Ligue 1 là gì? Tìm hiểu giải đấu hàng đầu nước Pháp

| Chuyên mục: Bên lề bóng đá | 450 Views

Ligue 1 là gì? Có mấy vòng? Bao nhiêu đội? Những thông tin liên quan đến giải này là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết của chuyên mục bên lề bóng đá nhé!

Ligue 1 là gì?

Ligue 1 là giải bóng đá chuyên nghiệp vô địch quốc gia Pháp. Giải đấu này được xuất hiện vào năm 1932 và nó thuộc sự quản lý của Liên đoàn bóng đá nước Pháp.

Giải đấu Ligue 1 được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 11/9/1932 được biết đến là giải VĐQG Pháp. Nhưng sau đó 1 năm, giải đấu này đã được thay bằng tên Division 1 và phải đến tận năm 2002 mới được gọi lại là Ligue 1 như ngày nay.

Đội bóng giàu thành tích nhất lịch sử giải bóng đá Ligue 1 là Saint-Étienne với 10 lần đội bóng này lên ngôi vô địch và CLB Olympique Lyonnais là đội bóng có nhiều lần vô địch liên tiếp nhất với 7 lần (từ năm 2002 đến 2008).

Chúng tôi mang đến thêm cho quý đọc giả kết quả bóng đá tây ban nha nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24/24.

Lịch sử hình thành và phát triển của Ligue 1

Trước đây không có cuất hiện giải bóng đá chuyên nghiệp nào tại quốc gia Pháp cho đến tháng 7/1930 khi Hội đồng quốc gia của LĐBĐ Pháp có 128 phiếu thuận, 20 phiếu chống lại và đã được thông qua. Những người đầu tiên sáng lập ra hệ thống bóng đá chuyên nghiệp quốc gia Pháp là Georges Bayrou, Emmanuel Gambardella và Gabriel Hanot và hệ thống này chính thức bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1932.

Để tạo nên giải đấu bóng đá chuyên nghiệp trong nước, Liên đoàn đã giới hạn lại giải đấu thành 20 câu lạc bộ tham dự. Nếu muốn thi đấu tại giải Ligue 1 phải hội tụ đầy đủ 3 tiêu chí bao gồm câu lạc bộ đó phải có thành tích tốt trong quá khứ, CLB phải có doanh thu để có thể cân bằng tài chính và cũng như chiêu mộ thành công ít nhất 8 cầu thủ trong một mùa.

Ligue 1 là gì? Tìm hiểu giải đấu hàng đầu nước Pháp

Những yếu tố này vấp phải sự phản đối quyết liệt đến từ những đội bóng không có đủ điều kiện tài chính như Strasbourg, RC Roubaix, Amiens SC và Stade Francais. Trong khi đó CLB Rennes sợ bị phá sản, Olympique Lillois (tiền thân của Lille OSC) đang gặp mâu thuẫn và không được tham dự giải chuyên nghiệp.

Chủ tịch Henri Jooris của Olympique Lillois cũng là chủ tịch của Ligue du Nord lo ngại rằng giải đấu của ông bị giải thể và đề nghị đây là giải đấu thứ hai. Nhiều đội bóng đã hoạt động theo chuyên nghiệp và việc thuyết phục các đội bóng phía Bắc trở nên khó khăn hơn khi Strasbourg, RC Roubaix và Amiens từ chối tham dự giải đấu mới. Trong khi đó Mulhouse, Excelsior AC Roubaix, Metz và Fives lại chấp nhận sự chuyên nghiệp từ Liên đoàn. Những đội bóng miền Nam ủng hộ giải đấu mới và chấp nhận tham dự.

Giải chuyên nghiệp đầu tiên bắt đầu từ mùa 1932-33 với sự tham gia của 20 đội được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 10 đội. 3 đội mỗi nhóm sẽ xuống hạng và đội đứng đầu mỗi nhóm đá trận chung kết tại sân trung lập. Olympique Lillois được công nhận là nhà vô địch đầu tiên của Ligue 1 trong lịch sử.

Giải hạng nhất Pháp bị đình chỉ vào những năm thế chiến II (1939 – 1945). Sau khi thế chiến II kết thúc, giải đấu được hoạt động trở lại và có số đội tham dự là 18. Từ mùa 1965-66, số đội được tăng lên thành 20. Đến năm 2002, giải hạng nhất Pháp có tên gọi Ligue 1 như ngày nay.

Chúng tôi cung cấp thêm cho khán giả nhan dinh bong da nhanh nhất, chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu.

Thể thức của giải bóng đá Ligue 1 là gì?

Với số đội tham dự là 20 như hiện tại, giải Ligue 1 sẽ tổ chức thi đấu vòng tròn. Mỗi đội tham dự 38 trận từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Giống như đa số những giải đấu khác, những đội cùng điểm nhau sẽ xem xét hiệu số, tổng số bàn thắng. Nếu vẫn bằng nhau mà đang cần phân định ngôi vô địch hay suất tham dự cúp châu Âu, thì một trận đấu tiếp theo sẽ được tổ chức.

3 đội đứng đầu bảng Ligue 1 sẽ giành được về tham dự Champions League. Trong đó, 2 đội đứng đầu sẽ được vào thẳng vòng bảng để thi đấu. Vong với đội đứng thứ 3, họ cần đá vòng Play-off để tranh vị trí. Đội đứng thứ 4 sẽ giành được tấm vé tham dự vòng bảng Europa League.

Đối với 2 đội đứng cuối bảng, họ sẽ bị xuống hạng Ligue 2 thi đấu trong mùa tiếp theo. Trong khi đội 18 phải đá một trận Play-off với đội đứng thứ 3-5 của Ligue 2 để tranh xuất cuối cùng dự giải Ligue 1 trong năm sau đó.