Có nên ly hôn vì vợ chê “yếu sinh lý”

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 813 Views
Em năm nay 31 tuổi, đã lập gia đình hơn 3 năm. Do em bị yếu sinh lý nam nên chưa có con. Cũng chính vì việc đó mà vợ chồng em cãi nhau rất nhiều.

Trong những lần cãi nhau như vậy, vợ đụng chạm tới ba má em. Vợ làm dâu nhà em rất ít nhưng cách sống với nhà chồng cũng không tốt, luôn coi thường chị và em chồng. Việc chồng làm lương không cao cũng bị đưa ra làm tiêu đề để cãi nhau. Vợ em đã viết đơn ly dị 3 lần rồi nhưng em không ký. Xin chuyên gia tư vấn giúp em có nên chịu đựng để sống tiếp không. Em xin chân thành cảm ơn. (Vỹ)

1a-2216-1414265848.jpg
Để có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, đòi hỏi phải có sự hòa hợp vợ – chồng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có chuyện ấy. Em đã xác định được nguyên nhân sâu xa của sự rạn nứt trong chuyen vo chong, vậy em đã làm gì để cải thiện? Mọi vấn đề đều có cách thức giải quyết hoặc khắc phục, em đã sử dụng hết mọi cách để có thể hóa giải khó khăn hiện tại của mình chưa?Trả lời

Về phía vợ em, cô ấy đáng thương nhưng cũng đáng trách. Thương vì mong ước làm mẹ chưa thành và đáng trách vì đạo làm dâu chưa trọn. Cô ấy đã phải sử dụng đến biện pháp viết đơn ly dị chắc hẳn là cô ấy thật sự không muốn tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân với em nữa. Do vậy, em có thể níu kéo cô ấy về mặt danh nghĩa vợ – chồng nhưng sẽ rất khó để níu giữ con tim cô ấy, mà đó mới là điều quan trọng và làm nên hạnh phúc.

Có lẽ em nên ngồi lại với vợ thêm một lần nữa để hai vợ chồng thẳng thắn trao đổi với nhau về tất cả những vấn đề liên quan. Em hãy khơi gợi để cô ấy nói ra tất cả những suy nghĩ, cảm xúc của mình về cuộc hôn nhân này, về chồng và về gia đình chồng. Hãy lắng nghe một cách sâu sắc và đặt mình vào vị trí của cô ấy để hiểu những gì cô ấy đang trải qua. Về phần em, cũng cần sẽ chia tất cả những tâm sự, những suy nghĩ của mình để cô ấy hiểu.

Thật sự, nếu vấn đề chỉ dừng lại ở nguyên nhân yếu sinh lý của em thì y học có thể can thiệp và vợ – chồng vẫn có thể đồng cảm nếu hai người thật sự yêu thương nhau vì tình dục không phải là tất cả trong hôn nhân. Hy vọng là sau cuộc trò chuyện đó, hai em sẽ hiểu nhau rõ hơn và khi đó, em sẽ đưa ra cho mình quyết định đúng đắn nhất. Hãy cố hết sức để nắm giữ lấy hạnh phúc khi nó đang còn trong tầm tay nhưng khi yêu thương và đồng cảm không còn thì đời sống vợ – chồng sẽ không còn ý nghĩa và giá trị đích thực của nó nữa em ạ.

Chúc em bình tâm và sáng suốt.

Thạc sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân
Sở Lao động, Thương binh & Xã hội TP HCM