Tấn công lò điều chế ma túy ngoài đê sông Hồng

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 561 Views

Báu khai mất gần 2 năm mày mò, tự hoàn thiện công thức sản xuất ma túy. Khi bị bắt, ông ta nói xứng đáng được tặng thưởng bằng sáng chế vì “phát minh” này.

Theo bao phap luat đưa tin, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47, Công an Hà Nội) vừa công bố kết quả điều tra vụ triệt phá điểm sản xuất trái phép ma túy tổng hợp trên địa bàn. So với số ít các “lò nấu” ma túy bị phát hiện trước đây, cảnh sát đánh giá loại tội phạm này đang có những thay đổi về phương thức, thủ đoạn hoạt động.

Cầm đầu tụ điểm này là Đặng Huy Báu (58 tuổi, ở phường Quảng An, quận Tây Hồ).

Năm 2013, thông tin nghi vấn về một người đàn ông tên Báu đang tìm cách sản xuất ma túy tại Hà Nội, được trinh sát PC47 thu thập được. Gần 2 năm kiên trì sàng lọc các nguồn mật báo, cảnh sát tìm ra điểm điều chế hàng cấm – trong ngôi nhà ở ngoài bãi sông Hồng, do người đàn ông trung tuổi vận hành.

Xưởng sản xuất ma túy của Báu nằm ở ngoài bãi sông Hồng. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.

Xưởng sản xuất ma túy của Báu nằm ở ngoài bãi sông Hồng. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.

Cảnh sát xác định, nhiều năm qua, Báu tự mày mò công thức sản xuất ma túy tổng hợp trên Internet, thuê người dịch sang tiếng Việt để nghiên cứu. Nguyên liệu điều chế ma túy gồm 3 chất chính: Methamphetamine (ma túy đá), Paracetamol, Caffeine, cùng một số phụ gia.

Với 3 chất này, qua nhiều công đoạn, Báu tách rút tiếp lấy tiền chất ma túy theo công thức chỉ dẫn. Khi có đủ các hợp chất, người đàn ông nấu chúng trên một chảo nóng trong khoảng một ngày. Thành phẩm là ma túy tổng hợp dạng bột được dập lại thành các viên nén.

Báu khai mất gần 2 năm tìm tòi, thử nghiệm, hoàn thiện công thức điều chế ma túy tổng hợp cho riêng mình. Sau mỗi mẻ hàng, ông ta hay gọi Trương Đình Sơn (47 tuổi, ở phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) – người nghiện lâu năm đến thử và góp ý về chất lượng ma túy, từ đó có điều chỉnh cho hàng “phê” hơn.

Ma túy thành phẩm được nhuộm màu hồng, đựng trong ca nhựa chờ dập thành viên. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.

Ma túy thành phẩm được nhuộm màu hồng, đựng trong ca nhựa chờ dập thành viên. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.

Đầu năm 2015, sau khi thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Báu, Đội 4 Phòng PC47 lên kế hoạch phá án.

Sáng 22/1, trinh sát ập vào xưởng điều chế của Báu ở ngoài đê sông Hồng, bắt quả tang người đàn ông này đang sản xuất trái phép chất ma túy. Trong nhà khi đó có Trương Đình Sơn.

Khám xét, lực lượng công an thu giữ nhiều ma túy thành phẩm do Báu sản xuất, tiền chất, hóa chất, máy móc dùng vào việc điều chế hàng cấm. “Lượng ma túy thu được tương đương hàng nghìn viên ma túy tổng hợp” – đại diện cơ quan công an cho hay.

Báu khai dự kiến bán buôn ma túy tự sản xuất, giá từ 40.000-50.000 đồng một viên. Theo cảnh sát, ngoài thị trường, loại hàng này giao động từ 120.000-150.000 đồng mỗi viên.

Theo bao phap luat va doi song

Thời điểm khi công an ập bắt, Báu đã sản xuất được hơn 200 viên ma túy. Số hàng này đang được hắn kiểm định chất lượng trước mang đi tiêu thụ.

Theo một cán bộ Đội 4 Phòng PC47, những vụ phá điểm sản xuất ma túy trước đây, lai lịch kẻ cầm đầu ghi nhận họ có thời gian sinh sống ở nước ngoài. Khi về nước, những Việt kiều này mang theo công thức sản xuất hàng cấm học được, lén tổ chức sản xuất.

Tuy nhiên, vụ án Đặng Huy Báu là một ngoại lệ. Người đàn ông 58 tuổi tự tìm kiếm công thức trên mạng Internet rồi thử nghiệm, mày mò để điều chế thành công ma túy.

Quá trình ghi lời khai Báu, gã nói với các điều tra viên rằng mình là người tài giỏi, khi tự tìm ra công thức sản xuất ma túy. Người đàn ông 58 tuổi cho rằng bản thân đáng được tặng “bằng sáng chế”.