kiên quyết bảo lưu ý kiến của mình.

Và thực tế, đến giờ những gì đã cho thấy quả nhiên mọi tiên liệu đã đúng khi HA.GL “vật vã” với những trận đấu khó khăn, vật vã với kết quả không hề…ngon lành như nhiều fan của họ tưởng tượng.

Đương nhiên, đội bóng phố Núi sẽ khó có thể xuống hạng (vì rất nhiều lý do, kể cả ngoài chuyên môn) nhưng chắc chắn rằng để gọi đây là mùa giải thành công e là không thể.

Bởi một lẽ, cho đến giờ phần lớn trận đấu đã trôi qua lối chơi kỹ thuật – điều mà khiến HA.GL “hút” khách đã không còn thể hiện được nhiều và phần lớn các cầu thủ được kỳ vọng đã chơi khá thất vọng tại V-League.

Và cũng không thể nói HA.GL là đội bóng trẻ để xuê xoa cho thất bại đó, bởi rõ ràng SLNA cũng rất trẻ khi chỉ “già” hơn về độ tuổi trung bình so với đoàn quân của bầu Đức một chút (21,7 với 22,3), nhưng nhìn cách họ đá hay đang có trong tay lại là một trời một vực.

Mà thành công của SLNA với lứa cầu thủ trẻ măng như thế cũng là từ cách làm của họ, và thất bại của HA.GL cho đến thời điểm hiện tại cũng là từ quyết định của…bầu Đức.

Vậy nên, để thành công trong tương lai e rằng ông chủ của đội bóng phố Núi nên học hỏi…SLNA cũng là vì thế.

Theo : tin tuc trong ngay