Những sai lầm khi luộc rau ít ai biết

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 534 Views

Luộc rau là cách chế biến đơn giản và nhanh gọn nhất nhưng cũng đòi hỏi bạn phải có hiểu biết khi luộc rau để không làm mất chất dinh dưỡng và không vô tình tạo ra những “chất độc” gây hại cho sức khỏe.

Rất nhiều người mắc sai lầm khi luộc và chế biến rau từ những thói quen nhỏ hàng ngày. Hãy xem, bạn có mắc phải những sai lầm nào dưới đây không nhé!

những lưu ý khi luộc rau

Nhặt bỏ lá rau trước khi luộc

Nhiều người có thói quen nhặt hết lá rau, chỉ giữ lại phần thân và lá non để cho món rau khi luộc được giòn, ngọt. Nhưng thực ra bạn đang phí phạm bởi vì chất dinh dưỡng của rau có nhiều nhất ở phần lá.

Tích trữ rau quá lâu trước khi sử dụng

Ngày nay, với sự có mặt của tủ lạnh giúp bạn có thể dự trữ thực phẩm trong thời gian dài nhưng với rau xanh bạn không nên tích trữ vì như vậy sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng của rau. Đặc biệt, với những rau giàu vitamin C như rau cải, rau ngót, bạn chỉ để ở 20 độ C trong 1 ngày cũng có thể làm hao tổn tới 84% lượng vitamin C.

Vì vậy, hãy hình dùng nếu bạn để rau trong tủ lạnh lâu thì chắc bạn chỉ còn chất xơ để ăn.

Cắt rau xong không luộc ngay.

Nếu bạn nhặt, cắt rau củ xong mà không chế biến ngay là đang làm các vitamin có trong rau bị oxy hóa gần hết.

Chỉ rửa rau 3 nước :

Rất nhiều người có thói quen là chỉ rửa rau 3 nước và nghĩ như vậy là sạch. Thực tế, cách rửa này chỉ đúng khi rau của bạn ít đất và chất bẩn. An toan nhất là bạn nên ngâm rau khoảng 15 phút trong chậu nước trước khi rửa.

Mẹo nhỏ: Bạn tận dụng nước vo gạo để ngâm rau sẽ giúp đánh bật một số hóa chất có trên bề mặt rau.

sai lầm khi luộc rau

Chần rau xong mới luộc

Nhiều bà nội trợ lại cẩn thận tới mức là chần rau vào nước sôi rồi đổ nước đi, sau đó mới luộc rau. Điều này sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất có trong rau.

Luộc ở nhiệt độ thấp

Luộc rau không đủ lửa không chỉ làm cho rau không có màu xanh đẹp mắt mà còn khiến các vitamin C và B1 bị bay hơi.

Đậy vung khi luộc rau

Thực ra, đậy vung nồi không hoàn toàn sai mà nó còn giúp giữ dưỡng chất của rau.

Tuy nhiên, trong tinh hình thực phẩm bị ô nhiễm nghiêm trọng hiện nay, bạn nên mở vung khi luộc để một phần hóa chất theo hơi nước thoát ra ngoài.

Để rau luộc qua đêm rồi ăn lại

Nhiều người tiếc rẻ món ăn khi không ăn hết nên cất lại tuy nhiên việc làm này khiến bạn tạo ra chất độc trong rau. Vì rau để qua đêm, hàm lượng nitrate có sẵn trong rau biến thành nitrite – Một chất gây ung thư cực kì có hại cho sức khỏe.

Nguồn: tam su gia dinh