Mức thưởng khủng tại giải đấu Premier League

| Chuyên mục: Bóng đá Anh | 1009 Views
Premier League hấp dẫn về tính ganh đua không chỉ vì chuyên môn. Các CLB dự Premier League còn kèn cựa quyết liệt vì cuộc chiến tiền bạc. Hơn nhau một hạng tại Premier League tương ứng với khoảng 2 triệu bảng tiền thưởng.
Premier League qua lăng kính tiền thưởng: Arsenal là số 1
 
Mùa giải này, đứng đầu là Leicester còn nhận vị trí bét bảng là Aston Villa. Nếu căn cứ vào mức tiền thưởng mùa trước thì Aston Villa sẽ có 1,2 triệu bảng, còn Leicester có 24,9 triệu bảng. Tính đến trước loạt trận vòng 38 vào tối qua, đội xếp thứ 12 là Everton chỉ hơn 2 điểm so với đội xếp thứ 16 Bournemouth. Vì thế, thứ hạng có thể đảo chiều rất lớn sau vòng đấu cuối cùng. Nếu Everton từ hạng 12 rớt xuống hạng 16, họ sẽ mất khoảng 8 triệu bảng. Đây là con số đáng kể cho một trận đấu (vòng 38) chỉ mang tính thủ tục về chuyên môn song lại rất giá trị về mặt tiền bạc.
Chỉ có Leicester (hạng 1), Sunderland (hạng 17), Aston VIlla (hạng 20) là chắc chắn không thay đổi thứ hạng bất chấp kết quả vòng 38. Các đội còn lại đều có thể thay đổi thứ hạng dựa vào kết quả trận cuối cùng của mình, trong đó Everton có thể rớt xuống hạng 16 song cũng có thể vươn lên hạng 11. Đó là sự khác biệt rất lớn về mặt thứ hạng cũng như tiền bạc.
  • Trực tiếp lịch thi đấu bong da 24h các trận cầu đỉnh cao

Nhờ hợp đồng bản quyền truyền hình “khủng” nên giải Ngoại hạng Anh ngày càng ăn nên làm ra. Đội bét bảng Aston Villa được khoảng 1,2 triệu bảng là tiền thưởng thứ hạng (dù chỉ là… hạng bét), còn nếu tính tổng thu nhập tiền thưởng được chia từ ban tổ chức Premier League (bao gồm bản quyền truyền hình và các hợp đồng thương mại) thì CLB thành Birmingham này thu về khoảng 66 triệu bảng.

Có một điều bất ngờ là đội dẫn đầu về tổng thu nhập tiền thưởng lại không phải là đội số 1 về chuyên môn.
Bất chấp có một mùa giải thất bại nhưng Arsenal vẫn sẽ là đội kiếm tiền số 1 ở Premier League mùa này với 100 triệu bảng tổng thu nhập tiền thưởng nhờ được phát trực tiếp nhiều trận nhất và kiếm được rất bộn từ các hợp đồng thương mại. Mùa sau, tổng thu nhập tiền thưởng cao nhất mà một đội bóng có thể giành được sẽ lên tới hơn 150 triệu bảng nhờ gói bản quyền truyền hình mới.
  • Trực tiếp kết quả xsmn nhanh nhất, chính xác nhất
Mùa này, Arsenal được phát trực tiếp 27 trận, nhiều hơn mọi đội khác. Đội vô địch Anh là Leicester chỉ được phát trực tiếp 15 trận. Arsenal dự kiến thu về 100 triệu bảng, trong khi Leicester chỉ là 93 triệu bảng, kém bộ ba M.U, Man City, Tottenham (mỗi đội ước tính từ 96 đến 98 triệu bảng). Đội vô địch mùa vừa rồi là Chelsea dự tính được 89 triệu bảng, dù thi đấu rất bết bát ở mùa này với thứ hạng là 10.

Trở lại với câu chuyện về Arsenal và Aston Villa. Arsenal cho thấy họ vẫn là đội có sức hấp dẫn lớn hàng đầu ở Anh, nên được phát sóng trực tiếp nhiều trận nhất, cũng có nghĩa là tổng thu nhập tiền thưởng cao nhất. Nếu Arsenal tiến bộ về chuyên môn, thậm chí vô địch mùa sau, họ sẽ còn giàu có hơn nữa ở mùa giải sau đó.

Còn Aston Villa, với phần thưởng an ủi khủng là 66 triệu bảng, đội bóng giàu truyền thống này sẽ có điểm tựa tài chính vững chắc cho kế hoạch thăng hạng ở mùa sau khi phải chơi tại Championship. Nhưng Aston Villa cũng có thể nói rằng đã lỗ to, bởi họ không còn được chơi bóng tại giải đấu giàu có nhất thế giới. Theo gói bản quyền truyền hình mới, đội xếp bét bảng mua sau sẽ nhận được khoảng 100 triệu bảng, tức là hơn Aston Villa mùa này đến 34 triệu bảng! Premier League đúng là giàu khủng khiếp.