Đẻ khó do thai đa ối

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 588 Views

Đẻ khó do thai đa ối thường xảy ra vào khoảng tuần thứ 30 của thai kì, bình thường nước ối chỉ khoảng 1 lít nhưng khi nước ối nhiều hơn 2 lít có nghĩa là thai phụ đang bị đa ối. Điều này không tốt cho thai nhi một chút nào. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc đẻ khó do thai đa ối.

>>> Xem các dấu hiệu của thai 36 tuan tuổi

Bình thường, nước ối được thai nhi uống lại, và lượng nước ối luôn giữ ở mức khoảng 1 lít, đa ối xảy ra khi thai nhi không uống nước ối nữa, lượng ối xung quanh có thể tăng nhanh chóng, tới khi nhiều hơn 2 lít thì lúc đó được gọi là đa ối. Với những trường hợp đa ối nghiêm trọng, lượng nước ối có thể lên tới 3 lít, nhiều gấp 3 lần so với chỉ số bình thường. Điều này sẽ khiến các bà bầu gặp nhiều vấn đề như khó tiêu, ợ nóng, táo bón, phù chân, giãn tĩnh mạch …

Nguyên nhân gây đa ối:

Do người mẹ mang thai đôi hoặc đa thai.

Do người mẹ mắc bệnh đái tháo đường: Tình trạng đa ối được phát hiện trong 10% thai phụ mắc chứng đái tháo đường, nhất là trong quý 3 của thai kỳ.

Thai dị dạng: thường gặp trong dị dạng đường tiêu hóa và thai vô sọ.

Ngoài ra còn do các yếu tố như thiếu máu ở bào thai, nhiễm trùng bào thai, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và bé…

Biến chứng nguy hiểm của đa ối:

1

Bụng to nhanh khiến thai phụ khó thở.

Khi các bác sĩ chọc ối, thể tích bụng giảm đột ngột có thể gây choáng nặng.

Dễ vỡ ối sớm, cổ tử cung mở chậm.

Dễ bị chuyển dạ kéo dài gây khó sinh.

Ngôi thai bị đảo lộn ngược bất thường.

Sa dây rau, sa chi.

Dễ sót rau, băng huyết sau đẻ.

Cách phát hiện sớm đa ối:

Khi thai phụ xuất hiện các triệu chứng như gia tăng những cơn đau lưng, thở dốc, phù chân (nhất là ngón chân cái), nhịp tim tăng nhanh, chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, táo bón, bí tiểu… cần tới cơ sở y tế khám siêu âm nhanh chóng để phát hiện sớm hiện tượng đa ối.

Siêu âm, kiểm tra thai định kì ít nhất 4 lần trong suốt thời kì mang thai, siêu âm có thể phát hiện được tình trạng đa ối một cách chính xác nhất.

Đẻ khó do thai đa ối là tình trạng ít gặp ở các mẹ bầu khi mang thai, nhưng không phải là không có, vì vậy hãy kiểm tra thai nghén định kì ít nhất 4 lần trong suốt thời kì mang thai 37 tuan để phát hiện bệnh sớm nhất và điều trị bệnh kịp thời, giúp các mẹ bầu và thai 38 tuan tuổi được khỏe mạnh, tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra cho mẹ và bé.