Cầu thủ HAGL yếu hơn lão tướng ngoài 30

| Chuyên mục: Nhận định bóng đá | 606 Views

Tôi được làm HAGL từ đầu thì nó sẽ khác như thế này. Tôi không nói phét đâu,’ ông Hải ‘Lơ’ quả quyết.

HLV Thụy Hải: 'Cầu thủ HAGL yếu hơn lão tướng ngoài 30'
HAGL đang gặp khó ở V-League khi trải qua chuỗi trận toàn thua và hòa. Ảnh: Internet.

CLB HAGL có chuỗi 9 trận không biết thắng và đang đối mặt nguy cơ xuống hạng tại V-League. HLV giàu cá tính Lê Thụy Hải đưa ra những nhìn nhận về đoàn quân trẻ của bầu Đức ở chặng đường lượt về.* HAGL có trận thứ 9 chưa thể thắng và tiến gần nhóm rớt hạng. Ông đánh giá thế nào về khả năng trụ hạng của đội bóng này?

Đá với Hải Phòng kqbd  hòa là tốt rồi còn gì nữa. Đội Hải Phòng đâu có phải kém. Họ là đương kim vô địch Cup quốc gia và hiện ở top cao với 23 điểm. Còn HAGL giờ mới có 10 điểm.(xem kq bong da)

HAGL hãy trở lại chính mình. Bằng cách là chơi giống như U19. Hai nữa là phải tích lũy từng điểm một chứ đừng bao giờ nghĩ một trận thắng bằng ba trận hòa nên cứ xông lên tìm trận thắng. Nếu anh nghĩ thế thì chỉ xuống hạng thôi. Tích cóp từng điểm một để trở lại sự tự tin.

* Nhưng nhiều ý kiến cho rằng lối đá như U19 trước đây là quá ngây thơ, ông nghĩ sao?

Các em cần là chính mình, giống như thời gian đá U19, U21. Đó là di chuyển nhiều, tích cực cầm bóng, tổ chức cho nhau để lấy lại sự tự tin. Từ từ tích lũy từng điểm một. Rồi chính từ sự chủ quan của các đội, chính vì cái coi thường của các đội thì các em sẽ hy vọng làm được những việc mà các em cần làm. Bây giờ đòi giống Bình Dương ngay, giống Thanh Hóa ngay thì không được. Chưa kể cầu thủ ngoại của các bạn còn yếu nữa.

* Ông nghĩ sao về nhận định đội bóng có chuỗi trận dài không thắng khiến các cầu thủ thui chột, không phát triển được nữa?

Cứ thua suốt thì ra sân mất niềm tin, kể cả đội bóng như Bình Dương đầy ngôi sao, già dặn. Phải lấy lại tinh thần từ từ, như có trận hòa với Hải Phòng theo tôi cũng tốt rồi. Trận này HAGL chơi tự tin, được bóng thì tấn công, mất bóng lui về phòng ngự và lấy số đông để chống đỡ. Tôi thấy như thế là tiến bộ. Bây giờ đòi hỏi các bạn vượt hơn nữa thì đòi hỏi đó lớn quá. Đừng chê các em quá, khiến các em mất lòng tin.

* Trở lại một nhận xét cũ rằng việc bầu Đức đột ngột đưa lứa U19 lên đá V-League gây chín ép và nguy cơ làm hỏng lứa cầu thủ này. Ông nhận định thế nào?

Từ khi nghe HAGL đưa các em lên đá V-League tôi đã nói rồi. Còn nếu muốn đá V-League cũng được nhưng phải có điều chỉnh. Nói về kỹ thuật, tư duy chiến thuật HAGL không kém ai, thậm chí nhiều anh lớn không bằng. Nhưng lại hạn chế thể lực, va chạm không được vì sức mạnh kém, độ rướn không hơn các anh già, tốc độ chậm. Mấy anh già tôi nói là những cầu thủ 30 trở lên đấy. Thế thì rất khó thắng được người ta. Cần phải có cái nhanh nhạy, tốc độ để hỗ trợ, chứ mình chọc khe hay mà nó không chạy vào đó thì chả được gì.

Nhưng giờ chót đá V-League rồi mà chưa có những cái cơ bản thì phải làm gì. Đầu tiên là lấy lại sự tự tin đã, lấy thi đấu làm tập luyện thì hơi khó vì giờ họ phải đá liên tục, rất dày nên phải chọn điểm, chọn những đội mình có thể giành được thắng lợi. Phải dành thời gian để tập thể lực, đừng tập chiến thuật nữa, vì chiến thuật các em đã tập 7 năm rồi còn gì.

HLV Thụy Hải: 'Cầu thủ HAGL yếu hơn lão tướng ngoài 30'
Theo ông Hải, Công Phượng và các đồng đội hiện tại cần tập thể lực hơn là chiến thuật. Ảnh: Internet.

* HLV Graechen dường như chưa phải là điểm tựa cho các cầu thủ lúc khó khăn. Ông nghĩ sao về nhận định HLV Graechen thích hợp với vai trò thầy giáo hơn là cầm quân?

Tôi không nói chuyện thích hợp hay không thích hợp. Bản thân ông ấy là thầy giáo và là thầy giáo giỏi. Tôi đá bóng từ năm 1964 và cả cuộc đời tôi gắn với bóng đá rồi và tôi chưa thấy đội nào có kỹ thuật giống đội HAGL. Thế thì ông Graechen là người thầy dạy kỹ thuật giỏi chứ. Nhưng mà để thích nghi vào trong thi đấu nó khác. Cũng cái đội đó nhưng có ông thầy ông chuẩn bị thể lực để đá V-League thì cái đội ấy đá khác với bây giờ nhiều. Tôi không chê ông Graechen mà tôi nói thật đào tạo trẻ khó lắm nên nếu cho tôi đi dạy trẻ con thì không bằng ông ấy được.

* Những phát biểu của ông trước đây về lứa HAGL nghe có vẻ chói tai nhưng giờ có vẻ đang đúng?

Tôi lúc nào nói mà không chói tay. Tôi không nịnh nên luôn nhận xét thật lòng.

* Ông nghĩ gì về cuộc hội ngội giữa ông và HAGL?

Làm gì cũng cần có thời gian. Anh phải có thời gian nắm từng cá nhân ở các mặt tâm lý, sức khỏe. Tôi chỉ nói thế này, đừng có hút vào thi đấu nữa mà phải nâng cao thể lực cho các em. Những trận đấu giảm khối lượng vừa phải cho các em thi đấu. Ví dụ như gặp Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Bình Dương là những đội mạnh hiện tại thì cố gắng phải giữ được sao như hôm nay là có điểm đi cái đã.

Tôi rất trân trọng anh Đức và tôi còn nợ anh ấy một món nợ chưa trả được. Tôi được làm HAGL từ đầu thì nó sẽ khác như thế này. Tôi không nói phét đâu. Tôi vẫn hy vọng và tin HAGL sẽ dần dần thoát khỏi khó khăn hiện tại.

* Nhưng bầu Đức lại tuyên bố cứ đá hay, đá đẹp xuống hạng cũng chấp nhận?

Đá như tính toán của tôi cũng là đá hay, đá đẹp chứ. Nhưng có toan tính một chút vì đây là thi đấu ăn thua chứ không phải ra để biểu diễn hay đẹp. Nếu mà muốn biểu diễn thì là hãy chọn mấy người chơi bóng nghệ thuật.

Nếu HAGL xuống hạng đó là điều đau lòng cho bóng đá Việt Nam. Đào tạo như thế, mất nhiều tiền như thế, hợp tác nước ngoài mà lại xuống hạng thì ai còn muốn đào tạo.

Xem thêm lich thi dau hom nay giải Toyota V-League 1 2015