ket qua bong da euro 2016 – Cơ hội cuối của Dunga trước thềm Copa America 2016

| Chuyên mục: Nhận định bóng đá | 588 Views

ket qua bong da euro 2016 – “Carlos Dunga được bổ nhiệm để mang về chiến thắng chứ không phải thay đổi phong cách. Vậy chiến thắng ở đâu”, phóng viên Ryan Rosenblatt của kênh Sky Sports mở đầu bài viết với tiêu đề: “Liệu Copa America 2016 có phải là giải đấu cuối cùng của Dunga trên cương vị HLV trưởng Selecao hay không”.

Theo dõi lịch thi đấu euro 2016 theo ngày mới nhất

a-bong-da

BỔ NHIỆM DUNGA LÀ SAI LẦM?

Brazil không đá phòng ngự, kể cả hiệu quả của lối chơi ấy có cao thế nào đi chăng nữa. Brazil phải đá tấn công, đá đẹp, đá cống hiến và bất kể phong cách nào tệ hơn như vậy đều được coi là thất bại.

Đáng tiếc, thất bại quá xấu hổ tại World Cup 2014 khiến người Brazil nghĩ rằng điều họ nên làm ngay lập tức là chấm dứt những trận thua của Selecao. Và họ mời lại Carlos Dunga để làm điều đó, bất chấp thực tế: Dunga của ngày hôm nay vẫn là Dunga bị chính người Brazil chỉ trích vì lối chơi dựa quá nhiều vào thể lực thay vì kỹ thuật. Ông tất nhiên vẫn là Dunga bị báo giới nước nhà đánh tơi bời hồi năm 2010 vì sự bảo thủ trong việc lựa chọn cầu thủ và lối chơi.

5 năm trôi qua kể từ thời điểm lich euro bị LĐBĐ Brazil sa thải, chỉ có Selecao đi xuống còn Dunga vẫn vậy. Có nghĩa là lần bổ nhiệm này đơn giản chỉ là đưa Brazil về bằng với năm 2010, thậm chí kém hơn, chứ không hề có ý định hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Thực tế đã chứng minh quá rõ ràng trong 2 năm qua. Brazil thắng 10 trận liên tiếp trước khi bước vào Copa America 2015. Nhưng tấm màn nhung đã rơi xuống ngay từ những  bước đi đầu tiên của Selecao trên đất Chile năm ngoái. Brazil của Dunga thua Colombia và rồi dừng bước ở ngay vòng knock-out đầu tiên trước Paraguay.

COPA 2016 SẼ LÀ GIỌT NƯỚC TRÀN LY

Một Carlos Dunga thử kêu đốt xịt tiếp tục lộ diện rõ ràng hơn gấp bội tại vòng loại World Cup khu vực Nam Mỹ. 6 trận đấu trên hành trình giành vé tới World Cup 2018 đã qua mà Selecao mới thắng vỏn vẹn 2 trận, trước 2 đối thủ yếu Venezuela và Peru. Trước 4 đối thủ mạnh bang xep hang euro 2016 còn lại, Brazil thua Chile, hòa Argentina, Uruguay và Paraguay.

Dư luận lại bắt đầu nổi những đợt sóng mới tấn công Dunga sau khi nhìn vào quá trình chuẩn bị của Selecao cho Copa America 2016. Sau khi Douglas Costa chấn thương và không kịp bình phục cho Copa, Dunga đã gọi bổ sung… Kaka, cầu thủ đang thi đấu ở Mỹ và đã từ rất lâu không còn chơi ở phong độ tốt nữa.

Danh sách mà Dunga mang tới Mỹ lần này là cả một sự bế tắc tột cùng, khi những gương mặt hầu như không có phát hiện gì mới. Dunga thậm chí còn triệu tập cả Renato Augusto, cầu thủ đã bỏ cơ hội phát triển đỉnh cao ở phía sau để chạy sang Trung Quốc nhận lương của Beijing Guoan.

Cây bút chuyên phụ trách mảng bóng đá Nam Mỹ của tờ Guardian, Fernando Duarte đặt câu hỏi: “Dunga đã ở đâu trong 2 năm qua”, đồng thời đặt câu hỏi về tham vọng thật sự của Brazil tại Copa lần này.

Tuy nhiên, đối với những NHM chờ đợi sự phát triển thật sự của Brazil, họ lại không mong Selecao làm được gì ở Copa lần này. Nếu LĐBĐ Brazil cần một lý do để chấm dứt kỷ nguyên Carlos Dunga thì thất bại của vũ đoàn Samba trên đất Mỹ lần này sẽ là lý do thuyết phục nhất. Đã tới lúc Brazil nhìn về tương lai thay vì hoài niệm ket qua bong da euro 2016 quá khứ.

12 – Dunga chính là HLV thứ 54 trong lịch sử bóng đá Brazil, kể từ lần đầu tiên Selecao có một HLV chính thức năm 1920. Tuy nhiên, trong 54 lần bổ nhiệm HLV, có tới 12 lần Brazil thuê lại những người họ từng sa thải và Dunga chính là người thứ 12 được mời lại. Brazil thành đội bổ nhiệm lại HLV cũ nhiều nhất Nam Mỹ.