Premier League sẽ mất 1 loạt ngôi sao nếu Anh rời khỏi EU

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 963 Views
Những ngôi sao hàng đầu như Anthony Martial, Dimitri Payet hay N’Golo Kante có thể sẽ không được thi đấu tại Ngoại hạng Anh nếu như Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu.
Giải Ngoại hạng sẽ mất Martial, Payet, Kante... nếu Anh rời EU
Sự quản lý không vững chắc, những chính sách ngặt nghèo, các vấn đề toàn cầu như di cư, nhập cư cùng vướng mắc trong phát triển kinh tế đã khiến Vương quốc Anh cân nhắc rời khỏi liên minh châu Âu (EU).
Từ 2010, đã có rất nhiều những cuộc thăm dò dân ý về việc có hay không việc xin ra khỏi EU, được gọi với cái tên Brexit (viết tắt của từ Britain và Exit). Ngày 23/6 tới sẽ có thêm một cuộc trưng cầu nữa, và nếu câu trả lời của số đông là “đồng ý”, thì nước Anh sẽ không còn thuộc EU.
Nếu Brexit được thông qua, Ngoại hạng Anh sẽ bị tác động nghiêm trọng. Sẽ không còn những ngôi sao từ nước ngoài, dù chỉ là nước láng giềng Pháp, đang thi đấu rất ấn tượng như Anthony Martial (M.U), Dimitri Payet (West Ham) hay N’Golo Kante (Leicester), bởi bộ ba này không đáp ứng được yêu cầu cấp giấy phép lao động. Ngoài ra, theo nghiên cứu của BBC thì còn có khoảng hơn 400 cầu thủ khác cũng sẽ mất quyền lao động tại Anh.
Theo luật lao động tại Anh, bất cứ cầu thủ nào có hộ chiếu EU đều có thể thi đấu và làm việc tại Anh. Trong khi những người không thuộc EU phải đáp ứng những điều kiện cần như số lần khoác áo ĐTQG hay vị trí mà ĐTQG của họ trên BXH FIFA. Nếu Anh rời EU, nghiễm nhiên những cầu thủ thuộc EU sẽ không còn ở diện ưu tiên như trước.
Martial không đủ điều kiện thi đấu cho M.U nếu Vương quốc Anh rời khỏi EU

Martial không đủ điều kiện thi đấu cho M.U nếu Vương quốc Anh rời khỏi EU
Việc Payet và Kante chưa có trận đấu nào cho ĐT Pháp thời điểm đầu mùa giải 2015/16 sẽ là rào cản khiến họ không được phép thi đấu tại Anh. Theo quy định, cầu thủ thuộc 10 quốc gia hàng đầu phải đáp ứng 30% số trận cho ĐTQG trong khoảng 2 năm sẽ được cấp giấy phép. Tỷ lệ này tăng lên 60% với 10 quốc gia tiếp theo và 75% cho những quốc gia đứng từ thứ 31 đến 50 trên BXH FIFA.
Hiện tại có 332 cầu thủ ở 2 quốc gia là Anh và Scotland sẽ bị đe dọa về công việc nếu như Brexit được thông qua, do không đáp ứng được các tiêu chuẩn hiện hành. Trong đó, Aston Villa, Newcastle và Watford mỗi đội sẽ mất tới 11 cầu thủ.
Ngược lại, việc áp dụng Brexit có thể sẽ giúp những tài năng bản địa có nhiều cơ hội thi đấu hơn. “Rời bỏ EU sẽ có ảnh hưởng lớn đến bóng đá, nhiều hơn mọi người nghĩ rất nhiều”, Rachel Anderson, người đại diện cầu thủ tiết lộ với BBC.
“Chúng ta đang đề cập tới việc một nửa cầu thủ tại Ngoại hạng Anh cần giấy phép lao động. Tác động ngắn hạn là rất lớn, nhưng về lâu dài có thể sẽ buộc các CLB tập trung vào đào tạo cầu thủ trẻ, ưu tiên cây nhà lá vườn”, ông Rachel nói thêm.