Sa thải hay giữ lại Loew, đấy là vấn đề của LĐBĐ Đức

| Chuyên mục: Bóng đá Đức | 1060 Views

Người gần nhất trước Joachim Loew từng đưa Đức lên ngôi vô địch World Cup là Franz Beckenbauer, vào năm 1990 khi đấy lich bong da ngoai hang anh đang trong giải thi đấu. Beckenbauer chỉ mới là HLV thứ 4 trong toàn bộ lịch sử Mannschaft .

Chỉ trong thời kỳ của Loew thôi, đã có không ít sự kiện nói lên sự kiên định của LĐBĐ Đức (DFB) đối với chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG. Năm 2009, Loew đòi tăng lương, cho toàn bộ ban huấn luyện. Đấy cũng là lúc quan hệ giữa Loew với các cựu binh như Torsten Frings hoặc Michael Ballack được cho là đang căng thẳng, dẫn đến những suy luận khác nhau về tương lai của Loew. Đấy là một trong những truyền thống đáng nể nhất trong làng cầu quốc tế. Khi mọi chuyện tốt đẹp, giới bình luận luôn kết nối sự ổn định của vị trí HLV trưởng với thành công của đội tuyển Đức.

Giám đốc kỹ thuật Matthias Sammer (người hùng EURO 1996 – giải đấu gần nhất mà Đức vô địch tính đến thời điểm ấy) nói huỵch toẹt trong phiên họp giải quyết vấn đề: sẵn sàng thay chỗ HLV trưởng. Kết quả: DFB chấp nhận tăng lương để giữ lại Loew.

Xin được nhấn mạnh: Đức chính là đội tuyển số 1 thế giới về mặt thành tích. Cường quốc bóng đá này (giành 7 chức vô địch, 7 lần khác vào chung kết, thêm 7 nữa vào đến bán kết ở hai đấu trường EURO, World Cup – tất cả diễn ra dưới sự dẫn dắt của vỏn vẹn 9 HLV!

Bóng đá quốc tế xưa nay không thiếu những HLV dẫn dắt ĐTQG một cách lâu dài. Gần đây, cựu danh thủ Morten Olsen chỉ chia tay đội Đan Mạch sau 15 năm cầm quân. Ngày xưa có Vittorio Pozzo (Italia), Hugo Meisl (Áo), Winter Walterbottom (Anh). Sau này có Alf Ramsey (Anh), Billy Bingham (Bắc Ireland), Guy Thys (Bỉ), Enzo Bearzot (Italia), Sepp Piontek (Đan Mạch)…

Chuyện vào cuối năm 2013 cũng đáng nhắc lại. 72% ý kiến thăm dò trên mạng cho rằng ĐT Đức nên có HLV mới; 62% cho rằng DFB không nên ký tiếp hợp đồng với Loew. Ở vòng loại World Cup 2014, Đức dẫn trước 4-0, nhưng vẫn không thắng được Thụy Điển theo ty le bong da.

DFB nói chung, hoặc đội tuyển Đức nói riêng, đã làm nên tên tuổi vĩ đại cho các HLV Đức, chứ không phải ngược lại. “Der Kaizer” ư? Ông ta… chưa học chữ nào trong nghề huấn luyện, chứ khoan nói đến bằng cấp, khi được trao ghế vào năm 1984.

Hơn nửa thế kỷ liên tục thành công của Mannschaft được làm nên bởi những câu hỏi như vậy. Giờ cũng thế thôi. Tài nghệ (có hay không) của Loew chỉ là “phần xác” trong khi “phần hồn” của Mannschaft nằm ở suy nghĩ của các quan chức DFB.