Dừng tuyển sinh trung cấp trong trường ĐH

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 558 Views
Dù Bộ GD-ĐT đã khuyến cáo các trường ĐH phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh diem thi trung cấp để tiến dần đến chấm dứt đào tạo hệ này trong trường ĐH, nhưng thực tế không ít trường ĐH vẫn phớt lờ quy định này để xác định chỉ tiêu trung cấp một cách tùy hứng.

Những sai phạm này liệu có bị xử lý hay Bộ GD-ĐT lại “giơ cao đánh khẽ”, hay lại tái lập cơ chế xin – cho?

Năm 2016: dừng tuyển sinh trung cấp trong trường ĐH

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã ngừng tuyển sinh bậc TCCN từ năm 2014 – Ảnh: Như Hùng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Văn Áng, phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch – tài chính Bộ GD-ĐT, cho biết: Bên cạnh đó là thông tin mang thai hữu ích tại đây.

– Thông tư 57/2011/TT-BGDĐT quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, ĐH, CĐ và TCCN ban hành cuối năm 2011.

Theo đó, Bộ GD-ĐT quy định đối với cơ sở đào tạo nhiều trình độ thì ưu tiên xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ cao nhất, sau đó xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho trình độ đào tạo thấp hơn cho đến hết số chỉ tiêu đã xác định.

Các ĐH, học viện, trường ĐH không đào tạo trình độ TCCN. Tuy nhiên, một số trường cho rằng yêu cầu dừng đào tạo ngay hệ TCCN trong các trường ĐH là chưa phù hợp tại thời điểm đó, khiến các trường bị động.

Vì vậy, sau đó Bộ GD-ĐT đã ban hành thông tư 20 sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 57 điều chỉnh, thay bằng một “dự lệnh” cho phép các trường ĐH không phải ngay lập tức dừng đào tạo hệ TCCN, mà được phép giãn dần tiến độ giảm tuyển sinh với hệ đào tạo này theo công thức: hằng năm các trường giảm tối thiểu 20% chỉ tiêu TCCN so với năm 2011 và sẽ dừng tuyển sinh hoàn toàn TCCN trong các trường ĐH trước năm 2017.

Theo nguồn tin tuc trong ngay,  chính thức từ năm 2016, các trường ĐH sẽ không được tuyển sinh TCCN nữa.

Năm 2016: dừng tuyển sinh trung cấp trong trường ĐH
PGS.TS Nguyễn Văn Áng

* Lãnh đạo một số trường, ví dụ các trường y dược, cho rằng nhiều ngành đặc thù không thể dừng đào tạo TCCN, nên kể cả sau này tuyển sinh TCCN trong trường ĐH phải dừng chung trong toàn hệ thống thì các trường vẫn kiến nghị được phép tiếp tục tuyển sinh. Liệu có ngoại lệ như vậy không, thưa ông?

– Phải xác định rõ rằng các trường ĐH cần tập trung nguồn lực cho nhiệm vụ chính là đào tạo trình độ ĐH, thậm chí nhiều trường còn phải đảm nhận nhiệm vụ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ.

Quy định dừng tuyển sinh đào tạo TCCN trong trường ĐH có cơ sở pháp lý chặt chẽ từ Luật giáo dục. Điều 42 của Luật giáo dục quy định “ĐH, trường ĐH, học viện (gọi chung là trường ĐH) đào tạo trình độ CĐ, trình độ ĐH; đào tạo trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ khi được bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho phép”.

Trước đây, chúng ta đã hiểu không đúng quy định này. Nhiều trường ĐH cho rằng có thể đào tạo các trình độ mà luật không cấm. Nay phải hiểu lại cho đúng: các trường chỉ được đào tạo những trình độ mà luật cho phép.

Tuy nhiên, với những ngành nghề bậc TCCN đặc thù cần trang thiết bị và đội ngũ chuyên gia ở các trường ĐH mới đào tạo có chất lượng, những ngành nghề xã hội cần nhưng các trường TCCN chưa đào tạo được, những địa phương chưa có trường TCCN làm nhiệm vụ đào tạo thay thế trường ĐH thì bộ sẽ xem xét cho các trường ĐH được đào tạo TCCN trong giai đoạn quá độ khi thực hiện thông tư 57.

* Một số trường lý giải họ có quyền được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh nên việc xác định chỉ tiêu ĐH, TCCN bao nhiêu thuộc quyền của nhà trường, không liên quan đến bộ; vì sau thông tư 57 không còn cơ chế xin – cho, Bộ GD-ĐT không còn xét duyệt chỉ tiêu hằng năm cho các trường nữa. Điều này có đúng không, thưa ông?

– Đúng là thông tư 57 giao cho các trường được tự chủ xác định số lượng tuyển sinh và tự chịu trách nhiệm về việc xác định đó. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đồng nghĩa với việc các trường muốn xác định chỉ tiêu hay tuyển sinh các hệ đào tạo bao nhiêu cũng được.

Bộ không xét duyệt chỉ tiêu hàng năm như trước, nhưng các trường phải căn cứ tiêu chí và nguyên tắc xác định chỉ tiêu tuyển sinh tại thông tư 57 để tự xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của đơn vị mình với Bộ GD-ĐT.

Sau khi nhận được đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở đào tạo, căn cứ thông tư này, Bộ GD-ĐT thông báo chỉ tiêu tuyển sinh năm sau cho từng cơ sở đào tạo trước ngày 31-12 hàng năm.