Trung Quốc đã kêu gọi Philippines từ bỏ vụ kiện Biển Đông

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 725 Views

Theo tin tức mới nhất mà tap chi dan ong cập nhật, Trung Quốc hôm qua kêu gọi Philippines từ bỏ nỗ lực giải quyết tranh chấp Biển Đông tại toà án quốc tế mà thay vào đó đàm phán trực tiếp với Bắc Kinh. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: Presstv

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm qua tái khẳng định lập trường phản đối phiên toà và cho biết nước này “sẽ không bao giờ chấp nhận những cố gắng đơn phương nhằm dựa vào bên thứ ba để giải quyết tranh chấp”. Bà Hoa sau đó kêu gọi giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và tham vấn.

Philippines đã yêu cầu toà Trọng tài thường trực (PCA) của Liên Hợp Quốc ở The Hague (La Haye), Hà Lan ra phán quyết đối với yêu sách chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông của Trung Quốc. Manila khẳng định Bắc Kinh đang chà đạp lên quyền của các nước khác. Tuy nhiên, Trung Quốc nói toà án không có thẩm quyền và từ chối tham gia.

Tòa PCA từ hôm 7/7 bắt đầu nghe giải trình của Philippines, để quyết định xem tòa có đủ thẩm quyền xét xử vụ kiện hay không. Phiên toà kéo dài một tuần kết thúc hôm 13/7.

Toà án hoạt động theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển cho hay Bắc Kinh có thời hạn đến ngày 17/8 để hồi đáp với toà và họ sẽ đưa ra phán quyết trong năm nay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết họ “đã chuẩn bị rất kỹ càng cho vụ kiện ngay từ đầu”, VOA dẫn lời ông nói. “Chúng tôi lạc quan một cách cẩn trọng và chắc chắn chúng tôi tin rằng toà có thẩm quyền đối với vụ việc”.

Xem thêm: