Cô gái làm bảo vệ gần 10 năm dẫn học sinh qua đường

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 373 Views
Ngoài công việc bảo vệ trường học, gần 10 năm qua bà Vanh ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tình nguyện dẫn học sinh qua đường mỗi ngày. ( diem chuan dai hoc)

Cứ gần 11h trưa mỗi ngày, tại quốc lộ 1A đoạn qua xã Cẩm Thịnh (Cẩm Xuyên), hàng trăm học sinh chia làm nhiều nhóm cười nói rôm rả bước từ trường ra quốc lộ 1A sau giờ tan học. Từ trong phòng bảo vệ của trường Tiểu học Cẩm Thịnh, bà Chu Thị Vanh trên tay cầm chiếc gậy tre dẫn từng tốp học sinh qua đường an toàn rồi lại trở về tiếp tục nhiệm vụ giữ trường.

Trường tiểu học Cẩm Thịnh nằm bên cạnh quốc lộ 1A, hàng ngày gần 250 học sinh phải băng qua đường để đến trường và từ trường về nhà. Cách cổng trường khoảng 30 m là một ngã tư, tiếp đó là chợ dân sinh đông người qua lại. Vị trí này trước đây là điểm đen về giao thông, nhiều học sinh và người dân đã gặp tai nạn.

Được lãnh đạo trường Tiểu học Cẩm Thịnh  tuyển làm bảo vệ từ năm 2000, hàng ngày nhìn thấy cảnh học sinh băng qua đường khi bố mẹ chưa tới đón kịp trong khi xe tải, xe khách cứ lao vù vù, bà Vanh thấy bất an. “Thời điểm năm 2005, ở đây thường xuyên xảy ra tai nạn, nhiều vụ đã ám ảnh tôi”, bà Vanh lý giải về việc vừa bảo vệ, vừa dẫn học sinh qua đường.

hocsinh.jpg

Hàng ngày, bà Chu Thị Vanh dắt hàng trăm học sinh qua đường. Ảnh: Đức Hùng

Người phụ nữ 57 tuổi cũng luôn dặn dò anh chị của học sinh cách qua đường an toàn khi đến đưa đón em. Một số cụ già, người tàn tật khi lưu thông qua đây khó khăn đều được bà Vanh giúp đỡ tận tình. Nếu phụ huynh nào tới chở con không đội mũ bảo hiểm,điểm chuẩn thpt 2015  bà cũng nhắc nhở.

Nữ bảo vệ hiện sống với chồng ở một ngôi nhà gần trường, bà có 3 người con. Lương bảo vệ mỗi tháng 1,5 triệu đồng, bà dành dụm để lo cho gia đình. Người phụ nữ này còn có lòng trắc ẩn, thấy các học sinh có hoàn cảnh khó khăn buổi trưa trú lại trường để học tiếp, bà đã nấu cơm đưa tới cho các em ăn.

“Em cảm thấy rất an toàn và vui khi được bà Vanh đưa qua đường suốt mấy năm qua. Nhiều lúc em ở lại học buổi trưa, bà đã nấu cơm cho chúng em ăn. Nhờ bà Vanh mà em đã học được cách qua đường an toàn”, em Dương Hồng Anh (học sinh lớp 4 trường Tiểu học Cẩm Thịnh) nói.

Thấy việc làm ý nghĩa của bà, chồng và các con luôn ủng hộ. Các lớp phụ huynh, thầy cô và học sinh cũng rất yêu quý bà Vanh. Một phụ huynh tên Quý nói: “Giữa cuộc sống bộn bề lo toan, bác Vanh thực sự là một bông hoa đẹp, tấm lòng ấy đáng để mọi người noi theo”.

Cô Nguyễn Thị Nga, cán bộ công đoàn của trường Tiểu học Cẩm Thịnh, khẳng định nhà trường luôn khâm phục bác Vanh bảo vệ, việc đưa trẻ qua đường là một hành động đẹp, xuất phát từ tâm. Đã nhiều năm qua, không lúc nào bác bỏ lỡ công việc ấy. “Phụ huynh đã nhiều lần đề xuất với nhà trường góp ít tiền để hỗ trợ thêm, nhưng bác đã từ chối”, cô Nga thông tin.

Hàng năm, bà Vanh luôn được nhà trường biểu dương về những đóng góp thầm lặng của mình. “Tôi làm không phải lấy công, cũng không vì bất cứ một chút lợi lộc nào. Việc làm này cũng là để tích đức cho con cháu mình về sau. Đến khi nào hết sức, tôi sẽ dừng công việc này lại”, bà Vanh nói.

Xem thêm: xem diem chuan