Rối loạn lồng ruột nguy hiểm đến thế nào

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 547 Views

Lồng ruột là tình trạng xảy ra khi một phần ruột trượt vào trong một đoạn ruột không liền kề, làm cho thực phẩm bị tắc lại trong ruột và có thể dẫn đến rách ruột. Đây là một rối loạn nghiêm trọng, có khuynh hướng xảy ra ở trẻ em nhiều hơn người trưởng thành

 Xem thêm me va be

Lồng ruột là nguyên nhân chủ yếu gây tắc ruột ở trẻ em dưới 3 tuổi. Tình trạng này có thể dẫn đến thủng ruột, nhiễm trùng và làm chết các mô ruột.

roi loan hong cau

Triệu chứng

Nếu một đứa trẻ khỏe mạnh bất ngờ khóc thét lên vì đau bụng, đặc biệt là trẻ sơ sinh gập đầu gối lên ngực và khóc trong mỗi cơn đau, mẹ nên chú ý ngay lập tức. Trong giai đoạn bắt đầu, cơn đau do lồng ruột thường xảy ra và biến mất mỗi 15 đến 20 phút. Cơn đau sẽ trở lại thường xuyên hơn và kéo dài hơn khi thời gian trôi qua.

Có thể mẹ quan tâm bao gia dinh

Một số triệu chứng khác giúp mẹ nhận biết tình trạng này:

-Phân lẫn chất nhầy và máu

-Nôn

-Có u nổi lên ở bụng bé

-Bé có thể bị hôn mê

Một số triệu chứng ít gặp còn có thể bao gồm:

-Tiêu chảy

-Sốt

-Táo bón

Khi bé có những dấu hiệu kể trên, mẹ nên nhanh chóng đưa con đi viện để được cấp cứu.

Nguyên nhân

Trong rất nhiều trường hợp, bác sỹ không thể xác định được nguyên nhân của tình trạng này. Một số loại virus có khả năng liên quan đến tình trạng này. Trong ruột non có thể hình thành một túi thừa gọi là túi Meckel làm gia tăng nguy cơ của tình trạng này.

Những nhân tố làm gia tăng nguy cơ

-Độ tuổi: Trẻ em có khuynh hướng bị mắc rối loạn này nhiều hơn người lớn. Tình trạng này là nguyên nhân chính của tình trạng lồng ruột ở trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi.

-Giới tính: Tình trạng thường xảy ra ở bé trai hơn.

-Sự hình thành ruột bất thường bẩm sinh: Cơ chế xoay bất thường bẩm sinh của ruột có thể làm tăng nguy cơ này.

-Những người đã từng bị lồng ruột sẽ có khuynh hướng bị tái phát.

-AIDS: Những trẻ bị suy giảm miễn dịch mắc phải sẽ có nguy cơ bị rối loạn nhiều hơn.

Biến chứng

Rối loạn này có thể cắt đứt nguồn máu đến phần ruột đang bị ảnh hưởng. Nếu không được chữa trị, tình trạng thiếu máu sẽ dẫn đến chết mô, từ đó gây rách, thủng ruột và nhiễm trùng phúc mạc đe dọa đến tính mạng.

Viêm phúc mạc có thể gây ra những triệu chứng như: da lạnh, tái xanh hoặc xám; mạch đập nhanh và yếu; hơi thở bất thường bao gồm thở chậm, thở nông hoặc thở rất nhanh; ánh mắt đờ đẫn, vô hồn; bé vô cùng bơ phờ, mệt mỏi. Bé có thể mất nhận thức ở giai đoạn này và cần được cấp cứu ngay.

Chẩn đoán và chữa trị

Để chẩn đoán lồng ruột, bé có thể cần được siêu âm, chụp X-quang hay CT để chẩn đoán chắc chắn tình trạng. Sau đó, bé thường được chữa trị bằng thủ thuật bơm hơi thông qua một ống bơm kín. Cách này được áp dụng cho những bệnh nhi đến trong vòng 24 giờ và chưa bị thủng ruột.

Nguồn bao suc khoe