Nghị sĩ Mỹ và SV Việt Nam nói chuyện về biển Đông

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 572 Views
Giao lưu với sinh viên Đại học Khoa học Nhân văn TP HCM, Thượng nghị sĩ John McCain dành phần lớn thời gian để nói về biển Đông.
thuong-nghi-si-hoa-ky-6719-1432888649.jp

Ngoài việc giao lưu, ông cũng nhắn nhủ thế hệ sinh viên phải nắm bắt cơ hội được học trong môi trường tốt để làm chủ đất nước. Ảnh: Nguyễn Duy.

Trong thời gian làm việc với lãnh đạo Việt Nam, trưa 29/5 phái đoàn gồm bốn thượng nghị sĩ Mỹ, dẫn đầu là ông John McCain, và các quan chức đại sứ quán Mỹ đã có buổi giao lưu với sinh viên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP HCM.

Phát biểu trong buổi gặp gỡ, ông McCain nói về mục đích của chuyến thăm Việt Nam lần này, mối quan tâm của Mỹ đến vấn đề biển Đông cũng như những hành động Trung Quốc đang làm tại Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Về mối quan tâm của Mỹ trong quan hệ với Việt Nam 20 năm tới, ông cho biết cả hai nước đều đang cố gắng quên đi những nỗi đau trong quá khứ và hướng đến sự hợp tác, phát triển về nhiều mặt đối với Việt Nam.

Phần lớn các câu hỏi sinh viên đặt ra đều xoay quanh quan điểm của Mỹ đối với những hành động phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông. Ông McCain cho biết sẽ thúc đẩy lập trường thống nhất giữa các nước ASEAN để đối thoại với Trung Quốc. Mỹ sẵn sàng đứng ra lên tiếng về những vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông.

thuong-nghi-sy-My-2798-1432888649.jpg

Thượng nghị sĩ John McCain chụp ảnh lưu niệm với sinh viên ĐH Nhân văn TP HCM. Ảnh: Hải Duyên.

“Người Trung Quốc cũng như các nước đều không muốn có những xung đột xảy ra và chúng ta có nhiều biện pháp giải quyết mà không nhất thiết phải dùng tới quân sự. Đồng thời, không phải việc tăng tiềm lực quân sự có nghĩa là tìm đến xung đột”, ông nói.

Ông McCain bày tỏ rằng, những sinh viên sẽ là chủ nhân của mối quan hệ Việt Nam – Mỹ. “Đồng thời các bạn cũng là chủ nhân của đất nước các bạn. Tôi hy vọng các bạn sẽ nắm lấy cơ hội được học tập ngày hôm nay để phấn đấu phát triển đất nước”, McCain nói.

Hải Duyên VNE

Tags: