U23 Việt Nam chuẩn bị VCK châu Á nhưng lại quá thiếu

| Chuyên mục: Bóng đá Việt Nam | 883 Views

HLV Miura than phiền bóng đá Việt Nam không có thói quen phân tích đối thủ, buộc ông phải làm điều đó ngay từ vòng loại World Cup 2018 và sắp sửa là vòng chung kết U-23 châu Á.

U23 Việt Nam chuẩn bị VCK châu Á nhưng lại quá thiếu

Ông thầy người Nhật có một dàn trợ lý người Việt do VFF tiến cử nhưng ông lại thường tự mình làm nhiều việc, trong đó có mày mò nghiên cứu các đối thủ sẽ gặp của các học trò ông.

Xuất phát điểm của HLV Miura có phần giống với tiền nhiệm Calisto hồi năm 2002 trước thềm Tiger Cup 2002 là lần đầu tiên dẫn quân thi đấu quốc tế nhưng lại không am hiểu nhiều về các đối thủ. Tuy nhiên, điều may mắn của HLV Calisto là khi ấy ông có một cố vấn người Đức tên Rainer làm việc cho VFF được trưng dụng làm trợ lý cho đội tuyển với nhiệm vụ ghi hình và phân tích đối thủ cho ban huấn luyện. Ông Rainer với chiếc camera bỏ túi của mình đã làm việc rất nghiêm túc và cung cấp cho HLV Calisto nhiều thước phim quý giá về các đối thủ.

Chính ông Calisto sau khi bất ngờ đoạt HCĐ Tiger Cup đã không ngớt lời cảm ơn bạn già Rainer và khẳng định công lớn của chuyên gia người Đức trong việc nghiên cứu kỹ đối phương để đưa ra phương án đối phó hợp lý. Bóng đá Việt Nam từ lâu rất ít quan tâm đến hệ thống tư liệu và phân tích đối thủ tỉ mỉ giúp HLV lên đấu pháp.

HLV Rainer (phải), người từng giúp các HLV đội tuyển Việt Nam phân tích đối thủ bằng những thước phim tư liệu quý do ông tự thực hiện. Ảnh: TƯ LIỆU

Sau khi ông Rainer chia tay về nước, bóng đá Việt Nam lại trở về với việc giao khoán các đội tuyển cho thầy ngoại mà thiếu sự hỗ trợ cần phải có. Đấy chính là một trong những lý do khiến HLV Muira mới đây đã thẳng thắn chê trách về sự yếu kém của bóng đá Việt Nam.

Ông nói: “Ban đầu tôi thấy rất ngạc nhiên nhưng họ không có thói quen phân tích đối thủ. Tôi nghĩ cái quan trọng và cơ bản nhất là phải tìm hiểu để phân tích điểm mạnh của đối phương, rồi sau đó đưa ra chiến thuật hợp lý từ những phân tích đó. Nhưng ở Việt Nam không có quy trình này. Lúc nào họ cũng thi đấu với cùng một “bài” và kết quả là bại trận”.

HLV Miura còn tiết lộ bản thân ông ở vòng loại World Cup 2018 đã nghiên cứu và phân tích các đối thủ với kết quả khả quan là trận hòa Iraq 1-1 trên sân Mỹ Đình.

Cũng ở trận này, có một điều ông Miura không ngờ đến là trong khi tuyển Thái Lan (cùng bảng với Việt Nam) đá giao hữu ở Hong Kong thì HLV trưởng Kiatisak vẫn cử trợ lý của mình là Apisit lên khán đài “do thám” lối chơi của chủ sân Mỹ Đình. Thế rồi chỉ ba ngày sau, đội tuyển Thái Lan dễ dàng hạ thầy trò Miura 3-0 mà trước khi bóng lăn, ông thầy Nhật cứ nghĩ mình sẽ thắng.

Thậm chí ngay ở giải U-21 quốc tế vừa qua, ông Apisit cũng lặng lẽ lên khán đài sân Thống Nhất ngồi quan sát và ghi chép tỉ mỉ về lứa cầu thủ trẻ của bầu Đức khi người Thái tỏ ra quan tâm và nhìn nhận đấy là một đối thủ đáng gờm cho họ trong tương lai.

Những chuyện cứ ngỡ nhỏ như cái cách ông Miura phê phán như thế, bóng đá Việt Nam không cần đi du học Hàn – Nhật đâu xa, chỉ cần nhìn vào người Thái đủ cho một bài học lớn.