Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

| Chuyên mục: Bên lề bóng đá | 158 Views

Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng là một hình thức dùng để cảnh báo, khiển trách hoặc xử phạt một cầu thủ huấn luyện viên hoặc nhân viên của đội khi họ phạm lỗi. Cùng tìm hiểu về hình phạt này qua bài viết dưới đây. 

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là hình phạt trong những trận đấu bóng đá. Hình phạt này nặng hơn những hình thức cảnh báo của trọng tài và cũng nhẹ hơn hình thức phạt thẻ đỏ. Thẻ đỏ là gì? Nếu nhận 2 lần thẻ vàng trong 1 trận đấu nó tương đương với 1 chiếc thẻ đỏ thì cầu thủ, huấn luyện viên hay thành viên của đội bóng sẽ buộc phải rời sân.

Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

Lịch sử hình thành thẻ vàng

Ken Aston chính là người đề ra ý tưởng sử dụng những chiếc thẻ có màu sắc trong trận tứ kết World Cup 1966 giữa Anh và Argentina. Thời điểm đó ông đang làm nhiệm vụ ở tổ giám sát trọng tài ở mùa World Cup.

Khi trận đấu kết thúc, ông trở về nhà và gặp phải một cơn kẹt xe. Trong lúc kẹt xe ông đã quan sát dòng người tham gia giao thông được điều khiển bởi tín hiệu đèn giao thông xanh, vàng và đỏ. Lúc này ông đã nảy ra ý định sử dụng những màu sắc đó thành những tấm thẻ phạt trong bóng đá. Theo lịch bóng đá hôm nay 4 năm sau, tại World Cup 1970, thẻ phạt được làm bằng giấy Bristol, có thể chống thấm nước ẩm mốc khi phải tiếp xúc với mồ hôi trọng tài được chính thức sử dụng.

Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

Ý nghĩa thẻ vàng trong bóng đá

Khi trọng tài rút thẻ vàng ra có nghĩa đây là một lời cảnh cáo dành cho cầu thủ. Lần đầu tiên nhận thẻ vàng trong trận đấu, cầu thủ đó vẫn có thể tiếp tục chơi bóng. Nhưng khi nhận tấm thẻ vàng thứ 2 thì chiếc thẻ đó đồng nghĩa với 1 tấm thẻ đỏ. Họ sẽ bị đuổi khỏi sân, đội bóng của họ sẽ không được thay cầu thủ dự bị vào.

Ở những giải đấu lớn như World Cup hay Euro, luật thẻ vàng sẽ khắt khe hơn. Thẻ vàng có thể xem như một lời cảnh cáo trong trận đấu. Trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ vàng 2 ở 2 trận đấu khác nhau thì sẽ bị cấm thi đấu ở trận đấu kế tiếp.

Cách tính thẻ vàng trong bóng đá

Cách tính thẻ vàng trong bóng đá phụ thuộc vào tính chất, phạm vi và tầm quan trọng của trận đấu. Trong mỗi trận đấu, mỗi cầu thủ được nhận tối đa 2 thẻ vàng. Khi nhận thẻ vàng thứ nhất cầu thủ vẫn có thể thi đấu tiếp. Nhưng khi nhận chiếc thẻ vàng thứ 2 thì nó tương đương với 1 tấm thẻ đỏ và cầu thủ đó sẽ bị mất đi quyền thi đấu.

Trong trường hợp cầu thủ nhận 1 thẻ vàng ở trận đấu trước đó thì khi nhận thẻ vàng thứ 2 ở trận thi đấu tiếp theo cùng một mùa giải thì số thẻ vàng sẽ được tính cộng dồn và tính theo cách tính thẻ vàng trong giải đấu.

Trường hợp nào phải nhận thẻ vàng?

Hành vi phi thể thao

Hành vi phi thể thao là hành vi cố tình lừa trọng tài hoặc ăn mừng quá khích. Khi đó trọng tài có quyền rút thẻ phạt với những cầu thủ có những hành động phi thể thao này.

Phạm luật

Cầu thủ thường xuyên có những hành vi chơi xấu, vào bóng thô bạo thì chắc chắn trọng tài sẽ rút thẻ vàng để cảnh cáo những cầu thủ này.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về tỷ lệ kèo của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam…..

Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Khi có cầu thủ phản ứng lại những quyết đinh mà trọng tài đưa ra một cách quá khích. Thì trọng tài cũng có thể đưa ra thẻ trực tiếp đối với những cầu thủ có những hành vi chống đối bất hợp lý.

Câu giờ

Câu giờ là một phương án được nhiều cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng khi đội bóng của họ đang dẫn trước. Câu giờ được biết đến là một trong những hành vi phi thể thao. Vì vậy trọng tài có thể thẳng tay rút thẻ trong các trường hợp câu giờ của các cầu thủ.

Không đứng đúng vị trí

Các cầu thủ phải đứng trước quả đá phạt đúng 10m, nếu cố tình làm sai lệch nhiều lần. Trọng tài bắt buộc phải rút thẻ để cảnh cáo.

Ra vào sân không hợp lý

Trong lúc trận đấu đang diễn ra, các cầu thủ không có quyền được vào sân hoặc rời sân nếu không có sự cho phép của trọng tài. Những trường hợp vào sân hoặc rời sân không có sự cho phép sẽ nhận phải thẻ phạt từ phía trọng tài.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về thẻ vàng là gì? Hy vọng những thông tin bên lề mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.