Song thai 10 tuần tuổi trong bụng bé mới sinh

| Chuyên mục: Bóng đá Việt Nam, Tin tức tổng hợp | 692 Views

Một cặp song thai 10 tuần tuổi có trong bụng 1 em bé mới ra đời được 3 tuần đã được các bác sĩ tại Hong Kong phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể một bé gái. Ca phẫu thuật để lấy hai bào thai ra khỏi cơ thể bé gái sơ sinh đã diễn ra thành công từ năm 2010, nhưng mãi tới gần đây tạp chí Medical của Hong Kong mới đưa tin.

thai-10-tuan-tuoi

Vị trí xương sống của hai bào thai trong cơ thể bé gái

Vào năm 2010, một sản phụ từ Trung Quốc đại lục đã sinh con gái trong Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth ở Hong Kong. Sau đó các bác sĩ phát hiện hai bào thai khoảng 8 tới 10 tuần tuổi trong cơ thể em. Cặp bào thai song sinh có chân, tay, xương sống, xương sườn, dạ dày. Chúng có khối lượng lần lượt là 9,3 và 14,2 gram. Mỗi bào thai có một dây cuống rốn riêng.

Thai trong thai (Fetus in fetu) là hiện tượng phát triển bất thường, trong đó, một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc…) phát triển bên trong cơ thể thai nhi. “Thai trong thai” ước tính xảy ra khoảng 1 trong 500.000 ca. Trên thế giới hiện nay y khoa mới ghi nhận dưới 200 trường hợp.

Một thai trong thai có thể được coi là còn sống, nhưng chỉ trong ý nghĩa rằng mô/thành phần của nó chưa chết hoặc bị loại bỏ. Như vậy, cuộc sống của một thai trong thai giống như của một khối u, trong đó các tế bào của nó vẫn còn tồn tại, hoạt động chuyển hóa bình thường. Tuy nhiên, do khối thai này nằm trong thai kia nên không có nước ối, màng ối và nhau thai bao quanh. Khối thai trong thai này được cung cấp máu từ thai nhi mà nó ký sinh, thai trong thai bị khiếm khuyết nặng nề về cấu trúc (thiếu một vài cơ quan quan trọng) cũng như các khả năng sinh tồn, chẳng hạn như không có chức năng bình thường của não, tim, phổi, đường tiêu hóa, hoặc đường tiết niệu. Vì vậy, khối thai trong thai này không thể sống được nếu tách ra khỏi cơ thể của ký chủ. Ngoài ra, khối thai trong thai có thể đe dọa đến tính mạng của người chị em/anh em mà nó ký sinh. Người chị em/anh em song sinh của nó mang khối u lớn bên trong cơ thể, có thể bị đau đớn, khó thở, bí tiểu… do khối u chèn ép.

Có hai giả thuyết về sự phát triển thai trong thai.

– Bướu quái: Thai trong thai có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao. Bướu quái là loại bướu trông giống như thai dị dạng, chỉ có một nhóm tế bào có thể phát triển thành da và răng. Ngày nay, phân biệt bướu quái và thai trong thai dựa vào sự hiện diện của đốt sống.

– Thai ký sinh trong song thai: Thai trong thai có thể là một thai ký sinh trong cơ thể chị em/anh em song sinh của nó. Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ trở thành ký sinh, cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào người chị em/anh em song sinh của nó được gọi là ký chủ.

Hầu hết những trường hợp thai trong thai được phát hiện sau khi mổ lấy khối u. Tuy nhiên, vẫn có thể chẩn đoán được trước khi phẫu thuật qua phương tiện chẩn đoán trước sinh: siêu âm, X-quang, CT scan và MRI.

Theo bao ngoi sao