5 ý tưởng kinh doanh làm thay đổi thế giới

| Chuyên mục: Bóng đá Việt Nam | 448 Views

Vừa qua tạp chí hàng đầu về công nghệ và thiết bị của Mỹ Popular Science vừa công bố trên số tháng 5 giải thưởng sáng chế năm 2014. Những phát minh được bình chọn ở vị trí cao nhất phải đáp ứng tiêu chí về “giải quyết các vấn đề hiện tại một cách sáng tạo và thiết thực”, giải thưởng đưa ra nhằm đề cao những cá nhân, nhóm sáng chế “khát khao thay đổi thế giới” bằng những ý tưởng kinh doanh độc đáo của mình. Chúng ta hãy cùng điểm qua 5 ý tưởng tiêu biểu nhất nhé .

Những nghề tay trái đáng thử cho dân văn phòng

1. Cầm máu trong 15 giây
Một nhóm cựu chiến binh, các nhà khoa học và kỹ sư người Mỹ đã phát minh ra một thiết bị bỏ túi giúp giảm tình trạng tử vong do mất máu cấp , có khả năng rịt vết thương nhanh chóng, hiệu quả hơn. Thiết bị có tên XStat, là một chiếc bơm tiêm làm bằng polycarbonate, khi sử dụng thiết bị sẽ trượt sâu vào vết thương, bắn ra hàng chục viên thuốc bọt biển ngăn chảy máu. Những viên bọc biển này có chứa chất chống nhiễm trùng, có thể nở ra sau khi bị nén nên có tác dụng cầm máu rất tốt. Thiết bị này có thể sử dụng trong quân đội, trong lực lượng cảnh sát, xe cứu thương và những đơn vị ứng cứu khẩn cấp.

2. Sạc pin từ đế giày
Mỗi bước chân có khả năng tao ra năng lượng đủ để thắp sáng một bóng, và dường như hằng ngày chúng ta đang lãng phí rất nhiều năng lượng, biết được điều đó, Matt Stanton, một kỹ sư yêu thích thể thao đã nãy ra một ý tưởng kinh doanh hết sức độc đáo là tạo ra những chiếc đế giày có khả năng sản xuất điện. Ông cùng các cộng sự của mình đã mất 3 năm để tạo ra hệ thống Sole Power có cấu tạo với một pin và một đầu sạc điện qua cổng USB được thiết kế rất nhỏ gọn. Sole Power được ra mắt cuối năm 2014, để có thể sạc được một chiếc smart phone, người sử dụng cần phải đi bộ chừng 8km.

3. Mũ bảo hiểm gập gọn
May mắn sống sót sau tai nạn cách đây 20 năm nhờ đội mũ bảo hiểm, ông Jeff Woolf hiểu được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, ông đã nãy ra một ý tưởng kinh doanh khá độc đáo, tạo ra một chiếc mũ bảo hiểm có thể gấp gọn bằng kích thước một quyển sách, giúp người đi xe hai bánh không còn thấy bất tiện nhất là sự nóng nực và khó bảo quảng. Chiếc mũ bảo hiểm mang tên Morpher của Jeff Wood chỉ dày bằng một nửa chiếc mũ thông thường, ngoài ra có thể gập gọn để trong túi đựng máy tính xách tay, nguyên liệu chính vẫn là nhựa cứng và xốp để bảo vệ đầu nhưng ở giữa có một lớp liên kết hoạt động như bản lể cho phép mũ gập đôi. Sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng châu âu.

4. Đôi cánh ghi ta
Là một nhóm nhạc công đam mê chơi đàn ghi ta, Jay Smith và nhóm của mình đã sáng tạo ra một sản phẩm hết sức độc đáo giúp nghệ sỹ chơi guitar có thể có cả một phòng thu điện tử chỉ bằng một đầu ngón tay. Thiết bị mang tên Guitar wing (đôi cánh guitar) có thể kẹp vào bất cứ cây đàn guitar nào, và trong bài giây nó có thể kiểm soát toàn bộ phần hiệu ứng, phần mềm, âm thanh kỹ thuật số …với ý tưởng kinh doanh độc đáo, nhóm đã kiếm được hàng ngàn đô la từ thiết bị trên.

5. Xe tải đông lạnh chạy nhiệt
Hiện nay, loại xe ti đông lạnh chở các thực phẩm dễ hư hỏng đốt cháy nhiên liệu nhiều hơn 25% so với xe tải thông thường, chưa kể chất thải carbon gây ô nhiễm môi trường. Nắm được vấn đề này, nhà sáng chế Mỹ Peter Deaman nghiên cứu và phát triển một hệ thống động cơ đông lạnh hoạt động theo cơ chế nhiệt hấp thụ từ hàng trong thùng xe hoà với nitow lỏng, chất lỏng này kết hợp với nhiệt độ sinh sôi ra khí, trở thành nhiên liệu chạy thiết bị đông lạnh. Dự kiến sẽ được thử nghiệm ở Anh vào tháng 7 này.

>> Xem thêm: những ý tưởng kinh doanh hay