Việt vị là gì? Tìm hiểu các tình huống việt vị trong bóng đá

| Chuyên mục: Bên lề bóng đá | 315 Views

Việt vị là gì? Việt vị là một trong những lỗi mà các cầu thủ thường xuyên mắc phải khi tham gia thi đấu. Cùng trancauvang.com tìm hiểu về lỗi đá phạt này qua bài viết dưới đây. 

Việt vị là gì?

Việt vị là một trong những lỗi mà các cầu thủ thường xuyên mắc phải khi tham gia thi đấu. Luật việt vị được quy định ở điều thứ XI của luật bóng đá do FIFA đặt ra. Điều luật này nhằm hạn chế khả năng của các cầu thủ đội đang tấn công bằng cách đứng đợi bóng ở vị trí gần khung thành của đối thủ. Điều luật cũng đảm bảo cho cuộc chơi công bằng, đẹp mắt và thúc đẩy sự phát triển kỹ năng và chiến thuật bóng đá.

Tìm hiểu các tình huống việt vị trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị

Trường hợp cầu thủ phạm phải lỗi việt vị khi đứng ở những vị trí sau:

– Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.

– Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

– Tham gia vào đường bóng đó.

– Anh ta phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Việt vị là gì? Tìm hiểu các tình huống việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì? Tìm hiểu các tình huống việt vị trong bóng đá

3 điều kiện đầu, thủ môn được tính là một cầu thủ của đối phương, mặc dù thủ môn thường là vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kì thì không nhất thiết thủ môn là một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.

Theo lich thi dau, Luật Bóng đá đã đưuọc sửa đổi vào năm 2005, lúc này điều kiện thứ 2 và thứ 4 được hiểu rõ là “cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị coi là phạm luật việt vị và chỉ bị xử phạt nếu đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng. Cầu thủ tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

– Tham gia tình huống đó.

– Cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

Không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

– Nhận bóng từ quả phạt góc.

– Nhận bóng từ quả ném biên.

– Nhận bóng từ quả phát bóng.

Những điểm lưu ý của lỗi việt vị mà bạn cần biết

Không phải bất cứ cầu thủ nào cũng có thể nhận bóng ở vị trí việt vị. Lỗi việt vị chỉ được tính khi đồng đội đã chạm bóng để chuyền. Sau khi đồng đội chạm bóng và chuyền bóng thì cầu thủ có thể nhận bóng. Trước khi đồng đội chuyền bóng thì cầu thủ không rơi vào vị trí việt vị. Vi phạm lỗi việt vị chỉ được tính khi cầu thủ nhận bóng từ đồng đội. Trong trường hợp này cầu thủ nhận bóng từ cầu thủ đối phương thì lỗi việt vị sẽ không được áp dụng.

Tuy nhiên bóng từ đội bạn được tính là đường chuyền về của đội bạn. Các tình huống cản phá của đội bạn, bóng bật ra, thì cầu đội tấn công không được phép chạm bóng.

Cầu thủ sẽ bị phạt việt vị khi cầu thủ đó tham gia vào tình huống bóng. Nếu cầu thủ đó rơi vào tình huống việt vị, nhưng không trực tiếp chạm bóng từ đường chuyền của đồng đội, thì đó chưa được xem là lỗi việt vị. Còn nếu cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng họ nhận bóng từ những tình huống ném biên, phạt góc, phát bóng thì lỗi việt vị cũng không được áp dụng.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đátỷ lệ cá cược bóng đá, tỷ lệ kèo trực tiếp… tại website của chúng tôi.

Làm thế nào để bắt lỗi việt vị?

Dưới đây là những cách bắt lỗi việt vị trong bóng đá:

Trọng tài biên

Trọng tài biên có nhiệm vụ quan sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ. Lý do là bởi họ thường theo dõi trận đấu ở vị trí dọc đường biên để có tầm nhìn thuận lợi nhất. Một cầu thủ bị treo cờ vì lỗi việt vị thì sẽ có quả phạt duy nhất là trả bóng cho đối phương, được ném như một quả đá phạt trực tiếp đến một điểm việt vị cố định trong phần sân của họ.

VAR

Với sự tiến bộ và kỹ thuật chơi bóng đỉnh cao của các cầu thủ ngày nay có không ít những trường hợp phát sinh quá nhanh và bất ngờ khiến trọng tài biên có thể không kịp quan sát hoặc đưa ra trong suốt trận đấu.

Và để khắc phục những điều này công nghệ Var đã được hình thành và sử dụng. Var được dùng để hỗ trợ trọng tài trong các tình huống việt vị và đặc biệt nhất là trong những tình huống cãi vã. VAR sẽ giúp cho các trọng tài có được những quyết định công bằng và chính xác nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Việt vị là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Penalty là gì?