Ngai vàng quyết định bởi các bộ ba

| Chuyên mục: Bóng đá Tây Ban Nha | 762 Views

Mùa này, Cristiano Ronaldo và Lionel Messi chắc chắn vẫn sẽ là đầu tàu của Real Madrid và Barcelona trong cuộc đua vô địch tại La Liga. Nhưng tất nhiên, CR7 và El Pulga không thể một mình đưa đội bóng tới ngai vàng, mà phải cần đến sự hỗ trợ của những đối tác trên hàng công – Xem bong da tay ban nha

Mùa trước, B-B-C tỏ ra lép vế so với M-S-N Mùa trước, B-B-C tỏ ra lép vế so với M-S-N

Mùa trước, chính Real Madrid (118 bàn) chứ không phải Barca (110) mới là đội ghi nhiều bàn thắng nhất tại La Liga. Với 48 pha lập công, Ronaldo cũng đã qua mặt Messi (43) để giành danh hiệu Pichichi. Nhưng cuối cùng, chức vô địch lại thuộc về đội bóng Catalan. Và nguyên nhân, ngoài sự khác biệt ở khả năng phòng ngự, chính là vì bộ ba tấn công của Barca xuất sắc hơn “mũi đinh ba” của Los Blancos.
Mùa trước, M-S-N (Messi-Suarez-Neymar) đã ghi được tổng cộng 122 bàn trên mọi mặt trận cho Barca. Đây là kỷ lục mới của bong da Tây Ban Nha, vượt qua cột mốc 118 bàn mà bộ ba Ronaldo, Benzema và Higuain của Real Madrid xác lập ở mùa 2011/12. Mùa trước, M-S-N cũng có tới 66 đường kiến tạo cho các đồng đội. Trong khi đó, con số này của B-B-C (Bale-Benzema-Cris Ronaldo) “chỉ” là 100 bàn và 49 lần dọn cỗ.
Có thể bạn quan tâm xo so
Tuy nhiên, sự khác biệt không chỉ nằm ở những thống kê. M-S-N không chỉ ghi nhiều bàn hơn, kiến tạo nhiều hơn mà còn ăn ý hơn nhiều so với bộ ba của Real Madrid. Không khó để nhận ra điều này, khi 9/11 pha kiến tạo của Neymar ở mùa 2014/15 là dành cho Messi và Luis Suarez. Trong tổng số 24 pha dọn cỗ của tiền đạo người Uruguay ở mùa vừa rồi, có tới 21 lần kết thúc bằng những bàn thắng của El Pulga và tiền đạo người Brazil. Tương tự, 20/31 đường kiến tạo của Messi là dành cho 2 đối tác trên hàng tiền đạo.
Để dễ so sánh, trong bộ ba B-B-C của Real Madrid, chỉ một mình Ronaldo được lợi. Ở mùa 2014/15, CR7 đã nhận được tổng cộng 18 đường kiến tạo từ Gareth Bale và Karim Benzema trên mọi mặt trận (mỗi người 9). Thế nhưng anh mới chuyền cho Bale ghi… 3 bàn, cầu thủ Xứ Wales cũng chỉ có 2 lần dọn cỗ cho Benzema và theo chiều ngược lại, tiền đạo người Pháp thậm cho không có đường kiến tạo nào cho cựu cầu thủ Tottenham. Điều đó cho thấy, mối liên kết giữa từng thành viên của B-B-C lỏng lẻo hơn nhiều so với M-S-N.
Và nếu bóc tách ra từng cá nhân thì trừ Ronaldo, bộ ba của Los Blancos cũng không ấn tượng bằng đối thủ. Mà ở cuộc đua khắc nghiệt như La Liga, điều đó có thể tạo nên khác biệt. Mùa trước, Neymar đã trở nên sắc sảo hơn rất nhiều trước khung thành. Trong khi đó, Suarez chính là “X-factor” (nhân tố bí ẩn) của Barca khi trở lại sau án treo giò. Khả năng hòa nhập cực nhanh và lối thi đấu kiểu bản năng của cầu thủ người Uruguay đã giúp đội bóng Catalan trở nên khó lường hơn rất nhiều. Nhờ bộ đôi này san sẻ bớt gánh nặng, Messi càng có điều kiện để tỏa sáng. Và đó là điều Ronaldo không có được, dù mùa 2014/15 là mùa giải đẹp nhất trong sự nghiệp của CR7.