Những cơ mưa sắp tới, nguy cơ Hà Nội sẽ ngập nặng

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 443 Views

Theo xem tin tuc trong ngay moi nhat, nếu Hà Nội còn có những trận mưa lớn thì dự là những lần mưa lớn xảy ra như chiều 25/6 ở các quận, huyện phía Tây Thủ đô đã làm một số tuyến phố bị ngập, người và phương tiện di chuyển khó khăn. Nhiều phương tiện bị ngập nước bị chết máy, phải gọi cứu hộ thì Hà Nội sẽ phải đối mặt với tình trạng ngập úng.

Hà Nội: Nguy cơ ngập nặng trong các trận mưa tới
Mưa ngập gây cản trở giao thông tại ngã tư Thợ Nhuộm – Quán Sứ, chiều 19/6. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Các thiết bị cơ giới, các xe bơm di động đã được bố trí ứng trực để kịp thời hỗ trợ thông tắc. Các cửa phai các hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… và đập Thanh Liệt đã được mở để điều hòa nước theo quy trình. Trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm khác đang vận hành các bơm để tiêu thoát nước trên hệ thống.

Theo Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, những trận mưa lớn từ khoảng 50mm đến hơn 100 mm, kéo dài khoảng 30 phút sẽ khiến nhiều tuyến phố bị ngập. Nguyên nhân là do hệ thống tiêu thoát nước không thể đáp ứng, dẫn đến nhiều khu phố bị ngập cục bộ.

Một số chuyên gia cho rằng, hiện nay thành phố Hà Nội đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều ao hồ bị lấp, việc thẩm thấu nước sau mưa gặp khó khăn. Trong khi đó, việc gia tăng các cửa hàng kinh doanh buôn bán cũng như sinh hoạt của người dân ngày một lớn, khiến lượng nước thải nhiều, tạo áp lực cho hệ thống tiêu thoát nước. Một vấn đề cũng gây ra tình trạng úng ngập ở Thủ đô là nhiều cửa cống, hố thu nước bị rác thải chặn lấp.

Để hạn chế úng ngập trên địa bàn Hà Nội, Công ty thoát nước đã xây dựng “kịch bản” thoát nước năm 2017. Theo đó, mỗi khi có mưa Công ty bố trí lực lượng ứng trực tại hiện trường, tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy và phối hợp hướng dẫn giao thông.

Theo thống kê của Công ty, hiện vẫn còn 18 điểm ở Hà Nội có nguy cơ úng ngập khi mưa lớn bất thường.

Cụ thể, lưu vực Tô Lịch có 11 điểm gồm ngã tư Phan Bội Châu- Lý Thường Kiệt; ngã năm Đường Thành- Bát Đàn- Nhà Hỏa; Cao Bá Quát; Đội Cấn; Thụy Khuê; Minh Khai; đường Giải Phóng (đoạn trước cửa Bến xe phía Nam); Nguyễn Chính; Thanh Đàm; Trường Chinh, Nguyễn Khuyến. Lưu vực Tả Nhuệ có 2 điểm: Phố Hoa Bằng, đường Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy); lưu vực Hà Đông có 2 điểm: Ngã ba Quang Trung- Phan Đình Giót, khu vực trước cửa Bến xe Yên Nghĩa; lưu vực Long Biên có 3 điểm: Ngọc Lâm, Hoàng Như Tiếp, Cổ Linh.

Theo dự báo, phía Tây thành phố Hà Nội có khả năng mưa lớn vào đêm 25 và rạng sáng 26/6, gây nguy cơ ngập lụt ở nhiều khu vực. Các tuyến phố có nguy cơ ngập sâu được xác định là Lý Thường Kiệt, Minh Khai, Nguyễn Khuyến, Thụy Khuê, Đỗ Đức Dục, Phạm Hùng…

Nguồn: Trancauvang.com tổng hợp