Những tiêu chí xét tuyển lớp 6 của các trường chất lượng cao ở Hà Nội

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 715 Views

Những tiêu chí xét tuyển lớp 6 của các trường chất lượng cao ở Hà Nội. Một số trường có đông thí sinh đăng ký vào lớp 6 sẽ xét tuyển dựa theo các tiêu chí: Năng lực học tập qua học bạ; kết quả của các cuộc thi từ văn hóa đến nhạc họa, thể dục thể thao… và ưu tiên con em gia đình chính sách.
>> Tra cứu diem thi tot nghiep nam 2015 nhanh nhất, chính xác nhất

Ngày 7/5, báo cáo UBND thành phố Hà Nội về tuyển sinh đầu cấp, ôngPhạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, toàn thành phố có 623 trường THCS. Số học sinh sẽ vào lớp 6 là 102.000, giảm 6.400 em so với năm học 2014-2015. Áp lực tuyển sinh lớp đầu cấp khối THCS theo đó cũng giảm đáng kể.

Lãnh đạo Sở Giáo dục khẳng định, sẽ chỉ đạo tất cả trường THCS trên địa bàn thành phố, cả trường có số hồ sơ đăng ký vượt xa chỉ tiêu tuyển sinh, thực hiện nghiêm việc xét tuyển vào lớp 6 qua hồ sơ, không tổ chức sát hạch để sàng lọc học sinh dưới mọi hình thức.

Phương án phỏng vấn học sinh sau xét tuyển hồ sơ của trường Lương Thế Vinh theo đó cũng bị Sở Giáo dục bác bỏ vì tạo ra áp lực mới cho các em và có thể khiến dư luận nghi ngại về tính minh bạch trong xét tuyển.

tuyen-sinh-vao-lop-6a-5101-1431053390.jp

Phụ huynh chen lấn mua hồ ở trường Lương Thế Vinh.

Theo Phó giám đốc Phạm Văn Đại, một số trường tuyển sinh lớp 6 trên toàn thành phố, trong đó có khối THCS của trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, sẽ xét tuyển dựa theo 3 tiêu chuẩn: Xét năng lực học tập qua học bạ; kết quả của các cuộc thi từ văn hóa đến nhạc họa, thể dục thể thao, các lớp hoc tieng anh truc tuyen… và ưu tiên con em gia đình chính sách.

“3 tiêu chuẩn này sẽ được tổng hợp bằng các tiêu chí nhỏ và quy chi tiết ra điểm, từ đó đưa ra một thang điểm và lấy từ cao xuống thấp để việc tuyển sinh được thực hiện một cách công bằng, minh bạch, công khai”, ông Đại nói.

Về lo lắng của dư luận là xét tuyển có thể dẫn đến tiêu cực trong việc chạy học bạ tiểu học, lãnh đạo Sở Giáo dục và UBND thành phố Hà Nội thống nhất khẳng định, sẽ kỷ luật giáo viên, hiệu trưởng nhà trường nếu để xảy ra tình trạng sửa điểm làm đẹp học bạ học sinh. Lãnh đạo phòng Giáo dục các quận, huyện có trường THCS làm tiêu cực cũng phải chịu trách nhiệm.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng trấn an phụ huynh có con vào lớp 6 là sẽ cung cấp đủ hồ sơ cho tất cả phụ huynh có nguyện vọng. “Chúng tôi dự kiến chỉ đạo các trường đưa mẫu hồ sơ lên website của trường để phụ huynh có thể in ra điền thông tin và nộp hồ sơ xét tuyển. Những tiêu chí trong hồ sơ xét tuyển lớp 6 cũng được Sở yêu cầu các trường công khai trước 30/5”, ông Đại cho biết.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh trách nhiệm của các phó chủ tịch UBND quận, huyện và trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo về việc tuyển sinh lớp 6. Bà Ngọc cũng đề nghị Sở Giáo dục kịp thời lắng nghe, giải đáp thắc mắc của các trường, đặc biệt những trường có số hồ sơ đăng ký vượt xa chỉ tiêu tuyển sinh, như THCS Nguyễn Tất Thành, Hà Nội – Amsterdam, THCS Cầu Giấy, Lương Thế Vinh.

>>> Cập nhật thông tin mới nhất về kết quả diem thi thpt 2015 của 63 tỉnh thành trong cả nước