Catenaccio là gì? Điểm mạnh điểm yếu của chiến thuật này

| Chuyên mục: Bên lề bóng đá | 238 Views

Catenaccio là gì? Điểm mạnh điểm yếu của chiến thuật này ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết nhất trong bài viết của bên lề bóng đá nhé.

Giải đáp thắc mắc Catenaccio là gì?

Catenaccio là gì? Điểm mạnh điểm yếu của chiến thuật này

Theo tìm hiểu của bongdaso, Catenaccio là một thuật ngữ có trong tiếng Italia được sử dụng để chỉ về một chiến thuật phòng ngự khá chặt chẽ trong môn thể thao vua. Chiến thuật này được ví như một chiếc cánh cửa đã được cài then rất chắc chắn.

Với chiến thuật Catenaccio, khung thành của đội bóng khi áp dụng sẽ được bảo vệ gần như một cách tuyệt đối trước mọi đợt tấn công của đội đối thủ. Một số sơ đồ bóng đá trong chiến thuật Catenaccio thường được các HLV của các đội bóng áp dụng trong thi đấu thực tế là 4-5-1, 1-3-3-3, 1-4-4-1, hoặc thậm chí là cả sơ đồ 1-4-3-2.

Ưu nhược điểm của chiến thuật Catenaccio là gì

Ưu điểm

Với chiến thuật Catenaccio này ưu điểm chính là việc bố trí phòng ngự vô cùng hiệu quả trước đối thủ. Với việc bố trí cầu thủ dày đặc ở phòng ngự thì sẽ giúp cho việc bảo vệ khung thành của đội mình một cách tốt hơn. Trong chiến thuật Catenaccio này thì vị trí hậu vệ quét vo cùng quan trọng. Khi những cầu thủ này có nhiệm vụ khóa chặt các cầu thủ tấn công của đối thủ. Cũng như hỗ trợ tuyến trên cho hàng phòng ngự một cách tốt nhất.

Khi đội bóng áp dụng chiến thuật Catenaccio này thì việc phản công đối thủ cũng diễn ra khá là nhanh chóng. Bởi những cầu thủ tấn công trong kiểu đá này sẽ không cần phải lui về hỗ trợ phòng ngự. Vậy nên khi có được bóng sẽ tổ chức phản công nhanh hơn rất là nhiều lần các chiến thuật khác.

Nhược điểm của Catenaccio

Chiến thuật Catenaccio từng cực kỳ hữu dụng ở những thời đại trước nhưng đến thời đại hiện nay nó đã trở nên lỗi thời. Bởi Catenaccio chỉ tập trung nhiều vào xây dựng hàng phòng ngự, cho nên nếu như họ không để đối phương được ghi bàn thắng là sẽ thành công rồi. Tuy nhiên nếu như đối phương có hàng tấn công mạnh hơn, thì lúc đó chiến thuật này dễ dàng bị phá hỏng và phải nhận về những kqbd thua thảm hại.

Trên đây là những giải đáp Catenaccio là gì và ưu nhược điểm của chiến thuật này được chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi hết bài viết này.

>>> Bài viết liên quan: AFC là gì?