Chồng đồng tính bạo hành vợ ở Trung Quốc

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 817 Views

Tại Trung Quốc, người đồng tính buộc phải lấy vợ sinh con vì áp lực gia đình và định kiến xã hội. 80% trong số 20 triệu dan ong đồng tính đã kết hôn. 

dam-cuoi-2780-1429600946.jpg

Một nghiên cứu mới đăng trên trang Chinadaily cho thấy những phụ nữ Trung Quốc lấy phải chồng đồng tính hầu hết đều phải cam chịu cảnh bạo hành gia đình, bao gồm hành hạ thể xác và cả sự lạnh nhạt trong quan he tinh duc. Nghiên cứu mang tên “Sự thích ứng xã hội của phụ nữ lấy chồng đồng tính” (Social adaptation of women who marry gay men) đưọc tiến hành bởi giáo sư Tang Kuiyu thuộc khoa Nhân văn, Đại học Công nghiệp tổng hợp Cáp Nhĩ Tân.

Nghiên cứu này tổng hợp ý kiến khảo sát qua các mạng xã hội trên 173 phụ nữ có gia đình hoặc đã ly hôn. Điểm chung của họ là không biết bạn đời của mình đồng tính cho đến khi kết hôn xong. “Nghiên cứu này bắt nguồn từ ý tưởng của Bộ giáo dục vào năm 2012. Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên về vấn đề hôn nhân của đồng tính tại Trung Quốc”, Giáo sư Tang cho biết.

Khảo sát ghi nhận trên 90% người được hỏi từng trải qua bạo hành gia đình, bao gồm tra tấn tinh thần và xâm phạm thể xác. Trong đó, nhiều người vợ cho biết họ bị thương nghiêm trọng do chồng đồng tính hành hung. Có 40,5%  người vợ quan hệ tình dục ít hơn 10 lần một năm, 34,1% hiếm khi hoặc không bao giờ chung đụng chăn gối với chồng. Chỉ 31,2% quyết định ly hôn.

Hầu hết phụ nữ tham gia khảo sát trong độ tuổi từ 18 đến 35, tức đã kết hôn 10 năm hoặc ít hơn. “Nghiên cứu cho thấy vợ của người đồng tính khi nghĩ đến việc ly hôn thường phải đắn đo rất nhiều mặt, từ cảm xúc, hoàn cảnh kinh tế, con cái và những khó khăn lúc tái hôn. Trên thực tế, một người chồng đồng tính có thể gây ra nhiều nguy cơ tệ nạn xã hội như lây truyền AIDS và tạo môi trường xấu cho sự phát triển của con trẻ”, Giáo sư Tang cho biết.

Tại Trung Quốc, từ xưa đến nay, người đồng tính buộc phải lấy vợ và sinh con vì áp lực gia đình và định kiến xã hội. Nối dõi tông đường được mặc định là nghĩa vụ của một nam nhi, quan điểm này đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân.

Một phụ nữ chia sẻ rằng cô thực sự bất ngờ khi biết chồng mình là người đồng tính ngay sau khi kết hôn trong khi cả gia đình nhà trai đều đã biết sự thật. “Sau khi sinh con gái, anh ấy không còn muốn thân mật với vợ nữa. Tôi không muốn ly dị bởi vì muốn con gái được sống trong một gia đình trọn vẹn. Nói thật, tôi thực sự ghét chồng vì anh ấy đã hủy hoại cuộc đời tôi”, cô nói.

Khi phát hiện chồng đồng tính, một số phụ nữ lại quyết định chọn lối đi khác. Họ ly dị vì không chịu nổi việc bạo hành hằng ngày, ngay cả khi đã có con. “Tôi phải ly dị dù đã có con”, một phụ nữ giấu tên tam su. Bà mẹ trẻ cho biết vô cùng thất vọng về cuộc hôn nhân của mình.

Theo giáo sư Tang, hiện có ít nhất 20 triệu đàn ông đồng tính tại Trung Quốc và 80% số đó đã kết hôn. Điều đó nghĩa là 16 triệu phụ nữ đã lấy chồng đồng tính, một con số rất lớn. “Vợ người đồng tính phải chịu rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Chúng tôi hy vọng dư luận có thể thấu hiểu và chấp nhận người đồng tính, để họ được sống thật với giới tính mình mong muốn. Như thế, con số phụ nữ lấy chồng đồng tính sẽ giảm xuống”.

Liu Dong, một cộng sự nghiên cứu của giáo sư Tang khuyên: “Những phụ nữ chưa lập gia đình nên suy xét kỹ mọi mặt xem bạn trai của mình có phải đồng tính hay không. Tôi hy vọng chất lượng cuộc sống của phụ nữ sẽ được cải thiện khi họ chia sẻ nhiều hơn về các vấn đề gia đình với cộng đồng”.

Tags: