Phản lưới nhà là gì? Những điều cần biết về phản lưới nhà

| Chuyên mục: Bên lề bóng đá | 210 Views

Phản lưới nhà là gì? Phản lưới nhà là tình huống xảy ra khi cầu thủ ghi bàn vào lưới đội nhà chứ không phải là lưới đội khách. Cùng trancauvang.com tìm hiểu về tình huống này ngay sau đây nhé!

Phản lưới nhà là gì?

Phản lưới nhà là tình huống xảy ra khá nhiều trong những trận đấu bóng đá. Pha bóng phản lưới nhà được hiểu là những pha ghi bàn của cầu thủ vào lưới đội nhà chứ không phải lưới đội khách. Những pha phản lưới nhà này bàn thắng sẽ được ghi cho đội khách chứ không phải là đội nhà.

Những điều cần biết về phản lưới nhà

Nguyên nhân dẫn đến phản lưới nhà

Các tình huống đá phản lưới nhà thường xuyên xảy ra và nó đã tạo ra nhiều tranh cãi lớn. Trong bóng đá tình huống phản lưới nhà bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau. Nó thường bắt nguồn từ những tình huống vô tình của cầu thủ đội phòng ngự. Sau một pha bóng bổng của cầu thủ tấn công thì cầu thủ đội phòng ngự sẽ nỗ lực phá bóng nhưng không may bóng lại đi lạc hướng về phía khung thành. Cũng có một số trường hợp diễn ra do sự không hiểu ý của các cầu thủ trong hàng phòng ngự. Tuy nhiên cũng có một số pha phản lưới nhà là do bán độ, cố tình đá phản lưới nhà.

Bàn thắng do phản lưới nhà sẽ tính cho ai?

Theo bong da so bàn thắng phản lưới nhà chắc chắn sẽ được tính cho đội đối phương. Điều đặc biệt là tên cầu thủ phản lưới nhà sẽ được đặt trong danh sách những cầu thủ ghi bàn của đội đối thủ.

Phản lưới nhà là gì? Những điều cần biết về phản lưới nhà

Phản lưới nhà là gì? Những điều cần biết về phản lưới nhà

Nhưng vẫn có một số trường hợp tên cầu thủ chuyền bóng cuối cùng của đội nhận bàn thắng sẽ được công nhận là người ghi bàn. Tên cầu thủ ghi bàn phản lưới nhà sẽ được ban tổ chức và tổ trọng tài quan sát để quyết định cho phù hợp.

Hình phạt đối với cầu thủ phản lưới nhà

Một bàn thắng phản lưới nhà sẽ giúp đối thủ có thêm một điểm. Vì vậy, việc ghi bàn thắng phản lưới nhà là điều vô cùng xấu hổ khi mắc phải sai lầm này. Nếu một cầu thủ cố tình đá phản lưới nhà thì đội bóng của họ sẽ nhận một bàn thua. Thông thường những cầu thủ cố tình đá phản lưới nhà thường là những người chơi tham gia cá độ. Hành vi này cần phải lên án và trị tội theo quy định của ban tổ chức và quản lý trận đấu.

Nếu một cầu thủ vô tình phản lưới nhà sẽ bị chỉ trích. Việc đá phản lưới nhà này sẽ hiến họ nhận những hậu quả không đáng có trong sự nghiệp bóng đá của họ.

Các pha phản lưới nhà huyền thoại trên thế giới

Andrés Escobar tại FIFA World Cup 1994 

Tại vòng chung kết World Cup 1994, cầu thủ Andrés Escobar đã có sơ suất gây ra bàn thắng phản lưới nhà. Ở những  phút cản phá John Harker của đội bạn tại vòng bảng , Andrés Escobar đã cản phá bất thành và vô tình để bóng lọt vào lưới đội nhà. Bàn thắng phản lưới nhà đó đã mở tỷ số cho đội Mỹ tại trận đấu và khiến Colombia thua chung cuộc với kqbd 2 – 1.

Năm ngày sau khi đội Colombia bị loại khỏi World Cup 1994, cầu thủ Escobar đã bị bắn chết một cách bất ngờ. Theo điều tra thì nguyên nhân sự việc đáng tiếc này đó là vì bàn phản lưới nhà đã chọc giận một cổ động viên quá khích.

Matthias Gragger tại giải Vô địch quốc gia Áo 

Trong trận đấu Ried gặp Wolfsberger, hậu vệ Matthias Gragger đã có đường chuyền bóng về cho thủ môn đội nhà ngay từ giữa sân. Thời điểm đó thủ môn đội nhà đã dâng lên quá cao và chủ quan nên đã không lùi kịp về để xử lý tình huống đó. Kết quả Ried đã phải vào lưới nhặt bóng với pha phản lưới nhà của Matthias Gragger.

Dù bàn phản lưới nhà của Matthias Gragger không gây ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả chung cuộc. Nhưng nó vẫn đi sâu vào lịch sử bóng đá thế giới.

Tại EURO 2020

Một trong những kỳ đại hội bóng đá có nhiều bản phản lưới nhà nhất đó chính là EURO 2020. Trong vòng đấu này có đến 11 pha phản lưới nhà. Con số này cao hơn 15 kỳ EURO trước đó cộng lại.

Các pha phản lưới nhà tiêu biểu tại EURO 2020 gồm pha san bằng tỷ số của đội trưởng Simon Kjaer trong trận Đan Mạch – Anh. Trong vòng bảng, thủ môn Szczesny trở thành thủ môn đầu tiên ghi bàn phản lưới nhà trong trận Ba Lan – Slovakia.

Cũng ở vòng bảng đội tuyển Bồ Đào Nha đối đầu với tuyển Đức được coi là trận đấu đen tối của đội tuyển Bồ Đào Nha. Khi họ đã có đến hai bàn phản lưới nhà của Ruben Dias và Raphael Guerreiro.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ phản lưới nhà là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về đánh nguội là gì tại website của chúng tôi.