Kiểm tra đột xuất, ngăn ngừa việc sửa học bạ lớp 5 để xét tuyển lớp 6

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 443 Views
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu kiểm tra đột xuất học bạ học sinh lớp 5 và kỷ luật nếu phát hiện sửa chữa, tăng điểm. Bên cạnh đó là thông tin diem thi 2015 tại đây.

Ngày 7-5, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng Sở GD-ĐT và lãnh đạo quận huyện, thị xã Thành phố đã rà soát lại công tác tuyển sinh đầu cấp ở tất cả địa phương. Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, tất cả các hiệu trưởng đã được triển khai kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp với yêu cầu thực hiện phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về công tác tuyển sinh.

Về tuyển sinh lớp 6, tất cả các quận có những trường nóng về lượng học sinh dự tuyển cao hơn chỉ tiêu đều báo cáo thống nhất phương án xét tuyển bằng học bạ đi kèm các tiêu chí ưu tiên, cộng điểm… Cập nhật thông tin mang thai hữu ích tại đây. Riêng với trường Lương Thế Vinh, trước yêu cầu không tạo áp lực thêm cho thí sinh nên phương án phỏng vấn để loại những hồ sơ bằng điểm nhau đã được lãnh đạo Sở GD-ĐT thống nhất với trường không thực hiện.

Thực hiện tốt xét tuyển lớp 6 sẽ hạn chế dạy thêm, học thêm bậc tiểu học. Ảnh minh hoạ

Trường Hà Nội-Amsterdam đang lên khung điểm xét tuyển dựa trên 3 cơ sở điểm học bạ 5 năm tiểu học, điểm cộng thêm với học sinh đoạt giải các cấp các lĩnh vực và điểm ưu tiên cho con gia đình chính sách.

Với trường THCS Cầu Giấy, bà Bùi Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, quận đã trình phương án xét tuyển lên Ban Thường vụ và chờ Sở GD-ĐT phê duyệt chính thức.  Theo nguốn tin tuc trong ngay, hình thức xét tuyển cũng dựa trên phương thức quy ra điểm học bạ, các giải thưởng và cuối cùng sẽ là ưu tiên dựa vào hộ khẩu. Nếu cùng mức điểm, học sinh trên địa bàn quận Cầu Giấy sẽ được ưu tiên vào trường này so với học sinh các nơi khác.

Kiểm soát hồ sơ học sinh lớp 5

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu, để nhân dân tin tưởng vào kết quả xét tuyển công bằng, Sở GD-ĐT phải chỉ đạo các phòng GD-ĐT kiểm tra, chịu trách nhiệm về hồ sơ học sinh lớp 5.

“Dư luận đang lo lắng tình trạng làm đẹp hồ sơ để xét tuyển lớp 6. Muốn để người dân tin tưởng thì việc kiểm tra kỳ II tới đây phải hết sức nghiêm túc. Nếu phát hiện hồ sơ lớp 5 nào sửa chữa trong thời gian này, nhà trường phải giải trình và kỷ luật nếu sửa chỉ để tăng điểm với mục đích vào được trường tốt” – bà Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu.

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ là đầu mối chỉ đạo quá trình tuyển sinh, giám sát chặt chẽ, hướng dẫn cơ sở, đảm bảo thuận lợi cho học sinh. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu chậm nhất 30-5-2015, các quận huyện phải công khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp trên công thông tin điện tử thành phố và của ngành giáo dục.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng lưu ý, các phương án dù được đưa lên nhưng vẫn phải lắng nghe ý kiến phụ huynh. “Nếu 500 hồ sơ điểm bằng nhau thì làm thế nào? ưu tiên hộ khẩu theo địa bàn cũng không sai luật, nhưng bốc thăm có được không? Các trường phải được sự đồng thuận của số đông. Nếu đóng góp hay phải tiếp thu” – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu.

Được biết, từ năm 2011, Hà Nội đã xoá các điểm nóng về tuyển sinh đầu cấp. Riêng năm nay việc tuyển sinh lớp 6 không được tổ chức thi, với toàn thành phố, phần lớn các trường không phát sinh vấn đề gì, nhưng một số trường có thương hiệu thì có biến động, đặc biệt là tác động tới tâm lý phụ huynh, học sinh khi chưa rõ tuyển hay xét thế nào.

“UBND TP đã có văn bản chỉ đạo sớm, khẳng định việc tuyển sinh lớp 6 theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT, chỉ xét tuyển, không có ngoại lệ. Nếu thực hiện đúng nề nếp này thì việc dạy thêm, học thêm, chạy trường, chạy lớp sẽ đỡ đi” – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định.