Vợ chồng mâu thuẫn vì việc học ngoại ngữ của con gái

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 418 Views

Tôi quan niệm học tiếng Anh càng sớm càng tốt nhưng chồng lại cho rằng tiếng Việt chưa thông thì học tiếng Anh làm gì. Xem thêm cach lam kem tại đây.

Tôi là giáo viên dạy cấp hai. Tôi luôn học hỏi những bà mẹ thành công khác để con mình phát triển tốt nhất trong khả năng có thể. Tôi thương lượng với chồng mãi, cuối cùng cháu cũng được học tiếng Anh ở Nhà văn hóa Thiếu nhi khi vào lớp 1. Sau hai năm đưa đón vất vả, kết quả thi năng khiếu của cháu rất thấp, chồng tôi cứ dằn vặt chuyện vừa tốn công, vừa tốn tiền lại chẳng thu được kết quả gì. Con gái tôi không thông minh nên tôi muốn tạo môi trường học lâu dài như mưa dầm thấm lâu. Tôi muốn dạy cho cháu thấy việc học là cả một quá trình lâu dài, có thất bại ban đầu mới thấy cần phải cố gắng hơn nữa để thành công ngày sau.

Tôi một phần vẫn động viên cháu nhưng lại rất buồn vì chuyện này mà vợ chồng tôi không nói chuyện với nhau. Anh ấy sinh ra và lớn lên trong vất vả. Trở thành một người như người hôm nay là cả một sự vượt khó. Cập nhật mon ngon moi ngay tại đây. Tôi tôn trọng và yêu quý anh ấy cũng vì điều này. Chồng tôi là người có trí nhớ và tư duy logic tốt nhưng con gái lại không được thừa hưởng điều này. Đây cũng là nguyên nhân gây bất mãn nơi anh ấy.

Kinh tế vợ chồng tôi chỉ đủ sống. Đồng lương giáo viên và bộ đội không dư giả càng làm cho mâu thuẫn trong gia đình tôi tăng lên. Không có tích lũy khiến chúng tôi rất lo cho bố mẹ hai bên ngày càng già yếu. Tôi phải làm sao đây? Cho con nghỉ học để giữ yên tổ ấm hay cứ để mọi việc như thế này. Tôi đau đầu lắm vì từ trước đến giờ vợ chồng tôi rất hòa thuận và hiểu nhau. Mấy đêm nay tôi không ngủ được. (Anh)

1-9671-1433898805.jpg

Ảnh minh họa: Wordpress.

Trả lời

Mỗi người sinh ra có một nguồn vốn năng khiếu bẩm sinh không như nhau. Đây là vấn đề khó nhất khi nghiên cứu về con người. Có người cho rằng cứ học mãi, học mãi ắt thành tài, có người lại cho rằng phải tùy vào năng lực và sở thích của trẻ để từ đó mà chọn cho trẻ một cách học phù hợp. Nhóm thứ nhất cho cứ học mãi sẽ thành tài lý luận rằng “bản chất con người là học tập, không học tập không thể nào thành tài được” vì thế việc học là tất cả. Nhóm thứ hai cho rằng từ bẩm sinh ra người ta đã có năng khiếu nhất định, ví như một em bé thiểu năng thì khó mà dạy học. Cũng chính vì rất khó để khẳng định quan điểm nào đúng quan điểm nào sai mà giáo dục vẫn tồn tại hai phương pháp cơ bản cứ học hoặc tùy vào năng lực của người học mà dạy.

Việc của bạn cho cháu bé đi học tiếng Anh sớm là hợp lý vì những nghiên cứu cho thấy trẻ em có thể cùng lúc tiếp nhận hai ngôn ngữ mà không ảnh hưởng đến tư duy; nhưng cũng không phải tất cả trẻ em đều có thể đạt được việc học hai ngôn ngữ cùng lúc như mong muốn. Con của bạn rơi vào trường hợp này. Xem thêm bói tình duyên tại đây. Tuy nhiên, cái khó của bạn là không “thuận vợ thuận chồng”, kết quả học tập của con bạn lại là nguyên nhân mâu thuẫn giữa bạn và chồng mình.

“Con gái bạn không thông minh nên bạn muốn tạo môi trường học tập lâu dài như mưa dầm thấm lâu” thì lại càng rất cần sự ủng hộ của chồng. Bạn không chinh phục được chồng thì việc “bạn muốn dạy cho cháu thấy việc học là cả một quá trình lâu dài, có thất bại ban đầu mới thấy cần phải cố gắng hơn nữa để thành công ngày sau” là điều rất khó, vì cháu chưa hiểu thế nào mà cố gắng hơn nữa để thành công ngày sau.

Trẻ em ở tuổi lớp 1, 2 chưa có tư duy để hiểu đến mức của người lớn. Vì thế bạn phải cố gắng tìm cách cho cháu có thành công nhỏ trong từng thời gian cụ thể để cháu có được sự động viên kịp thời và phù hợp, nhất là việc cần có sự đồng tình của chồng bạn, trong khi chồng bạn lại có quan điểm ở nhóm giáo dục thứ hai thì việc thay đổi được quan điểm này là rất khó. Bạn cũng không nên nghĩ cháu không thừa hưởng tư duy logic như cha nên “là nguyên nhân gây bất mãn nơi anh ấy”. Anh ấy phấn đấu vất vả nên có cách nhìn của sự cố gắng nào sẽ có hiệu quả, cố gắng nào sẽ mất công và vì thế không đồng tình với bạn.

Bạn nên bàn kỹ với chồng bạn, khi con không thông minh thì phải dạy cách nào, để từ đó thống nhất phương pháp dạy chung. Nếu hai người hai hướng như vậy sẽ ảnh hưởng đến học tập của cháu.

Chúc bạn sáng suốt.