Thêm một huy chương vàng đấu kiếm

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 727 Views

Liên tiếp đánh bại 2 tay kiếm chủ nhà Singapore ở bán kết và chung kết, kiếm thủ thủ Nguyễn Tiến Nhật đã giành HCV đầu tiên của cá nhân mình ở đấu trường seagame 28. Một tấm HCV có quá nhiều ý nghĩa với tay kiếm này.

Tại SEA Games 2015, đấu kiếm là một trong những môn thi đấu tranh huy chương sớm nhất. Trong đó, nội dung kiếm ba cạnh của Nguyễn Tiến Nhật được kỳ vọng sẽ mở hàng HCV cho đoàn thể thao Việt Nam.Đến với seagame 28 này, Tiến Nhật đã có sự chuẩn bị kỹ càng khi được tập huấn Hàn Quốc từ giữa tháng 3. Thách thức của tay kiếm TPHCM trên đường đến HCV SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp sẽ là các tay kiếm Thái Lan, Malaysia và chủ nhà Singapore.Trong số đó, đối thủ chính của Tiến Nhật chính là VĐV nước chủ nhà Lim Wei Wen. Tại ASIAD 2014, chỉ có Tiến Nhật và Lim Wei Wen là những VĐV khu vực Đông Nam Á có huy chương đấu kiếm Á vận hội. So với Tiến Nhật (cao 1,85m), Lim (cao 1,81m) năm nay 30 tuổi có kinh nghiệm dày dạn hơn.

Nguyễn Tiến Nhật: Đã xuất kiếm là phải giành vàng
Tiến Nhật (phải) giành HCV đầu tiên trong sự nghiệp ở đấu trường SEA Games, đồng thời cũng là HCV đầu tiên của TTVN trên đất Singapore năm nay (ảnh: Giang Hoàng)

Dù đánh trận chung kết dướiáp lực của đông đảo khán giả nhà nhưng Nhật đã thi đấu lạnh lùng trong từng đường kiếm, trước khi hạ gục Lim Wei Wen với tỷ số 15-8. Một chiến thắng chứng minh sự tiến bộ vượt bậc về mặt bản lĩnh của Tiến Nhật, sau những thất bại đáng tiếc của chính anh ở các kỳ đại hội trước đây.

Với làng kiếm, Nguyễn Tiến Nhật không còn xa lạ khi là người đầu tiên giành vé đến Olympic cho đấu kiếm Việt Nam. Bên cạnh đó, Nguyễn Tiến Nhật đã ghi dấu ấn lịch sử cho đấu kiếm Việt Nam với tấm HCĐ kiếm ba cạnh tại ASIAD 2014.

Thành công trên đấu trường lục, nhưng tại các kỳ SEA Games, Tiến Nhật chưa để lại nhiều dấu ấn. Mặc dù năm 2009, anh có tên trong đội hình kiếm 3 cạnh Việt Nam giành HCĐ SEA Games 24, nhưng lúc này anh vẫn chưa khẳng định được mình trước các đối thủ.

Đến SEA Games 26 năm 2011 tổ chức tại Indonesia, Tiến Nhật chịu nỗi buồn khó quên. Dù được chuẩn bị kỹ lưỡng và đang đạt phong độ cao tại các trận vòng bảng và những trận loại trực tiếp. Tuy nhiên bước vào trận chung kết, Nhật thi đấu kém tự tin để rồi thua đối thủ chủ nhà Indonesia. Nhận chiếc HCB mà Tiến Nhật cảm thấy rất buồn vì không thể hiện được khả năng của mình.

Phải chờ đến 4 năm sau, năm 2015 trên đất Singapore, kiếm thủ TPHCM mới thỏa được ước vọng khi đứng trên bục cao nhất của SEA Games 28 với chiếc HCV nội dung cá nhân kiếm ba cạnh. Đặc biệt đây là chiếc HCV đầu tiên của thể thao Việt Nam ở SEA Games 28, để “mở hàng” thuận lợi cho chiến dịch săn vàng của đoàn thể thao nước ta trên đất Singapore.

Thông tin xổ số hôm nay: