Đừng bắt U19 Việt Nam phải đá đẹp mắt như HAGL!

| Chuyên mục: Bóng đá Việt Nam | 532 Views

Mặc dù U19 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn đã có chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á 2015 với livescore 2-0 trước các cầu thủ Đông Timor nhưng vẫn bị nhiều CĐV chê vì… đá không đẹp mắt.

Đó là một chiến thắng có phần thiếu thuyết phục và không mấy ấn tượng như người ta kì vọng, bởi lẽ sau thành công hai năm trước của lứa U19 với nòng cốt là các cầu thủ của HAGL thì nhiều người đã hi vọng lứa U19 này sẽ tiếp nối thành công ấy. Nhưng hai năm trước là hai năm trước, bây giờ là bây giờ, chúng ta không thể đòi hỏi các cầu thủ trẻ đến từ nhiều lò đào tạo khác nhau đá như những người đã 7 năm ăn tập cùng nhau.

Những gì mà Tuấn Anh, Công Phượng hay Xuân Trường làm được hai năm về trước là vô cùng phi thường, chỉ mới ở tuổi 18 mà họ đã khiến hàng triệu trái tim người hâm mộ bóng đá nước nhà thổn thức bằng lối đá vô cùng đẹp mắt. Cập nhật thông tin lich thi dau bong da hôm nay. Nhưng để đạt được điều ấy, họ đã mất đến 7 năm ăn, ngủ, tập luyện cùng nhau, Công Phượng nhiều khi không cần nhìn cũng biết Văn Toàn sẽ chạy chỗ thế nào, nhưng năm nay là câu chuyện hoàn toàn khác.

Các cầu thủ U19 của HLV Hoàng Anh Tuấn đến từ rất nhiều lò đạo tạo khác nhau trên cả nước, từ Bình Dương, HAGL, Công An Nhân Dân, Viettel và đặc biệt là PVF với 8 gương mặt trẻ nổi bật. Thời gian tập trung là không nhiều, các cầu thủ đương nhiên thi đấu rời rạc, thiếu kết dính và chơi có phần vô hồn. Dù PVF có đến 8 cầu thủ nhưng không phải tất cả họ đều đá chính như HAGL hai năm về trước, rất khó để đòi hỏi các tuyển thủ trẻ chơi ăn ý, và phối hợp đường nét ngay được.

Phan Thanh Hậu là 1 trong 2 cầu thủ đã có kinh nghiệm khoác áo U19 Việt Nam

Trong trận đấu với đối thủ Đông Timor, khi mà đối phương đá phòng ngự số đông, các cầu thủ của chúng ta thi đấu khá bế tắc, chủ yếu là những tình huống đưa bóng ra biên rồi tạt vào trong để tiền đạo có thể hình khá tốt là Đức Chinh đánh đầu. Các cầu thủ U19 Việt Nam thi đấu chủ yếu theo diễn biến trên sân chứ chưa có bài bản nào cụ thể, chính vì lẽ đó, các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn đã gặp rất nhiều khó khăn và phải nhờ đến những sai lầm và yếu kém của hàng thủ đội bạn thì chúng ta mới dành được chiến thắng.

Chứng kiến các cầu thủ U19 Việt Nam thi đấu, nhiều người sẽ lo ngại về khả năng tiến xa ở giải năm nay của Thanh Hậu cùng đồng đội, nhưng đây mới chỉ là trận đấu đầu tiên, trận đầu tiên khoác áo U19 Quốc gia của hầu hết các cầu thủ trừ Phan Thanh Hậu, dễ hiểu khi họ chưa thể hiện hết khả năng của mình.

Các cầu thủ PVF nói riêng và các cầu thủ U19 Việt Nam nói chung không có kĩ thuật và khả năng đột biến như ngôi sao bongdaso Công Phượng hay Tuấn Anh nhưng bù lại họ sở hữu thể hình, nền tảng căn bản tốt và mang lối đá hiện đại, những pha xử lý nhanh gọn, đơn giản cùng khả năng sút xa ấn tượng. Đó là những thứ khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam hi vọng vào thành công của lứa U19 do HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt.

U19 Việt Nam có thể hình và thể lực tốt nhưng thi đấu chưa thật sự thuyết phục

Nhiều người chờ đợi lối đá hoa mỹ, sexy sẽ được HLV Hoàng Anh Tuấn tiếp nối, vì trong thành phần U19 năm nay có nhiều cầu thủ nổi bật như Phạm Trọng Hóa, Bùi Tiến Dụng của PVF, Phan Thanh Hậu, Lương Hoàng Nam của HAGL hay Nguyễn Quang Hải của CLB Hà Nội. Tuy nhiên, như chính HLV Hoàng Anh Tuấn đã nói:

“Đẹp hay không đẹp là khái niệm trừu tượng, kết quả mới là điều quan trọng nhất. Nếu U19 Việt Nam liên tiếp giành chiến thắng, tôi nghĩ mọi người sẽ thay đổi cách nhìn về đội bóng này.”

Thật vậy, chẳng thể đòi hỏi các cầu thủ trẻ chưa biết nhiều về nhau, nhiều người mới chỉ gặp nhau lần đầu tiên khi lên tuyển, thời gian tập trung ít ỏi, đến từ nhiều lò đạo tạo khác nhau với tư duy và triết lý bóng đá khác nhau lại có thể đá như những người nhiều năm chơi bóng và lớn lên bên nhau như U19 của HAGL. Đó là điều không thể, hãy thực tế hơn rằng chúng ta sẽ chơi lối bóng đá của HLV Hoàng Anh Tuấn đề ra, mà trong lối đá đó, kết quả quan trọng hơn quá trình, kết quả mới là điều quan trọng nhất.

U19 của chúng ta dưới thời thầy Giôm đã tấn công tổng lực, áp đặt lối chơi và trình diễn thứ bóng đá khác biệt nhưng chưa một lần lên ngôi ở những giải đấu chính thức, thua Indonesia rồi sau đó là Myanmar trong những trận chung kết. Đá đẹp tất nhiên được nhiều người yêu mến, nhưng nếu không thể thành công thì cũng sẽ trở nên bình thường, như những gì HAGL đang phải trải qua ở V–League 2015. Thế nên chưa thể nói trước được điều gì với U19 năm nay, không hoa mỹ, không ào ạt nhưng nếu chiến thắng thì đều được người hâm mộ khen ngợi và ủng hộ.

Áp lực và khó khăn đặt lên vai HLV Hoàng Anh Tuấn và các học trò là điều không phải bàn cãi vì cái bóng quá lớn mà những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường để lại. Nhưng một tập thể muốn thành công phải biết cách vượt qua khó khăn, HLV Hoàng Anh Tuấn lại là người có nhiều kinh nghiệm và có tài năng, chắc chắn ông sẽ biết phải làm gì để đưa U19 Việt Nam đi đến thành công.

– See more at: http://ole.vn/bong-da-trong-nuoc/dung-bat-u19-viet-nam-phai-da-dep-mat-nhu-hagl-41285.html#sthash.oEUwnq0g.dpuf