Cô đồng nát cũng làm tình nguyện để tiếp sức mùa thi

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 573 Views

Với cái thời tiết nắng nóng tới gần 50 độ C này, không ai hết là các bậc phụ huynh và thí sinh là những người vất vả nhất. Bà Nguyễn Thị Bích ( chuyên mua đồng nát) đã tự tay nấu nước để tiếp sức mùa thi cho thí sinh và người nhà.

8h sáng 2/7, một phụ nữ khoác áo chống nắng lùng bùng, phóng chiếc xe máy cũ với lỉnh kỉnh bình nước, chai, lọ, thùng đựng đá… dừng xe trước cổng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Nguyễn Trãi, Hà Nội). Bà nhanh chóng được phụ huynh có con thi ở điểm trường này và tình nguyện viên chạy đến đỡ đồ, thăm hỏi.

Vuốt vội những giọt mồ hôi lấm đầy trên khuôn mặt đỏ phừng, người phụ nữ bắt đầu rót trà, nước vối vào cốc nhựa đưa đến mời mọi người. “Nhiều phụ huynh ban đầu tưởng bị lấy tiền nước nên không dám uống. Khi thấy tôi nói miễn phí, có bác đã uống liền 3 cốc, người thì mang thêm một cốc dự trữ cho con sắp thi xong”, bà Nguyễn Thị Bích tay đon đả lấy nước, miệng cười giòn chia sẻ.

co-dong-nat-phat-nuoc-mien-phi-4904-1435

Bà Nguyễn Thị Bích (Thanh Trì, Hà Nội) trước làm nghề thu mua đồng nát, nay đi làm tạp vụ dọn dẹp cho một văn phòng, phục vụ nước vối, trà đá, nước quả la hán miễn phí cho sĩ tử, phụ huynh tại điểm thi Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

Bà Bích cho biết, 7-8 năm trước cũng đưa con đi thi đại học và hiểu được nỗi vất vả của phụ huynh phải chờ trực ngoài cổng trường. Sáng 1/7, khi nghe tin Hà Nội nắng nóng 39-40 độ C, thương các sĩ tử, người nhà, bà Bích cùng chồng nhóm bếp nấu nước vối, trà, la hán rồi mang đến cổng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – nơi có nhiều thí sinh thi, phát miễn phí cho mọi người.

“Mát trời thì chẳng phải uống nhiều nước đâu nhưng Hà Nội mấy hôm nay nóng bức quá. Nhớ ngày xưa tôi cũng như các phụ huynh ở đây, đưa con đi thi mà không dám uống nước, nhường cho con vì sợ mua đắt đỏ. Cả năm các cháu mới thi có một lần nên tôi muốn làm việc gì đó giúp ích cho sĩ tử, phụ huynh. Làm được, tâm trạng mình cũng thoải mái”, người phụ nữ 50 tuổi vui vẻ chia sẻ.

Bà bảo, ban đầu mang nước đến cổng trường Nhân văn cũng sợ lắm vì mấy người bán nước khác tưởng mình “tranh đất”. May mắn sau đó, mọi người thấu hiểu, đặc biệt có nữ phụ huynh (43 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đưa con đi thi ở điểm trường này, đứng ra giúp đỡ, cùng mang nước đến phát miễn phí, công việc mới ổn thoả.

Ngày 1/7, bà Bích và vị phụ huynh nọ đã mang đến gần 100 lít nước nhưng đến giờ tan thi buổi chiều chẳng còn là bao. Sáng 2/7 chồng bà Bình đã dậy từ 3h30 đặt nồi quân dụng lên bếp nấu để được nhiều nước hơn nữa cho vợ mang đi làm từ thiện. Phụ huynh còn lại cũng mang đến mấy chục bình to, chai nhỏ đựng đủ các loại nước trà, vối, la hán… đã được chị và cô con gái nấu từ đêm trước rồi đổ vào chai, cất trong tủ mát.

Chỉ một ngày phát nước miễn phí, bà Bích tốn 600-700.000 đồng mua trà, lá vối, quả la hán, hàng nghìn cốc nhựa, 12 túi đá với giá ngày nắng nóng đắt gần gấp đôi bình thường. Người phụ nữ có khuôn mặt phúc hậu cười hiền bảo, mức đó bằng lương cả tuần bà làm tạp vụ, có khi bằng gần tháng đi thu mua đồng nát. Chồng ở nhà nuôi chó, chăn gà để có tiền cho 2 con học Đại học Mỹ thuật công nghiệp (Hà Nội), cả gia đình bà Bình đã phải dốc sức tằn tiện bao năm.

“Hàng xóm trêu tôi đi bán nước mùa thi, ngày phải được cả triệu đồng, nhưng tôi muốn được phục vụ mọi người. Nhìn thấy các bác phụ huynh, thí sinh cứ tí chốc lại ra uống nước mát miễn phí và cười rạng rỡ cảm ơn, tôi vui lắm”, bà Bích tâm sự.

co-dong-nat-phat-nuoc-mien-phi-1780-5520

Mặt đỏ bừng, đẫm mồ hôi nhưng nụ cười luôn rạng rỡ trên môi người phụ nữ phục vụ nước miễn phí cho mọi người.

Người phụ nữ có con đi thi, cùng mang nước phát miễn phí với bà Bích tâm sự: “Có to tát gì đâu. Tiện đưa con đi thi, tôi phục vụ nước non cho các phụ huynh khác để đỡ buồn và thấy thời gian chờ đợi trôi đi nhanh chóng. Nói vất vả là quá, chứ tôi chỉ phải nấu nồi nước, rót ra chai. Chủ yếu là tấm lòng muốn giúp đỡ cho bà con”. Bà nhắc đi nhắc lại, công việc mình đang làm chỉ nhỏ bé như “hạt cát”, nhiều tổ chức khác đã và đang làm rồi.

Theo nhiều phụ huynh, nhận được cốc nước vối đá, la hán… miễn phí của hai người phụ nữ, họ rất cảm động. “Thời tiết nóng bức mà có được cốc nước đá ngọt mát thế này để uống là rất đáng quý. Thời gian chờ đợi các con đi thi cũng cảm thấy ngắn, đỡ vất vả hơn”, ông Trần Văn Mạnh (phường Quốc Tử Giám, Hà Nội) nói. Phụ huynh Phan Văn Khanh (Nam Định) cũng gửi lời cảm ơn tấm lòng thơm thảo của hai người phụ nữ phát nước miễn phí.

Dù ở cổng Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn có rất nhiều bình nước miễn phí nhưng xe nước lá vối, la hán mát lành của bà Bích vẫn hút khách nhất. “Làm tình nguyện dưới trời nắng nóng này rất mệt mỏi, nhưng sau khi được uống cốc nước miễn phí mát lành này em cảm thấy rất vui, mọi uể oải tan biến. Cảm ơn các cô phát nước rất nhiều”, Bạch Lan Anh (sinh viên tình nguyện Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) tâm sự.

Xem thêm: Lắng nghe những tam su tham kin, khó nói