Hà Nội: 16/4 sẽ chốt phương án tuyển sinh lớp 6

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 809 Views

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phạm Văn Đại yêu cầu tất cả các trường ở Hà Nội tuyển sinh vào lớp 6 có lượng hồ sơ đăng ký lớn phải gửi phương án tuyển sinh trước 14/4.

Rối bời

Sáng 10/4, diem chua Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2015-2016.

Một trong những nội dung được quan tâm là việc tuyển sinh vào lớp 6 tại các trường ngoài công lập, trường công lập có địa bàn tuyển sinh rộng và lượng hồ sơ đăng ký quá lớn so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Học sinh thi vào lớp 6 Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội năm 2014. (Ảnh: Văn Chung)

Phó phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy Lê Thị Kim Ánh cho biết phòng đã có hội nghị do UBND quận chủ trì về tuyển sinh đầu cấp.

Hiện vướng mắc ở quận này là có một số trường chỉ tiêu tuyển sinh ít, đối tượng đăng ký nhiều như Trường THCS Cầu Giấy và một số trường ngoài công lập. Với chỉ đạo không thi tuyển vào HS lớp 6, phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy đã có nhiều cuộc họp bàn phương án.

“Việc xét tuyển, kiểm tra sát hạch IQ, EQ được một số trường ngoài công lập đưa ra. Trường THCS Cầu Giấy đưa giải pháp tuyển sinh xét tuyển thẳng trò có giải, sau đó có bài sát hạch. Tuy nhiên lãnh đạo quận yêu cầu xét học bạ. Đây là bài toán khó” – bà Ánh chia sẻ.

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành cũng đã xây dựng phương án kiểm tra đánh giá năng lực qua các bài thi EQ, IQ đối với học sinh tuyển sinh vào lớp 6 trình lên sở GD-ĐT. Tuy nhiên, phương án này cũng chưa được chấp nhận.

Tại hội nghị, đại diện Trường Việt Úc (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lo lắng, hỏi: “Trường ngoài công lập có được kiểm tra trình độ tiếng Anh của học sinh dự tuyển vào lớp 6 của trường không. Nếu vi phạm thì sở sẽ xử lí ra sao”.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường THCS hoặc THPT có lớp 6 hay trường liên cấp có lượng hồ sơ quá lớn so với chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm khi được hỏi đều khá im lặng và kín tiếng về phương án tuyển sinh vào lớp 6.

16/4 chốt phương án tuyển sinh vào lớp 6

Trước thắc mắc của Trường Việt Úc, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lí thi &Kiểm định chất lượng, sở GD-ĐT cho biết: “Yêu cầu không thi tuyển vào lớp 6 các môn văn hóa là toán, tiếng Việt, tiếng Anh. Các trường phải làm nghiêm túc. Nếu không từ hiệu trưởng, phòng GD-ĐT và các đơn vị liên quan sẽ chịu trách nhiệm trước lãnh đạo thành phố”.

Kết thúc hội nghị, Phó GĐ sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết: “Mọi phương án tuyển sinh phải công khai, không để bức xúc trong dư luận. Sở sẽ hướng dẫn cụ thể. Nếu các phòng, các trường làm sai phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo các cấp”.

Cũng theo ông Đại: “Các trường, các phòng GD-ĐT phải nghĩ ra cách, giành quyền chủ động trong tuyển sinh đầu cấp để báo cáo, trình lên UBND các quận huyện.

Các phòng không được để các trường khảo sát đầu năm, phân chia lớp và nghiêm cấm việc thi tuyển sinh vào lớp 6.

Các phòng yêu cầu các trường công lập, có yếu tố nước ngoài, dân lập phải thực hiện nghiêm nếu tuyển số lượng quá lớn phải có đề án nộp sở vào sáng thứ 3 (ngày 14/4). Đến sáng thứ Năm (16/4) sở sẽ chốt phương án tuyển sinh vào lớp 6″.