Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu về những chiếc thẻ đỏ quyền lực

| Chuyên mục: Bên lề bóng đá | 241 Views

Thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ là một loại hình phạt cao nhất trong bộ môn bóng đá. Cùng trancauvang.com tìm hiểu về tấm thẻ đỏ quyền lực này qua bài viết dưới đây. 

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là hình thức xử phạt mà trọng tài đưa ra khi có cầu thủ phạm lỗi. Trong bóng đá thì thẻ đỏ là hình thức xử phạt cao nhất trong mỗi trận đấu. Các cầu thủ sau khi nhận thẻ đỏ trực tiếp hoặc nhận thẻ đỏ sau khi bị 2 thẻ vàng đều phải rời khỏi sân.

Tìm hiểu về những chiếc thẻ đỏ quyền lực

Nguồn gốc của thẻ đỏ

Theo lich phat song bong da thì ý tưởng về việc xử phạt cầu thủ bằng thẻ đỏ do Ken Aston lên ý tưởng vào kỳ World Cup 1966. Tại thời điểm đó, Aston đã được bầu vào Ủy ban Trọng tài FIFA và đảm nhận nhiệm vụ phụ trách công tác trọng tài tại World Cup 1966.

Tại vòng tứ kết là cuộc đọ sức giữa ĐT Anh ĐT Argentina trên sân vận động Wembley. Người điều khiển trận đấu đó là trọng tài Rudolf Kreitlein.

Sau trận đấu ông Rudolf Kreitlein đã cảnh báo cả Bobby và Jack Charlton bên phía tuyển Anh. Và đuổi cổ Antonio Rattin bên phía Argentina ra khỏi sân. Trọng tài Kreitlein trong thời điểm đó có nhiệm vụ là ghi lại những lần cảnh cáo cầu thủ vào một tấm bìa nhỏ trong tay.

Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu về những chiếc thẻ đỏ quyền lực

Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu về những chiếc thẻ đỏ quyền lực

Nhiệm vụ ghi lại những lần cảnh cáo này chính là tiền đề để phát minh ra hình thức thẻ phạt. Kết thúc trận đấu Argentina thua với kqbd 0-1 và trọng tài này đã trở thành tâm điểm của đám đông cổ động viên đội khách.

Trên đường trở về khách sạn Ken Aston đã phải chứng kiến cảnh tượng kẹt xe hỗn loạn. Và ông đã nảy sinh ra ý tưởng về tấm thẻ phạt theo màu của đèn tín hiệu giao thông đỏ vàng. Ken Aston cùng Rudolf Kreitlein bàn bạc về ý tưởng đó và trình lên các ủy ban của FIFA. Bốn năm sau, lần đầu tiên thẻ đỏ được áp dụng trong thi đấu bóng đá chính thức tại World Cup 1970.

Ý nghĩa của lỗi thẻ đỏ

Mỗi khi 1 cầu thủ nhận 1 thẻ đỏ hoặc 2 thẻ vàng thì ngay lập tức sẽ phải rời sân và đội bóng của họ sẽ phải thi đấu thiếu người. Thẻ đỏ trực tiếp dùng để phạt các cầu thủ phạm các lỗi nặng nhất hay phạm phải các lỗi đã được quy định trong luật 12 của Luật bóng đá. Thủ môn có thể nhận thẻ đỏ do lỗi phản ứng, phạm lỗi nặng trong vòng cấm địa hoặc chơi bóng bằng tay khi ngoài vị trí được dùng bóng bằng tay của mình. Thẻ đỏ cũng có thể được trọng tài rút ra khi cầu thủ 2 đội xảy ra xô xát.

 Cầu thu bị phạt thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Vì vậy khi đội bóng có cầu thủ nhận thẻ đỏ thì họ sẽ phỉa thi đấu thiếu người. Nếu thủ môn bị phạt thẻ đỏ thì đội bóng có thể thay thế bằng một thủ môn dự bị. Còn trong trường hợp đội bóng hết lượt thay cầu thủ thì họ sẽ phải dùng 1 cầu thủ đang thi đấu thay vào vị trí thủ môn. Còn nếu đội bóng nhận quá 4 thẻ đỏ thì đội bóng sẽ bị xử thua 0-3.

>>> Xem thêm: Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

Luật thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ được dùng để truất quyền thi đấu của những cầu thủ đang thi đấu trên, cầu thủ dự bị, cầu thủ đã được thay thế hoặc huấn luyện viên có những hành vi phạm lỗi.

Tương tự thẻ vàng, thẻ đỏ cũng sẽ có hiệu lực đối với những cầu thủ đang thi đấu và những cầu thủ được thay thế ra ngoài. Trọng tài có quyền đưa ra những hình thức xử phạt khi trận đấu bắt đầu và kết thúc.

Cầu thủ sẽ bị phạt thẻ đỏ khi mắc phải những lỗi sau:

– Những lỗi cực kỳ nghiêm trọng khi trọng tài phân định.

– Cầu thủ có hành vi bạo lực

– Cầu thủ có hành vi nhổ nước bọt.

– Cầu thủ cố tình dùng tay chơi bóng để cản phá những pha bóng làm bàn của đối phương.

– Cầu thủ có lời lẽ, hành động xúc phạm hoặc xỉ nhục các cầu thủ khác.

– Cầu thủ nhận hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu.

– Cầu thủ trên sân hay cầu thủ dự bị, cầu thủ đã bị thay người hoặc huấn luyện viên khi bị phạt thẻ đỏ phải rời khỏi khu vực kỹ thuật đội nhà.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về thẻ đỏ là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.