Kỳ thi quốc gia 2015: Khi nào có quy chế thi ?

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 745 Views

“Quy chế tuyển sinh 2015” sẽ được Bộ GD-ĐT sớm ban hành để học sinh và phụ huynh được biết.

Gửi câu hỏi về báo điện tử, rất nhiều học sinh và phụ huynh hỏi: “Khi nào Bộ phát hành “Quy chế tuyển sinh 2015” và năm nay bộ có phát hành cuốn “Những điều cần biết về Kỳ thi THPT quốc gia 2015?”.

Kỳ thi quốc gia 2015
Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết đầu năm 2015 sẽ có Quy chế thi để học sinh và phụ huynh được biết

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Văn Nghĩa cho biết quy chế tuyển sinh, điểm thi 2015 hiện nay bên Cục khảo thí đang khẩn trương xây dựng và trình lãnh đạo Bộ ban hành. Dự kiến vào đầu năm 2015, Bộ sẽ ban hành quy chế thi 2015.

Về thông tin tuyển sinh, tra diem thi tot nghiep sẽ được các trường công bố công khai trên trang tin điện tử của trường, đồng thời các trường cũng sẽ báo cáo thông tin tuyển sinh về Bộ. khi có đầy đủ thông tin, thì Bộ sẽ công bố công khai trên trang web của Bộ.

Việc thi liên thông được quy định trong thông tư 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012 và để cập nhật thay đổi trong kỳ thi năm nay, Bộ sẽ có điều chỉnh trong thông tư này. Những em đăng ký thi để học liên thông, thì phải tuân thủ quy định trong thông tư này.

“Còn trường hợp thi như một thí sinh tự do bình thường, em chỉ cần đăng ký thi những môn cần thiết để xét vào các ngành của trường đại học. Hiện nay chưa có quy định cụ thể về vấn đề ưu tiên cho thí sinh thuộc nhóm này”, ông Nghĩa chia sẻ.

Bên cạnh đó diem thi vao lop 10 2015, ông Trần Văn Kiên, Phó Cục trưởng Cục khảo thí Bộ GD-ĐT cũng thông tin phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu từ năm 2015 nên năm 2016 vẫn được giữ ổn định.

Nhưng sẽ có những đổi mới về nâng cao chất lượng đề thi: Công tác đề thi được tiếp tục đổi mới theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng dần các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi mở, các câu hỏi vận dụng kiến thức tổng hợp liên môn từ dễ đến khó.

Về đánh giá tốt nghiệp và xếp loại bằng tốt nghiệp THPT năm 2015, ông Kiên cho biết sẽ kế thừa những thành công và những ưu điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 kết hợp sử dụng kết quả bốn môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm khuyến khích nếu có để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, năm 2014 để xét công nhận tốt nghiệp: Kết quả bốn môn thi (50%) + kết quả điểm trung bình cả năm lớp 12 (50%) + điểm khuyến khích (nếu có); Năm 2015 để xét công nhận tốt nghiệp vẫn giữ ổn định như năm 2014.

“Đây là một kỳ thi cho tất cả đối tượng dự thi. Vì vậy, học sinh Giáo dục trung học và học viên Giáo dục thường xuyên được công nhận tốt nghiệp đều được cấp một loại bằng tốt nghiệp THPT”, ông Kiên cho hay.