Knockout là gì? Tìm hiểu về vòng knockout trong bóng đá

| Chuyên mục: Bên lề bóng đá | 241 Views

Vòng knockout là gì trong bóng đá? Tại sao lại được gọi là vòng knockout? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để cùng tìm hiểu về thuật ngữ này tại chuyên mục bên lề bóng đá.

1. Khái niệm vòng knockout là gì trong bóng đá

Thực tế đây chính là vòng 1/8 của các giải đấu lớn như là World Cup, Champions League hay Asiad, Asian Cup…vòng này xuất hiện ngay sau vòng bảng, những đội nào vượt qua được vòng bảng sẽ tiến vào vào vòng 1/8.

Khái niệm “vòng 1/8” mặc dù khá là phổ biến tại Việt Nam thế nhưng trên thế giới họ lại ít sử dụng khái niệm niệm. “Vòng 1/8” trên thế giới thường gọi đơn giản đó là vòng 16 đội (Round of 16) hay còn có tân gọi khác là vòng Knock out.

Sở di có tên gọi là vòng Knock out là bởi vì đây chính là vòng đá loại trực tiếp trong bóng đá, đội nào thua thì sẽ chính thức bị loại. Trong trận đấu đó bắt buộc phải tìm ra đội thắng cuộc, nếu như sau 90 phút thi đấu chính thức tỉ số hòa hai đội sẽ đá thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp đá đủ 15 phút. Đội ghi nhiều bàn hơn ở hiệp phụ thì sẽ thắng. ( Luật bàn thắng vàng, bạc đã được FIFA bãi bỏ ). Trường hợp kết thúc thời gian 90 phút chính thức lẫn hai hiệp phụ (120 phút) vẫn hòa , thì hai đội buộc phải bước vào loạt đá luân lưu 11m để phân định thắng thua. Tương tự với các vòng tứ kết, bán kết và vòng chung kết.

Knockout là gì? Tìm hiểu về vòng knockout trong bóng đá

Knockout là gì? Tìm hiểu về vòng knockout trong bóng đá

Và để tiện theo dõi lịch thi đấu bóng đá hôm nay của các giải bóng chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, mời bạn xem tại bongda.wap.vn

2. Phân biệt vòng 1/8 (knock-out) với vòng 1/16

Nhiều người thường hay nhầm lẫn 2 khái niệm vòng 1/8 với vòng 1/16 là giống nhau. Tuy nhiên, như đã nói bên trên, thì hai vòng đấu này là hoàn toàn khác biệt. Để có thể phân biệt được vòng 1/8 với vòng 1/16, bạn cần lưu ý đến những điều sau đây:

  • Nhắc lại, vòng 1/8 là vòng đấu tổng cộng có 16 đội tham gia, được chia là 8 cặp đấu. Trong vòng này còn được biết đến với tên gọi là vòng đá loại trực tiếp hoặc là vòng 16 đội (tiếng Anh là Round of 16).
  • Vòng 1/16 hay còn gọi là vòng loại sẽ có tổng cộng tất cả 32 đội tuyển thi đấu. Bởi có 16 cặp đấu nên mới được gọi là vòng 1/16.
  • Tại vòng loại, những đội chiến thắng sẽ được tiến vào thi đấu tại vòng 1/8 (vòng knock-out).
  • Trên thực tế, vòng 32 đội ít gặp trong bóng đá bởi không có nhiều giải đấu có số lượng đội lớn như vậy. Những giải đấu có vòng 1/16 có thể kể đến là cúp FA, Cúp Liên đoàn Anh hay Europa League.

Tóm lại, vòng 1/16 là vòng đấu trước vòng 1/8. Hết vòng 1/8 thì là vào vòng tứ kết, bán kết rồi chung kết.

3. Cách gọi tên vòng 1/8

Các vòng đấu loại trực tiếp của World Cup, Champions League hay là Asiad …đều sẽ được thi đấu ngay sau vòng bảng. các đội chiến thắng tại vòng bảng thì sẽ được tham gia vòng 1/8. Đây là vòng đấu giúp các đội giành được tấm vé để vào tứ kết. Người ta thường gọi vòng 1/8 là vòng knock-out chứ không được gọi là vòng 1/8 nhiều. Thuật ngữ vòng 1/8 chỉ phổ biến ở Việt Nam thôi.

Bởi vì khi nói vòng 1/8 thì dễ gây ra sự nhầm lẫn vì vậy trên thế giới không dùng nhiều, nói 1/8 có khi sẽ bị hiểu thành 8 đội tham gia vòng play-off. Những đội giành được chiến thắng ở vòng knock-out thì sẽ được vào trong tứ kết. Tứ kết thì sẽ có 4 cặp đấu, sau khi chiến thắng ở vòng tứ kết thì sẽ được vào vòng bán kết và cuối cùng là chung kết.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá hôm nay cập nhật đầy đủ các giải bóng chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách nhanh nhất

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về vòng 1/8 cũng như cách phân biệt vòng 1/8 và 1/16. Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết này bạn sẽ biết được quy trình cơ bản của một giải đấu bóng đá và hiểu giải đáp được thắc mắc vòng knockout là gì trong bóng đá.