Luật chơi bóng đá cơ bản những người mới cần biết

| Chuyên mục: Bên lề bóng đá | 293 Views

Luật chơi bóng đá – Trước khi bắt đầu tập luyện và thi đấu, tất cả các cầu thủ cần phải nắm rõ những luật cơ bản của bên lề bóng đá dưới đây nhé.

Tìm hiểu luật chơi bóng đá cơ bản cho người mới chơi

Luật chơi bóng đá cơ bản những người mới cần biết

Thời gian trận đấu

Một trận thi đấu chính thức sẽ diễn ra trong vòng 90 phút thi đấu: Được chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp thi đấu 45p và nghỉ giữa 2 hiệp là 15 phút.

Nếu trận thi đấu đó mang tính chất quyết định đi tiếp và cần phải phân địnhđược thắng thua. Mà 90p thi đấu chính thức 2 đội hòa nhay thì trận đấu sẽ tiếp tục bước vào 30p hiệp phụ  tiếp theo: Cũng được chia làm 2 hiệp mỗi hiệp có 15p và không có thời gian nghỉ giữa hiệp.

Nếu sau khi kết thúc thời gian thi đấu hiệp phụ mà cả 2 đội vẫn có tỷ số hòa sẽ bước tiếp vào vòng đá luân lưu 11 mét.

Giao bóng

Hai đội sẽ có nửa sân của đội mình, trước khi thực hiện giao bóng các cầu thủ cần phải đứng ở vị trí bên phía sân nhà. Cầu thủ thực hiện giao bóng sẽ đứng trong vòng tròn trung tâm giữa sân và nghe thoe hiệu lệnh còi của trọng tài chính điều khiển trận đấu. Tình huống giao bóng được thực hiện khi: bắt đầu một trận đấu, bắt đầu vào hiệp 2 – bắt đầu hiệp phụ hoặc có 1 bàn thắng được ghi của bất kì đội nào.

Phát bóng

Theo luật chơi bóng đá mới nhất, Khi trái bóng lăn hết đường biên ngang do cầu thủ của đối phương tác động, thì pha bóng này được coi là kết thúc (hay gọi là hết gôn). Đội phòng ngự sẽ được hưởng quyền phát bóng lên. Thông thường người trấn giữ khung thành sẽ là người thực hiện cú phát bóng lên.

Ném biên

Khi bóng ra ngoài đường và đi hết biên dọc do tác động của bất kỳ cầu thủ nào trên sân. Đội không chạm vào bóng cuối cùng sẽ được hưởng ném biên từ vị trí bóng đi hết đườn biên dọc. Từ quả ném biên này, bàn thắng chỉ được trong tài công nhận khi chạm vào chân cầu thủ khác. Nếu ném trực tiếp trái bóng vào cầu môn thì bóng qua vạch vôi sẽ không được tính là bàn thắng.

Bóng động và bóng chết

Theo luật chơi bóng đá hiện nay, có hai trạng thái bóng chính trên sân thi đấu là bóng động và bóng chết. Thời gian quả bóng động trong trận đấu được tính từ thời điểm các cầu thủ bắt đầu trận đấu bằng cú giao bóng ở giữa sân cho đến khi bóng rơi ra ngoài khu vực sân thi đấu hoặc trận đấu bị tạm ngừng lại bởi quyết định của trọng tài chính (do cầu thủ phạm lỗi, chấn thương hoặc tình huống đặc biệt khác), khi đó trái bóng rơi vào trạng thái bóng chết.

Giúp bạn có cái nhìn chi tiết về làng túc cầu trên thế giới, chúng tôi đem đến bang xep hang bóng đá những giải đấu hấp dẫn nhanh nhất, chính xác nhất cập nhật liên tục 24h.

Những hình thức đá phạt trong bóng đá

Đá phạt gián tiếp

Khi có một cầu thủ nào đó bị phạm lỗi nhẹ. Đội đối phương sẽ là bên được hưởng quyền đưa bóng tiếp tục vào trận đấu, nếu đá phạt trực tiếp vào cầu môn, bàn thắng sẽ không được trọng tài công nhận. Bàn thắng chỉ được trọng tài công nhận khi bóng chạm vào chân một cầu thủ khác.

Đá phạt trực tiếp

Khi có một cầu thủ bị phạm lỗi nặng (lỗi quy định trong điều 12 của Luật chơi bóng đá,). Đội của đối phương sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trong trận đấu và bàn thắng được ghi vào cầu môn từ cú đá phạt này sẽ được tính là bàn thắng hợp lệ.

Phạt đền

Khi có cầu thủ tấn công bị phạm lỗi trong khu vực cấm địa của đội phòng ngự. Đội tấn công sẽ được hưởng cú đá phạt từ vị trí đá phạt 11 m, đây là cú đá chỉ có sự tham gia của một cầu thủ đội tấn công (người sút phạt đền) và thủ môn đội phòng ngự.

Phạt góc

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ phòng ngự. Đội tấn công sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu bằng cú đá từ điểm đá phạt góc (là điểm nối giữa đường biên dọc và đường biên ngang). Từ quả đá phạt góc, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được tính.

Trên đây là những thông tin chi tiết về luật bóng đá cơ bản cho những người mới tham gia vào môn thể thao này được chúng tôi gửi đến quý khán giả.

Chúng tôi mang đến thêm cho bạn tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất những trận đấu xắp diễn ra hôm nay và rạng sáng mai, giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi tham gia đặt cược.