UEFA nên sửa lại quy định treo giò

| Chuyên mục: Euro 2016 | 929 Views

Sẽ có 4 cầu thủ bị treo giò ở bán kết bong da EURO 2016 là Aaron Ramsey, Ben Davies (Xứ Wales), Mats Hummels (Đức) và William Carvalho (Bồ Đào Nha). Đây không phải con số quá lớn, nhưng người ta vẫn phải đặt dấu hỏi về tính hợp lý trong quy định về treo giò của UEFA.

UEFA nên sửa quy định về treo giò

Đội hình xuất phát của Italia trong trận gặp Đức tại tứ kết EURO 2016 có tới 7 cầu thủ sẽ bị treo giò ở bán kết nếu nhận thêm 1 thẻ vàng, chưa kể 4 trường hợp khác trên ghế dự bị. Mannschaft có 5 người rơi vào tình trạng cảnh báo, và chỉ 1 trong số đó là Hummels dính án treo giò. Xứ Wales thì không may như vậy, khi mất cả Ramsey lẫn Davies cho trận bán kết sắp tới, chỉ vì bộ đôi này nhận thẻ vàng thứ 2 kể ở trận thắng Bỉ với Livescore 3-1 tại tứ kết.

Vấn đề ở đây là liệu UEFA có công bằng không khi buộc một cầu thủ phải vắng mặt ở trận đấu có thể là quan trọng nhất sự nghiệp, chỉ vì anh ta nhận 2 thẻ vàng trong 5 trận đấu? Nói về vấn đề này, HLV Chris Coleman của Xứ Wales cho biết:

“Quả thực keo bong da, nó hơi khắc nghiệt. Với nhiều trận đấu như vậy, bạn khó có thể tập trung để không dính thẻ. Thật đáng thất vọng, nhưng luật là luật”. Rõ ràng, Coleman không sai và thực tế, có nhiều yếu tố tác động đến chuyện lĩnh thẻ. Thậm chí, đôi khi bạn bị cảnh cáo chỉ vì trọng tài điều khiển trận đấu thuộc diện “card-happy” (thích rút thẻ).

Một số cầu thủ dính phải án treo giò và phải vắng mặt tại bán kết quả thật là điều đáng tiếc

Thế nhưng UEFA nên sửa đổi quy định như thế nào? Hiện tại, chỉ những cầu thủ lĩnh 1 thẻ vàng tính đến sau vòng tứ kết mới được xóa thẻ, trong khi bất kỳ cầu thủ nào lĩnh 2 thẻ vàng trong 2 trận từ vòng bảng đến hết tứ kết vẫn bị treo giò ở bán kết. Một cách để giảm “thiệt hại” cho các đội bóng là xóa thẻ ngay sau vòng 1/8. Tuy nhiên, hệ quả của nó là các cầu thủ có thể mất trận chung kết nếu bị cảnh cáo ở tứ kết và bán kết.

Nhưng ngoài ra, vẫn còn nhiều cách khác để “mềm hóa” bộ quy tắc hiện giờ. Trong đó, hợp lý nhất là nới quota bị treo giò từ 2 thẻ vàng lên thành 3 thẻ vàng. Nó sẽ tạo ra khoảng đệm lớn hơn, thay vì buộc các cầu thủ phải chơi rón rén sau khi nhận 1 thẻ vàng. Mặc dù vậy, UEFA có chịu thay đổi không lại là một câu chuyện khác.