Thai nhi 15 tuần tuổi và sự phát triển của thai nhi tuần 15

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 476 Views

thai nhi 15 tuan đã có hiện tượng “Mọc tóc” là tin tức “nổi bật” nhất trong tuần này. Bé đang lớn lên từng ngày, không chỉ là sự thay đổi của hình dáng đầu, mí mắt mà là toàn cơ thể.

>> thai nhi 14 tuan

Sự phát triển của bé trong tuần thai 15

Cơ thể bé lúc này phủ một lớp lông tơ mịn mà sẽ rụng hoàn toàn vài ngày sau sinh. Các múi cơ cũng bắt đầu làm việc.

Bước sang tuần này, bé đã có thể nắm tay, liếc mắt, biết biểu cảm qua nét mặc và thậm chí là mút ngón tay cái. Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng, những hành vi này của bé tương ứng với sự phát triển của các xung lực trong não.

Tính từ  đỉnh đầu đến mông, bé lúc này đã dài 8,7 cm và nặng khoảng 43 g. Cơ thể bé đang lớn nhanh hơn đầu. Tuần này, lớp gây mỏng đã phủ kín khắp cơ thể cùng với lông tơ. Mí mắt đã bắt đầu biết mở và những sợi tóc đầu tiên xuất hiện trên đỉnh đầu.Thai nhi 15 tuần tuổi

Thai nhi 15 tuần tuổi

Nếu bạn chưa từng đi siêu âm thì đây là thời điểm rất thích hợp. Siêu âm lúc này sẽ cung cấp các thông tin sớm nhất về tình hình sức khỏe của bé: bé có bị mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác hay không.

Sự thay đổi của người mẹ khi mang thai 15 tuần tuổi

Bạn có lẽ đang cảm thấy ngày càng rạng rỡ và tràn đầy sức sống hơn so với thời điểm 3 tháng đầu, để lại tất cả những cảm giác ốm nghén sau lưng. Tuy nhiên, rất tiếc là không phải bà bầu nào cũng hoàn toàn hết ốm nghén.

Hầu hết các bà bầu trong giai đoạn này ngủ ngon hơn do bụng chưa quá lớn và bàng quang chưa bị chèn ép nhiều. Đây cũng là tháng thích hợp cho các vận động như bơi lội, đi bộ hay tập aerobic nhẹ nhàng.

Đây cũng là thời điểm tốt để bạn thực hiện những dự định cho tương lai như thu xếp một chỗ ở gần chỗ làm hơn, sắp xếp lại công việc và nghĩ về quá trình chăm sóc trẻ sau khi bé chào đời.

Lời khuyên hữu ích

Lúc này, bạn có thể bắt đầu trò chuyện với bé bằng cách xoa bụng, gõ gõ tay vào bụng cũng như đặt headphone lên bụng trong khi chính bạn cũng đang nghe bản nhạc đó.

Những việc cần lưu tâm

  • Bạn mang bầu khi đã nhiều tuổi?
  • Thực phẩm trong các bữa ăn cùng bạn bè, đi ăn ở nhà hàng, ăn ở những nơi lạ….
  • Nếu chưa làm xét nghiệm nước tiểu trước đó thì bây giờ là thời điểm thích hợp.

Những lo lắng thường gặp

Mọi biểu hiện ốm đau khi mang bầu đều có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng nếu đó chỉ là xổ mũi, hắt hơi. Tuy nhiên, với các vi rút gây bệnh Thủy đậu, viêm gan B, Rubella… thì bạn lại cần hết sức cảnh giác khi có những biểu hiện của các bệnh này.

Nguồn: me va be