Trung Quốc: biên chế thành công sát thủ săn tàu ngầm Kilo trên Biển Đông

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 768 Views

(Vu khi quan su) -Máy bay săn ngầm Y-8GX6 (Y-8Q) đã chính thức phục vụ Hải quân – Không quân Trung Quốc sau nhiều năm thử nghiệm.

hai-quan-trung-quoc-bien-che-sat-thu-san-tau-ngam-kilo-tren-bien-dong

Máy bay săn ngầm Y-8GX6 của Trung Quốc

Theo IHS Jane’s, máy bay săn ngầm 4 động cơ Y-8GX6 (Y-8Q) đã chính thức phục vụ Hải quân – Không quân Trung Quốc sau nhiều năm thử nghiệm.

Thông tin IHS Jane’s đưa ra dựa trên một bài báo đăng trên trag web quốc phòng Trung Quốc. Bài báo đưa tin các biến thể Y-8GX6 của máy bay săn ngầm Y-8/Y-9 do Tập đoàn hàng không Thiềm Tây (SAC) sản xuất đã được biên chế vào Hạm đội Bắc Hải của Trung Quốc.

Bài báo không nêu rõ số lượng và thời gian chính xác máy bay Y-8GX6 đi vào phục vụ. Tuy nhiên, bài báo nhấn mạnh rằng Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc sẽ nhanh chóng nhận được các máy bay Y-8GX6 chỉ một ngày sau đó.

Theo Popular Science Magazine, sát thủ săn ngầm Y-8GX6 được trang bị ngư lôi chống ngầm (ví dụ: Yu-7), tên lửa chống ngầm, thủy lôi và phao âm thanh có thể phát hiện tàu ngầm trong phạm vi 500 km.

Nhờ kích thước lớn, máy bay Y-8GX6 có thể hoạt động như một trung tâm chỉ huy đối với các loại xe không người lái dưới nước (UUV) như tàu lượn Haiyan. Đây là tàu lượn đầu tiên của Trung Quốc có thể tự lặn dưới nước ở độ sâu 1.500 m trong phạm vi 1.000 km.

Y-8GX6, có bề ngoài giống Antonov An-12 của Nga, lần đầu tiên được tiết lộ vào tháng 10/2011 và dự định sẽ thay thế máy bay săn ngầm Harbin SH-5 phục vụ từ năm 1986.

Máy bay săn ngầm Y-8GX6 của Trung Quốc có 4 động cơ, nặng 61 tấn và có sải cánh 38 m. Tốc độ hành trình của máy bay là 660 km/h.

Dự kiến, Trung Quốc chủ yếu sử dụng máy bay Y-8GX6 để theo dõi tàu ngầm của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc (cả Việt Nam) trên Biển Đông.

Theo chuyên gia quân sự Leung Kwok-leung ở Hồng Kông, Quân đội Trung Quốc đã phát triển 10 phiên bản máy bay Y-8 trong vòng một thập niên qua, trong đó có 4 chiếc dành cho Hải quân.

“Hải quân Trung Quốc muốn phô trương sức mạnh quân sự của nước này trước Hải quân Nhật Bản và Mỹ vốn cố can thiệp vào vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng châu Á”, ông Leung nhận định.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã tiến hành đẩy nhanh quá trình xây dựng trái phép trên các đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ngày 30/6, chính quyền Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố hoàn tất hoạt động xây dựng ở Trường Sa.

Nguồn: Doc bao phap luat