Chưa thống kê được số thí sinh của các cụm thi

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 881 Views

Năm nay, không ít đơn vị chủ trì ở các cụm thi quốc gia lo lắng về việc không xác định được diem chuan số thí sinh để thuê phòng thi.

Một nỗi lo khác là, so với con số thí sinh vừa phải của các năm trước, số lượng khổng lồ điểm chuẩn đại học các thí sinh dự thi sẽ khiến các trường không khỏi băn khoăn về việc lo nơi ăn chốn ở, an toàn thực phẩm, đường sá, giao thông, thời tiết…

>> Xem thêm diem chuan tuyen sinh vao lop 10 2015

Cụm thi số 35 do ĐH Trà Vinh chủ trì, phối hợp cùng với ĐH Ngân hàng TPHCM, dành cho thí sinh 2 tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh. Mọi năm, ĐH Trà Vinh chỉ tổ chức thi cho khoảng trên dưới 7.000 thí sinh, năm nay theo số liệu dự báo là khoảng hơn 18.000 người dự thi.

Một cán bộ tuyển sinh của trường khẳng định, phải cuối tháng 4, khi có số liệu chính xác mới có thể thuê phòng thi. Trưởng phòng Khảo thí ĐH Trà Vinh Phan Quốc Nghĩa nói: trong trường hợp thí sinh không tìm được đủ nhà trọ, khách sạn, chúng tôi sẽ vận động người dân cho thí sinh ở nhờ để thi.

Ông Đào Hoàng Nam, Hiệu trưởng Trường đại học Bạc Liêu nói: “Được giao nhiệm vụ chủ trì cụm thi số 38 cho thí sinh tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, chúng tôi đang soạn thảo kế hoạch và sẽ trình Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vào ngày 3/4 tới. Nhưng đây mới chỉ là công việc nội bộ vì Ban chỉ đạo, Hội đồng coi thi, Hội đồng chấm thi… chưa thành lập nên chưa có số liệu chính xác”.

ĐH Bạc Liêu chủ động khảo sát nơi đặt điểm thi, số phòng thi với cho hơn 13.000 thí sinh đăng ký kỳ thi THPT quốc gia, có thể cần đến 500 phòng thi, khoảng 30 điểm thi. Ông Nguyễn Văn Hảo, Phó GĐ Sở GD&ĐT Bạc Liêu cho biết: “Dự kiến, các điểm thi THPT quốc gia tại Bạc Liêu sẽ đặt tại thành phố Bạc Liêu và 2 huyện theo trục Quốc lộ 1A đi qua địa bàn là Hòa Bình, Giá Rai”.

Thống kê của Sở GD&ĐT Bạc Liêu có 1.400 thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp THPT và hơn 4.600 thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia tại Cụm thi số 38 để xét tuyển vào CĐ- ĐH. Tại Cà Mau, có 1.900 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại tỉnh Cà Mau và sẽ có hơn 5.550 thí sinh phải khăn gói lên tỉnh Bạc Liêu để tham gia kỳ thi THPT quốc gia tại Cụm thi số 38.

Ông Nguyễn Minh Luân, GĐ Sở GD&ĐT Cà Mau, cho biết: “Chúng tôi đã họp triển khai kỳ thi THPT quốc gia nhưng chưa thể xác định thí sinh thuộc điểm thi nào để lo chỗ ăn nghỉ cho thí sinh tham gia cụm thi tại Bạc Liêu. Nhưng chúng tôi sẽ tìm hiểu, nắm bắt và chuẩn bị kịp thời cụm thi số 38 tại Bạc Liêu, không để thí sinh nào có nguyện vọng thi cụm mà không được thi”.

Trong khi đó Hiệu trưởng ĐH Đồng Tháp Nguyễn Văn Đệ cho biết, tuy chưa biết được cụ thể số lượng thí sinh đăng ký thi ở cụm này, “nhưng chúng tôi đảm bảo”. Ông giải thích, năm 2008, Trường ĐH Đồng Tháp đã tổ chức kỳ thi có 19.000 thí sinh, đảm bảo an toàn.

Năm nay, cụm thi số 34 đặt tại Trường ĐH Đồng Tháp dành cho thí sinh tỉnh Đồng Tháp và Long An. Hiện các thí sinh bắt đầu đăng ký ở các sở GD&ĐT cho đến ngày 30/4, sau đó trung tâm quản lý của Bộ GD&ĐT tập hợp và chuyển danh sách về cho các cụm thi.

Như thế, phải sau ngày 5/5 mới có số lượng thí sinh cụ thể. Tuy nhiên, khả năng của chúng tôi hiện đảm bảo thi được cho khoảng 30.000 thí sinh, mà chắc chắn số lượng thí sinh dự thi của hai tỉnh thấp hơn”, Hiệu trưởng Đệ nói.