Bongdaso Bóng đá số – Messi có thể ngồi tù

| Chuyên mục: Bóng đá Tây Ban Nha | 1202 Views

Siêu sao bong da người Argentina Lionel Messi và cha đẻ của anh, ông Jorge Horacio Messi đã có mặt ở Tây Ban Nha để tham dự phiên tòa liên quan đến cáo buộc họ cố tình trốn nộp 4,1 triệu euro tiền thuế trong khoảng thời gian từ 2007-2009.

Bongdaso Bóng đá số - Messi có thể ngồi tù

Lúc 10 giờ 15 phút ngày 2/6 (giờ địa phương), cha con Messi xuất hiện ở tòa án Barcelona. Tiếp đón Messi ngoài cảnh sát còn có hơn 200 nhà báo và đám đông những người yêu quý và cả anti-fan của ngôi sao người Argentina. Thỉnh thoảng, những tiếng hô “Cố lên Messi!” xuất hiện, xen lẫn với đó là tiếng la hét “Trả tiền đi!” đến từ các anti-fan.

Messi với bộ râu quai nón khá lạ mắt đến tòa và nhận được sự chú ý đặc biệt của báo giới

Một số người còn hô lớn một cách đầy giễu cợt cha con Messi rằng “Hãy đến Panama mà chơi”, với ý ngầm rằng đó là “Thiên đường trốn thuế”, nơi người đã giành 5 “Quả bóng vàng FIFA” cũng có tên trong “danh sách đen” ở vụ “Hồ sơ Panama”.

Phiên điều trần cha con Messi được bắt đầu vào lúc 13 giờ 35 phút (giờ địa phương). Trước khi bắt đầu, Messi có vẻ khá bất an. Anh liên tục nhìn xung quanh với thái độ căng thẳng, thậm chí còn hơn cả khi đá chung kết Champions League hay World Cup.

Lionel Messi và cha anh, ông Jorge phải đối mặt với 3 tội danh gian lận thuế, với tổng số tiền lên tới 4,1 triệu euro (tương đương 3,2 triệu bảng hoặc 4,6 triệu USD) trong khoảng thời gian từ 2007-2009. Luật sư của ngôi sao mang áo số 10 của Barca là ông Enrique Bacigalupo đã có mặt ở tòa án ở Barcelona để làm các thủ tục cần thiết nhằm bảo vệ cho thân chủ mình.

Messi có vẻ khá căng thẳng khi đối diện cáo buộc về tội danh trốn thuế trước tòa

Khi phiên tòa bắt đầu, ông Jorge Horacio Messi là người bắt đầu trước. Tất nhiên, ông kêu oan cho con trai. Ông Jorge cho hay con trai ông chưa từng có liên quan tới các hoạt động kinh doanh. Mọi việc đều do một tay ông và ban cố vấn quán xuyến. Bản thân ông Jorge cũng phủ nhận việc cố tình trốn thuế bằng cách thành lập công ty ở Belize và Uruguay – những nơi được xem là “thiên đường thuế” trên thế giới.

“Tôi chưa từng thấy bất cứ một tờ khai thuế nào. Mọi việc đều do công ty Jenbril đảm nhận”, ông Jorge Messi quả quyết.

Về phần mình, Messi tiếp tục lặp lại những gì mà cha anh nói trước đó: “Tôi không bao giờ hỏi cha mình về vấn đề này (chuyện thuế má). Sự thật đúng như những gì tôi đã giải thích trước đó. Cha tôi và luật sư lo cả, còn tôi thì chỉ biết lo đá bóng mà thôi”.

“Tôi cũng không biết công ty nào là đối tác nắm giữ bản quyền hình ảnh của tôi. Những vấn đề đó đều do cha tôi thỏa thuận với luật sư và các nhà tài trợ. Tôi hoàn toàn tin tưởng cha tôi và luật sư của tôi.”

Leo tiếp tục: “Tất cả những gì tôi biết là chúng tôi đã ký thỏa thuận với một số nhà tài trợ nhất định với một số tiền “X” nào đó, tôi phải đóng quảng cáo, chụp ảnh và tôi chẳng biết gì những thứ liên quan đến chuyện tiền bạc.”

Cha con Messi đang đối diện khá nhiều sức ép về những rắc rối chuyện thuế má

Trong khi đó, cha anh, ông Jorge nói với các phóng viên bong da so rằng: “Tôi luôn cố gắng làm cho cuộc sống của mình được dễ dàng. Tất cả những điều này giống như người Trung Quốc cơ bản đối với tôi. Tôi không hiểu bất kỳ điều gì về họ. Tôi đã hỏi những người cố vấn của mình về vấn đề tài sản của chúng tôi và họ nói với chúng tôi rằng, đó là cách tốt nhất.”

Con trai ông, Lionel Messi bị buộc đội có dính líu đến đến việc có những khoản thu nhập lớn mà không hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế liên quan đến bản quyền hình ảnh của mình, bao gồm cả hợp đồng với Ngân hàng Banco Sabadell, Danone, Adidas, Pepsi-Cola, Procter & Gamble và Công ty Thực phẩm Kuwait.

Theo luật pháp Tây Ban Nha, nếu bị cáo buộc tội danh trốn thuế, Lionel Messi có thể phải nhận án tù giam lên tới 22 tháng. Tuy nhiên, khả năng này không cao, nhất là khi cha con M10 đã có ý thức “khắc phục hậu quả” họ gây ra khi đã tự động thanh toán 5,6 triệu USD – đó là số tiền thuế bị cáo buộc chưa nộp và cả số tiền lãi phát sinh vào tháng 8 năm 2013 sau khi họ bị chính thức điều tra. Vì vậy, hình phạt dành cho tội danh mà Messi (nếu có mắc phải) có thể được giảm nhẹ đáng kể.