Sân bóng đá 5 người quy định luật thi đấu như thế nào?

| Chuyên mục: Nhận định bóng đá | 322 Views

Sân bóng đá 5 người quy định luật thi đấu như thế nào? Có thể nói, đây là một trong những thể thức thi đấu phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Bóng đá năm người cũng có hệ thống giải đấu vô cùng chuyên nghiệp và được nhiều fan hâm mộ quan tâm. Cùng Trancauvang tìm hiểu rõ hơn qua bài sau. 

Quy định sân thi đấu đối với sân bóng đá 5 người 

Kích thước

Theo nhận định từ quy chuẩn quốc tế, sân phải có hình chữ nhật và quy định chiều dài từ 25-42m. Chiều ngang từ 15-25m.

Các đường giới hạn 

Đường này phải được kẻ màu dễ nhìn nổi bật với bề rộng là 8cm. Ở đường kẻ ngang giữa sân phải điểm chấm và nó gọi là tâm sân. Sẽ có một vòng tròn giao bóng có bán kính 3m.

Phạm vi phạt đền 

Từ biên ngang, lấy chân hai cột dọc cầu môn đặt làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn bán kính 6m. Sau đó nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m. Đoạn này phải song song với đường biên ngang và cách biên ngang 6m. Khu vực trong giới hạn này gọi là khu phạt đền. Nó cũng gọi là các đường giới hạn hay đường 6m. Có 2 điểm phạt đền có thể được lựa chọn trên sân bóng 5 người.

Sân bóng đá 5 người quy định luật thi đấu như thế nào?

Sân bóng đá năm người quy định luật thi đấu như thế nào?

Cung đá phạt góc 

Tính từ giao điểm của biên dọc và biên ngang tại góc sân, kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn với bán kính 25cm. Đây chính là vị trí đặt bóng khi đá quả phạt góc.

Khu vực thay người 

Ở đường biên dọc, mỗi đội bóng có khu vực thay thế cầu thủ dự bị của đội mình, nó có độ dài 5m. Khu vực này cách đường giới hạn nửa sân 5m. Khi thay người, các cầu thủ phải ra vào trong phạm vi khu vực dành cho riêng đội mình.

Quy định số lượng cầu thủ đối với sân bóng đá 5 người 

– Mỗi đội tham gia thi đấu có tối đa 5 cầu thủ. Trong đó có một thủ môn trong sân,

– Số lượng cầu thủ dự bị tối đa được phép là 7. 

– Số lần thay đổi cầu thủ dự bị (tính cả thay thế thủ môn dự bị) trong một trận đấu không hạn chế và được tiến hành cả khi bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc. Cầu thủ đã thay ra sân sẽ vẫn được quyền vào lại sân.

– Việc thay đổi cầu thủ dự bị phải được thực hiện đúng trong phạm vi khu vực thay người của đội mình. Cầu thủ vào sân phải đợi đồng đội mà mình thay thế hoàn toàn ra ngoài sân mới được vào. 

– Cầu thủ muốn thay vị trí của thủ môn bắt buộc phải báo trước trọng tài. Đồng thời việc thay người phải tiến hành vào lúc trận đấu tạm dừng để thay trang phục. Cùng với đó, anh em có thể tham khảo thêm kết quả bóng đá hạng nhất Anh với nhiều diễn biến gay cấn nhé. 

Quy định về trọng tài đối với sân 5

– Trọng tài hoàn toàn có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm kể cả trong những lúc trận đấu tạm dừng hay khi bóng ngoài cuộc.

– Đây cũng là người ghi nhận mọi sự cố diễn biến trước, trong và sau trận đấu.

– Trong tài có quyền dừng trận đấu vì những sự cố can thiệp của khán giả hay những lý do khác

– Trọng tài cũng có quyền cảnh cáo cầu thủ nào có hành vi khiếm nhã. Hoặc truất quyền thi đấu bất kỳ cầu thủ nào phạm lỗi thô bạo và có hành vi bạo lực hoặc dùng lời lẽ thô tục.

Quy định về thời gian thi đấu đối với sân 5

– Một trận đấu thông thường gồm 2 hiệp. Mỗi hiệp 20 phút do thư ký bấm giờ và chịu trách nhiệm báo giờ.

– Ở mỗi hiệp, các đội được quyền hội ý một lần trong thời gian 1 phút. Và phải tập trung ở trong sân.

– Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp sẽ không quá 15 phút.

Quy định về bàn thắng hợp lệ đối với sân 5

Bàn thắng hợp lệ được công nhận khi quả bóng đã hoàn toàn vượt khỏi biên ngang giữa hai cột và dưới xà ngang của cầu môn. Trừ trường hợp sau: 

  • Trường hợp đặc biệt được quy định trong luật. 
  • Quả bóng do cầu thủ dùng tay hoặc cánh tay để thực hiện hành vi ném, ôm hoặc đấm vào cầu môn.

Đội ghi điểm bàn thắng hơn sẽ là đội thắng. Nếu hai đội không bên nào ghi được bàn thắng hoặc có số bàn thắng bằng nhau thì trận đấu được coi là hoà.

Quy định những quả phạt đối với sân bóng đá 5 người 

– Quả phạt trực tiếp là bàn thắng được công nhận trong trường hợp bóng trực tiếp vào cầu môn đối phương.

– Quả phạt gián tiếp khi bàn thắng được công nhận nếu trước khi vào cầu môn, bóng đã chạm từ một cầu thủ khác. 

– Trong khi thực hiện quả phạt, những cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng tối thiểu là 5m. Nếu cầu thủ đối phương xông vào hoặc đứng không đủ cự ly 5m trước khi đá phạt thì trọng tài buộc phải cho thực hiện lại.

– Bóng phải để chết khi thực hiện quả phạt đồng thời cầu thủ vừa đá phạt không được chạm bóng lần thứ hai khi bóng chưa chạm hoặc đá bởi cầu thủ khác.

– Nếu đội đá phạt thực hiện lâu quá bốn giây thì trọng tài cho đội kia được phép đá quả phạt gián tiếp đó. Đừng quên theo dõi thêm kết quả bóng đá Nhật cũng như các giải VĐQG khác được chúng tôi cập nhật nhanh nhất, liên tục 24/7.