Cẩm nang hướng dẫn làm trọng tài bóng đá chi tiết, cụ thể nhất

| Chuyên mục: Bên lề bóng đá | 284 Views

Bạn muốn học làm trọng tài bóng đá, người cầm trịch các giải đấu. Cùng theo dõi hướng dẫn làm trọng tài bóng đá dưới đây nhé!

Trọng tài là ai?

Trọng tài chính là người “cầm cân nảy mực” trong mỗi trận đấu. Đây là tên gọi người nắm giữ vị trí lãnh đạo và trực tiếp đưa ra quyết định trong trận đấu. Mỗi trận đấu có nhiều trọng tài thực hiện các chức năng khác nhau như: trọng tài chính, trọng tài biên,… Trong một số trận bóng đá chuyên nghiệp còn có sự xuất hiện của trọng tài thứ 4 và thứ 5 ở ban điều hành trận đấu.

Các trọng tài xuất hiện trong mọi trận đấu để thực hiện chức năng đảm bảo tính minh bạch và công bằng cho mọi trận đấu diễn ra. Đó phải là những người thực sự am hiểu bóng đá, những người nắm rõ luật bóng đá.

Các trọng tài cũng có trang phục riêng ,có khả năng thấm hút mồ hôi và thoải mái, không giống như trang phục mà các cầu thủ của cả hai đội mặc trên sân. Còi, cờ và thẻ là biểu tượng để trọng tài đưa ra quyết định của mình.

Cẩm nang hướng dẫn làm trọng tài bóng đá chi tiết, cụ thể nhất

=> Ketquabongda.com cập nhật kết quả Ngoại hạng Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý, …nhanh và chính xác nhất.

Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá thông qua ký hiệu

Hai tay song song trước mặt

Trọng tài đưa hai tay về phía trước song song và chỉ vào khung thành của đội có lợi thế. Quyền lợi này được cấp khi một đội phạm lỗi nhỏ. Thay vì dừng nhịp độ trận đấu, trọng tài cho trận đấu tiếp tục và ra hiệu cho đội bị phạm lỗi được hưởng lợi thế.

Đối với các pha phạm lỗi nghiêm trọng hơn, trọng tài thổi còi yêu cầu dừng ngay lập tức và cho đội vi phạm một quả đá phạt trực tiếp.

Thổi còi và tay chỉ về trước

Đây là dấu hiệu của một quả đá phạt trực tiếp. Trọng tài nổi còi và chỉ tay về phía trước (không phải ở một góc nhất định) nhưng theo hướng tấn công của đội được hưởng quả đá phạt.

Thổi còi và chỉ tay lên

Trọng tài nổi còi và chỉ thẳng tay lên trời. Đây là tín hiệu cho một quả đá phạt gián tiếp.

Ngay cả khi giải thích đội nào được hưởng quả đá phạt và để làm gì, họ cũng giơ tay lên trời trong vài giây.

Thổi còi và chỉ vào chấm phạt đền

Đây được coi là một trong những biểu tượng phổ biến nhất trên sân biểu tượng trọng tài bóng đá. Nếu trọng tài ra tín hiệu này, nghĩa là có một quả phạt đền.

Nếu đội B phạm lỗi trong vòng cấm của đội B, những quả phạt đền sẽ được áp dụng cho đội A. Thông thường các đội có thể dễ dàng “gặt hái” bàn thắng từ những quả phạt đền như vậy. Các cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền không bị bất cứ điều gì cản trở, kể cả cầu thủ bên phía đối phương. Bạn chỉ cần nhắm thẳng vào lưới đối phương và đối mặt với thủ môn của đội đối phương.

Tay cầm thẻ giơ lên

Trọng tài sẽ rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy theo mức độ phạm lỗi của cầu thủ. Nếu một cầu thủ nhận thẻ vàng, đây là một cảnh báo. Nếu nhận thẻ vàng thứ hai trong trận đấu, cầu thủ đó phải rời sân, vì 2 thẻ vàng tương ứng với 1 thẻ đỏ.

Trọng tài lấy một thẻ từ trong túi và đưa cho cầu thủ phải nhận thẻ đó, sau đó ghi chi tiết lỗi đó vào sổ.

Trong trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng, trọng tài có thể rút thẻ đỏ. Một ví dụ về thời điểm trọng tài phải áp dụng hình phạt này là đối với một cầu thủ đánh một cầu thủ khác.

Đưa bàn tay chạm vào tay kia

Dấu hiệu này từ trọng tài cho biết cầu thủ đã chạm tay vào bóng. Vì vậy, trận đấu được dừng lại và bóng được nhường lại cho đối thủ.

Trong trường hợp để bóng chạm tay trong vòng cấm, trọng tài có thể thổi phạt đền.

Vẽ hình chữ nhật trong không gian

Hình ảnh trọng tài dùng tay vẽ hình chữ nhật thường thấy ở World Cup hay trận đấu cuối cùng của ĐT Việt Nam tại tứ kết Asian Cup 2019 khi công nghệ VAR xuất hiện.

Nếu trọng tài tạo thành một hình chữ nhật bằng cả hai tay, anh ta phải hỏi ý kiến ​​của tổ trọng tài VAR nếu tình huống trên sân gây tranh cãi hoặc nếu trọng tài không thể quan sát kỹ.

Hoặc nếu sau khi tham khảo VAR, một quả phạt đền được chỉ ra, trọng tài cũng sẽ vẽ một hình chữ nhật.

Trên đây là hướng dẫn làm trọng tài bóng đá được https://trancauvang.com/ tổng hợp. Cùng theo dõi chuyên mục bên lề bóng đá để đón xem thêm những bài viết tương tự hướng dẫn làm trọng tài bóng đá nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá Mỹ hôm nay, kết quả bóng đá Nhà Nghề Mỹ tối, đêm qua và ngày nay. Ketquabongda.com trân trọng gửi đến bạn ket qua bong da My chuẩn xác nhất.