Xét về tiền Arsenal vô đối

| Chuyên mục: Bóng đá Anh | 1528 Views

Xét về tiền mặt, Arsenal là vô đối

Real Madrid hiện tại vẫn đang là CLB giàu nhất thế giới, cũng như có doanh thu cao nhất mỗi mùa. Tuy nhiên, xét về mức độ tiền mặt thì gã khổng lồ này cùng các ông lớn khác ở châu Âu vẫn còn kém xa so với Arsenal.

226,5 triệu bảng trong két sắt

Trong nhiều năm qua, tại lich bong da Arsenal có thể thiếu danh hiệu, nhưng không hề thiếu tiền. Theo báo cáo tài chính mà Pháo thủ vừa công bố, trong chiếc két sắt tại Emirates đang có tới 226,5 triệu bảng. Tất nhiên, đó chỉ là cách ví von, số tiền này tất nhiên nằm trong các tài khoản ngân hàng của CLB thủ đô London. Song dù chúng có nằm ở đâu thì thực tế Arsenal đang rất thừa thãi tiền bạc. Và theo ước tính của tờ Mirror tại Anh, lượng tiền của Arsenal đang nhiều hơn cả của 3 CLB lớn nhất thế giới hiện tại là Barcelona, Real Madrid và Bayern cộng lại.

“Lượng tiền mặt của chúng tôi hiện có là 226,5 triệu bảng. Con số này không nghi ngờ gì nữa sẽ tạo ra sự quan tâm đặc biệt từ NHM và các nhà bình luận. Nhưng tôi cũng phải lưu ý, nếu trừ đi các khoản nợ, thực tế con số này chỉ là 149 triệu bảng”, chủ tịch Chips Keswick của Arsenal phát biểu mới đây.

Thực tế, công việc làm ăn gần đây của Arsenal không diễn ra suôn sẻ. Theo số liệu livescore mới công bố, lợi nhuận trước thuế của họ trong năm tài khóa 2015/16 của họ chỉ là 2,9 triệu bảng, trong khi con số này của năm trước đó là 18,2 triệu bảng.

Tuy nhiên, sự giảm sút này chỉ khiến “chiếc két sắt” tại Arsenal vơi đi chút ít, chứ vẫn đang chứa đầy tiền bên trong. Cụ thể, lượng tiền của Arsenal chỉ giảm từ 228 xuống hơn 226 triệu bảng như đã nói ở trên.

Người ta nói rằng, HLV Arsene Wenger là người làm giàu cho những ông chủ tỷ phú người Mỹ tại Emirates quả không sai. Chính sách chuyển nhượng tiết kiệm, liệu cơm cơm gắp mắm của ông đã giúp chiếc két sắt của Arsenal đầy lên nhanh chóng.

Arsenal – “gã nhà giàu hà tiện”?

Việc Arsenal không giàu hơn Real, Barca hay Bayern, nhưng lại có nhiều tiền hơn những CLB trên cộng lại tất nhiên rất dễ hiểu. Đơn giản vì Arsenal thường không tiêu hết số tiền mình kiếm được. Có thể ví, CLB khổng lồ trên giống như một tay chơi, một nhà đầu tư mạnh tay luôn sử dụng hết số tiền, thậm chí còn vay nợ để chi tiêu, đầu tư. Trong khi đó Arsenal giống như một người thận trọng thường chi tiêu dè xẻn, qua đó luôn thừa tiền bạc trong nhà.

Trong những năm gần đây, dưới sức ép của NHM và truyền thông, HLV Wenger và các ông chủ người Mỹ đã mạnh tay chi tiêu mua sắm hơn cho Arsenal. Mùa Hè vừa rồi, Pháo thủ đã bỏ ra hơn 90 triệu bảng để nâng cấp đội hình. Nhưng con số đó thực tế không thấm tháp gì với họ. Như đã biết giờ một CLB trung bình tại Premier League cũng có thể chi ra 50 tới 100 triệu bảng mua sắm mỗi mùa, bởi có doanh thu rất lớn từ bản quyền truyền hình.

Như chính chủ tịch Chips Keswick của Arsenal thừa nhận nói trên, thông tin Arsenal đang dư thừa tiền mặt sẽ khiến người ta sẽ bình phẩm về họ. Điều đó rõ ràng không thể tránh khỏi khi nó càng khẳng định đội bóng của HLV Wenger đang thi đấu để kiếm tiền cho các ông chủ tại đây, chứ không phải để mang danh hiệu và vinh quang về cho CLB và NHM.

5 – Trên BXH các CLB giàu nhất thế giới 2016 của tạp chí Forbes, Arsenal xếp thứ 5 với tổng giá trị tài sản được định giá vào khoảng 1,55 tỷ bảng, tương đương, xếp sau Real (2,8 tỷ bảng), Barca (2,7), Man United (2,5) và Bayern (2,02).