Tất cả đều “dồn sức” cho công tác chuẩn bị kỳ thi quốc gia

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 849 Views

Đến thời điểm này, nhiều cụm thi đang tập trung vào công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Theo ghi nhận của PV, công tác chuẩn bị về phòng thi, điều kiện đi lại, ăn, ở của thí sinh và phụ huynh rất được quan tâm.

>> Tra cứu diem thi tot nghiep nam 2015 nhanh nhất, chính xác nhất

Theo ghi nhận của chúng tôi, sau thời gian chuẩn bị chu đáo từ phía các trường ĐH và các địa phương, đến nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại An Giang và Đồng Tháp đã cơ bản hoàn tất. Đặc biệt là các phương án tổ chức thi, phòng thi, cơ sở vật chất, con người… của các cụm thi đều được dự tính kỹ lưỡng.

Tại cụm thi An Giang, năm nay Trường ĐH An Giang được Bộ GD&ĐT giao chủ trì cụm thi số 37 dành cho thí sinh An Giang, Kiên Giang. Theo thống kê ban đầu, cụm thi An Giang do Trường ĐH An Giang chủ trì là cụm thi có số lượng thí sinh đông nhất ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Theo đó có khoảng 32.000 thí sinh đến cụm thi An Giang để tham dự thi kỳ thi quốc gia. Trong đó tỉnh An Giang có khoảng 15.052 thí sinh; tỉnh Kiên Giang có 11.315 thí sinh và thí sinh tự do của 2 tỉnh khoảng 5000.

Hiện các học sinh lớp 12 đang tập trung ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi quốc gia 2015

Hiện các học sinh lớp 12 đang tập trung ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi quốc gia 2015.

Để có bước chuẩn bị cho kỳ thi, Trường ĐH An Giang đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo cụm thi theo quy chế và thành lập Hội đồng tuyển sinh. Bên cạnh đó công việc cũng không kém phần quan trọng là phối hợp với Sở GD&ĐT điều tra, khảo sát, nắm số lượng toàn bộ số phòng học trên địa bàn để phục vụ làm phòng thi.

Với số lượng thí sinh khoảng 32.000 em nên nhà trường bố trí thí sinh ở điểm thi với bán kính gần. Với khảo sát ban đầu, trường sẽ tận dụng tối đa số lượng phòng học trên địa bàn để tổ chức điểm thi, rút ngắn khoảng cách giữa các phòng thi, địa điểm thi, tránh tổ chức điểm thi ở xa… “Bên cạnh đó chúng tôi sớm chuẩn bị nơi ăn, ở để đón thí sinh và phụ huynh một cách tốt nhất, thuận lợi nhất. Đây cũng là việc nhà trường đã làm từ những năm trước, cụ thể vào năm 2008 trường cũng đã tổ chức thi cho hơn 21.000 thí sinh, vì vậy với số lượng thí sinh năm nay nhà trường không gặp khó…” – PGS.TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang cho biết.

Còn tại cụm thi Đồng Tháp do Trường ĐH Đồng Tháp chủ trì cũng có số lượng thí sinh khá đông. Bên cạnh thí sinh tỉnh Đồng Tháp còn có thí sinh tỉnh Long An đến dự thi.

Nói về công tác chuẩn bị, PGS.TS Nguyễn Văn Đệ – Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp thông tin, về cơ sở vật chất, chỗ ăn, ở cho thí sinh, phụ huynh, nhà trường đã có bước khảo sát và đảm bảo yêu cầu của kỳ thi dự kiến có khoảng 32.000 thí sinh và đông đảo phụ huynh đi cùng. Tại các địa điểm dự kiến bố trí phòng thi đều đảm bảo tốt về điều kiện ăn ở. Số lượng nhà trọ đã khảo sát được là 988 nhà trọ với khoảng 39.520 chỗ ở đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn, tiện nghi và thoáng mát; cùng với khoảng 16.000 chỗ ở trong ký túc xá của các trường: ĐH Đồng Tháp, Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, Cao đẳng nghề Đồng Tháp và Nhà ở sinh viên tập trung TP Cao Lãnh. Tổng cộng có khoảng 55.520 chỗ ở sẵn sàng phục vụ thí sinh và phụ huynh…Hiện các học sinh lớp 12 đang tập trung ôn tập, chuẩn bị tốt cho kỳ thi quốc gia 2015

Tính đến thời điểm này, tại các cụm thi như An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh… đang dồn sức chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia diễn ra vào tháng 7 tới.

Năm nay Trường ĐH Trà Vinh được phân công tổ chức kỳ thi THPT quốc gia cho tỉnh Trà Vinh và một phần tỉnh Vĩnh Long. Đây cũng là năm đầu tiên nhà trường tổ chức cụm thi nên công tác chuẩn bị được chú trọng. Dự kiến trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, tỉnh Trà Vinh sẽ có khoảng 7.000 thí sinh tham gia dự thi, cộng với khoảng 3.900 thí sinh ở Vĩnh Long. Ngoài cụm thi liên tỉnh Vĩnh Long – Trà Vinh do Trường ĐH Trà Vinh chủ trì, dự kiến Trà Vinh sẽ có thêm 6 điểm thi đặt tại các huyện Càng Long, Cầu Kè, Cầu Ngang, Trà Cú, Tiểu Cần và TP Trà Vinh. Theo thông tin từ Trường ĐH Trà Vinh, mặc dù số lượng thí sinh tăng so với mọi năm nhưng cụm thi Trà Vinh sẽ đáp ứng tốt điều kiện thi, đặc biệt là việc bố trí phòng thi tạo điều thuận lợi cho thí sinh.

Thông tin từ Trường ĐH Bạc Liêu, cụm thi liên tỉnh Bạc Liêu – Cà Mau (cụm thi số 38) do Trường ĐH Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Y dược Cần Thơ và Sở GD&ĐT Bạc Liêu, Sở GD&ĐT Cà Mau. Dự kiến, cụm thi này có 20 điểm thi với khoảng 9.500 thí sinh (trong đó tỉnh Cà Mau khoảng 5.800 thí sinh, tỉnh Bạc Liêu khoảng 3.700 thí sinh). Sau khi xem xét các phương án tổ chức, tỉnh Bạc Liêu chọn bố trí 20 điểm thi trên địa bàn TP Bạc Liêu và các trường nằm dọc theo trục Quốc lộ 1A như: THPT Lê Thị Riêng, PT Dân tộc – Nội trú (huyện Hòa Bình), THPT Lê Văn Đẩu (huyện Vĩnh Lợi), THPT Giá Rai, THPT Nguyễn Trung Trực (huyện Giá Rai)…

Đến nay công tác bố trí phòng thi, cơ sở vật chất và các phương án đều được các cụm thi An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bạc Liêu  đặc biệtquan tâm và thực hiện đúng tiến độ.

Bến Tre: Hơn 12.000 thí sinh đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia

Thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre cho biết toàn tỉnh có 12.152 thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi xét tuyển diem thi tot nghiep nam 2015, trong đó có 9.286 thí sinh đăng ký thi cụm liên tỉnh (chiếm 76,4%) và 2.866 thí sinh đăng ký thi cụm tỉnh (23,6%).

Đối với việc đăng ký cụm thi liên tỉnh, hiện các trường vẫn chưa hoàn tất công tác thống kê nên chưa thể công bố số liệu thí sinh đăng ký thi theo khối nào là bao nhiêu, phải đợi đến ngày 7/5, hạn chót các trường báo cáo về Sở mới chính thức có số liệu tổng hợp để công bố.

Đối với đăng ký dự thi cụm tỉnh, số liệu thí sinh đăng ký tính theo huyện được ghi nhận gồm: Bình Đại (106 thí sinh), Thạnh Phú (148), Giồng Trôm (558), Châu Thành (309), Chợ Lách (289), Mỏ Cày Bắc (239), Mỏ Cày Nam (449), Ba Tri (569) và TP Bến Tre (243). Tỉnh đã có phương án bố trí cụm thi tỉnh, theo đó dự kiến triển khai từ 5 đến 6 điểm thi cho cụm thi này.

Riêng việc bố trí các điểm thi cho cụm thi liên tỉnh, UBND tỉnh Bến Tre đã có công văn đề nghị Đại học Tiền Giang (đơn vị chủ trì cuộc thi cho thí sinh hai tỉnh Tiền Giang, Bến Tre) chấp thuận cho triển khai 8 điểm thi ở huyện Châu Thành và TP Bến Tre của tỉnh Bến Tre nhưng vẫn còn chờ ý kiến quyết định của Đại học Tiền Giang.

Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh địa phương tham gia thi tốt kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức cho tất cả các TS đã đăng ký dự thi tham gia thi thử từ ngày 18 đến 21/5 với nội dung và lịch thi theo như hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Thanh Hóa: Hơn 50.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2015

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 tại Thanh Hóa sẽ được bố trí làm 2 cụm thi với khoảng 51.000 thí sinh dự thi, thuộc đối tượng học sinh của hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình tham dự.

Theo đó, cụm 1 có khoảng 35.000 thí sinh, cụm 2 có khoảng 16.000 thí sinh. Trong đó, cụm thứ nhất, dành cho thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ của 2 tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình, do trường ĐH Hồng Đức chủ trì phối hợp ĐH Y Hà Nội. Cụm thứ 2 dành cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, do Sở GD-ĐT chủ trì.

“Dồn sức” cho công tác chuẩn bị kỳ thi quốc gia

 Thí sinh lớp hoc tieng anh truc tuyen dự thi tuyển sinh Đ H C Đ năm 2014 tại Thanh Hóa

Tại cụm thi số 1 có 52 điểm thi nằm trên địa bàn thành phố Thanh Hóa và các huyện lân cận như: Hoằng Hóa, Quảng Xương, Đông Sơn, Triệu Sơn, Thiệu Hóa… Cụm thi số 2 sẽ được tổ chức ở 32 điểm thi.

Theo ông Dương Đình Hoán – quyền Trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh ở xa, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ưu tiên các điểm thi ở huyện Hà Trung; các cơ sở gần trung tâm thành phố Thanh Hóa cho cụm thi số 1, để học sinh ở tỉnh Ninh Bình hoặc các huyện miền núi trong tỉnh đi lại, ăn ở thuận tiện hơn.

Trường hợp những học sinh quá khó khăn, khi có phản ánh tỉnh sẽ chỉ đạo các sở ngành, địa phương có điểm thi hướng dẫn, tìm nhà trọ cho các thí sinh ăn ở.

Ngày 5/5, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ra chỉ thị về việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 – 2016.

Theo đó, Sở GD&ĐT, Trường ĐH Hồng Đức phối hợp với trường ĐH Dược Hà Nội, ĐH Y Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình tổ chức, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị có liên quan cùng với công tác tổ chức về việc ăn ở đi lại, cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi là việc ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năm làm bài thi cho học sinh dự thi, đặc biệt là học sinh có học lực yếu, hoàn chỉnh hồ sơ học sinh. Tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh học tập nắm vững quy chế thi, nghiệp vụ thi, nội quy thi. Kiên quyết xử lý những cán bộ, giáo viên, học sinh vi phạm quy chế thi, thiếu trách nhiệm làm ảnh hưởng xấu đến kỳ thi.

Dự kiến trường ĐH Y Hà Nội sẽ cử 150 người; ĐH Dược Hà Nội cử 100 người về Thanh Hóa cùng tham gia giám sát kỳ thi THPT Quốc gia 2015 sắp tới.