Phạt góc là gì? Những chiến thuật đá phạt góc trong bóng đá hiệu quả

| Chuyên mục: Bên lề bóng đá | 274 Views

Nếu bạn chưa biết phạt góc là gì, hãy tham khảo những thông tin chính xác nhất về luật phạt góc trong bóng đá trong bài viết này nhé!

Phạt góc là gì?

Trong bóng đá, phạt góc là hình thức quay trở lại trận đấu sau khi có cầu thủ phạm lỗi. Đây cũng là một quả đá phạt mà đội tấn công nhận được sau khi bóng bay qua khung thành của thủ môn.

Nếu bóng đi vào khung thành khi sút phạt, dù là dưới mặt đất hay trên không thì đều được coi là một bàn thắng. Đá phạt góc chính là một ý tưởng được Sheffield đưa ra vào năm 1986. Sau khi được Liên đoàn bóng đá thế giới đề xuất, ý tưởng bắt đầu có hiệu lực vào ngày 17 tháng 2 năm 1872. Theo đó, hình thức đá phạt góc đã được đưa vào áp dụng chính thức trong tất cả  những trận đấu tại Anh và sau đó là trên toàn thế giới.

Phạt góc là gì? Những chiến thuật đá phạt góc trong bóng đá hiệu quả

=> Bongdawap.org cập nhật tỷ số trực tuyến, tỷ số bóng đá trực tuyến mới nhất của 1000+ giải đấu HOT Thế Giới.

Khi nào xảy ra đá phạt góc?

Để có thể phán đoán được các tình huống bóng, các trận đấu bóng đá cần có những trọng tài, đảm nhận vị trí, vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, trọng tài biên là người trực tiếp phát hiện lỗi dẫn đến các tình huống phạt góc. Một quả phạt góc xảy ra khi thỏa mã các điều kiện sau:

– Khi bóng đi qua đường khung thành (mặt đất hoặc trên không) của đội phòng thủ, trừ khu vực cầu môn.

– Người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng thủ (kể cả thủ môn).

Lúc này, trọng tài biên dùng cột cờ chỉ vào góc vòng cung bên phần sân để báo hiệu một tình huống đá phạt. Tuy nhiên, phần sân được thực hiện quả đá phạt trực tiếp chỉ được xác định khi trọng tài chỉ tay vào cung góc tương ứng.

Những quy định cơ bản về phạt góc trong bóng đá

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã công bố những quy định cụ thể liên quan đến các quả phạt góc như sau.

– Trong khi thực hiện một quả phạt góc, người thực hiện quả phạt góc không được di chuyển vị trí của cột phạt góc.

– Bóng được coi là bóng sống ngay khi cầu thủ sút bóng.

– Theo quy định, vị trí đặt bóng sẽ nằm trong khu vực của cung góc và gần nhất với vị trí của cột cờ góc.

– Cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm bóng hai lần cho đến khi bóng chạm chân cầu thủ khác.

– Cầu thủ được đội tấn công lựa chọn sẽ là cầu thủ thực hiện quả phạt góc.

– Tất cả các cầu thủ của đội phòng thủ phải đứng cách xa bóng với khoảng cách tối thiếu là 9,15m trước khi được sút vào sân trở thành bóng sống.

Những chiến thuật đá phạt góc

Những phương pháp đá phạt góc hiệu quả nhất luôn được các đội phòng ngự và tấn công quan tâm. Sở dĩ như vậy bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến danh hiệu cá nhân hay tập thể của mỗi đội cũng như kết quả trận đấu.

– Đối với đội phòng ngự: Các cầu thủ có lợi thế về chiều cao nên đứng ở giữa và cạnh đối thủ có tầm nhìn tương tự. Các cầu thủ thấp hơn phải bắt được bóng nảy ra và phân tán để phản công ngay lập tức. Điều quan trọng nhất là nắm bắt cơ hội, đón bóng và cản phá những đường lên bóng của đối phương.

– Đối với đội tấn công: Cầu thủ đá phạt góc nên thực hiện bằng má trong của của chân để bóng đi đường vòng về phía khung thành. Những cầu thủ có chiều cao tốt cần nhanh chóng phân tích hướng đi của quả bóng và đánh đầu theo đà bóng. Nên thực hiện các đồng tác kỹ thuật một cách dứt khoát để tránh sai sót.

Qua nội dung bài viết trên đây, bạn đã biết được phạt góc là gì rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin bên lề vừa rồi sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về luật phạt góc này!