Bóng đá Thái Lan đang tiến gần tới tầm Premier League

| Chuyên mục: Nhận định bóng đá | 1076 Views

Không phải ngẫu nhiên bóng đá Thái Lan đã phát triển đáng kể trong thời gian gần đây. Bên cạnh tài năng của HLV Kiatisak, sự phát triển đạt tầm “ngoại hạng” của Thai Premier League cũng đem về những khoản tài trợ béo bở, thu hút được nhiều ngôi sao thế giới đến thi đấu và “ra lò” các tài năng sáng giá cho các đội tuyển.

Bóng đá Thái Lan đang tiến gần tới tầm Premier League

Poster quảng cáo bán áo đấu của một CLB thuộc Thai Premier League cho thấy người Thái đã chuyên nghiệp hóa ngành công nghiệp bóng đá – kinh doanh theo đúng chuẩn EPL từ khâu nhỏ nhất.

Cái tên Thai Premier League xuất hiện cách đây 9 năm. Khi đó, ban đầu, BTC giải hướng đến việc đánh trúng tâm lý hâm mộ cuồng nhiệt giải Ngoại hạng Anh của đại bộ phận người hâm mộ Thái Lan nhằm thu hút họ chịu đến sân theo dõi các đội bóng thi đấu.

Dần dà sau đó, chiến lược này được nâng tầm, phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng. Theo anh Huỳnh Trí Thiện, người Thái mua hẳn bản quyền format tổ chức giải Ngoại hạng Anh để áp dụng vào Thai Premier League. Nhiều yêu cầu mang tính chuyên nghiệp đối với các CLB ở EPL đã được thực thi với các CLB thuộc Thai Premier League.

Các học viện đào tạo trẻ được xây dựng, phát triển và được đầu tư một cách quy củ, nghiêm túc. Các đội bóng lớn bắt đầu xây dựng những tổ hợp thể thao – giải trí – kinh doanh bao gồm sân bóng, khu huấn luyện, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim… để thu hút người dân đến sân vào cuối tuần – mô hình kinh doanh mà các CLB tại giải Ngoại hạng Anh thực hiện thành công suốt 2 thập niên qua.

  • Cập nhật tin tức the thao nhanh nhất.

Bên cạnh đó các CLB cũng được khuyến khích chuyển đổi mô hình và xây dựng hình ảnh theo các CLB nổi tiếng của Premier League như SCG Muangthong (theo phong cách M.U), Buriram United (học hỏi Chelsea)… Hệ thống giải chuyên nghiệp cũng được điều chỉnh nhằm giống khuôn mẫu của Premier League.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh, dù mô phỏng theo mô hình của EPL nhưng Thai Premier League vẫn duy trì được bản sắc riêng và triết lý của bóng đá Thái. Hơn một nửa các CLB ở giải đấu này vẫn theo lối đá ban bật, kỹ thuật, sử dụng nhiều ngoại binh đến từ La tinh và Nhật Bản…

Qua đó giải đấu không chỉ đóng góp vai trò quan trọng cho ĐT Thái Lan mà còn thu hút đông đảo khán giả đến sân bằng sự hấp dẫn theo “mô hình Anh Quốc” nhưng vẫn giữ cái hồn của bóng đá xứ Chùa Vàng.

Cũng theo anh Huỳnh Trí Thiện, các trận đấu ở Thai Premier League thường diễn ra vào lúc 18h00 – 19h00 nhằm tạo điều kiện để khán giả đến sân mua sắm, xem phim hoặc tham gia các hoạt động giao lưu do các nhà tài trợ tổ chức.

Chính điều đó giúp các đội bóng thu được những khoản lợi nhuận béo bở từ bán vé, áo đấu, đồ lưu niệm cũng như nguồn tài trợ ngày một tăng lên. Chủ tịch HĐQG Ong-arj Kosinkar còn tự hào: “Chỉ sau vài năm hoạt động Thai Premier League đã đạt lợi nhuận lên đến 14 triệu USD/năm”.

Nguồn: ole.vn